(TT&VH Cuối tuần) - Không chỉ vì sự thô kệch xấu xí đi ngược truyền thống của Hà Lan, đối thủ của Tây Ban Nha (TBN) trong trận chung kết. Đội quân của Del Bosque có rất nhiều lý do để trở thành một nhà vua trong mong mỏi của người hâm mộ.
Cổ động viên TBN vui mừng vì đội nhà vào chung kết - Ảnh: Getty
Bản sắc
World Cup 2010 trở thành nơi các nền bóng đá lớn trình diễn tư duy đổi mới. Có những đội bóng đổi thay tích cực như Đức (làm mờ đi hình ảnh thực dụng truyền thống bằng lối chơi tấn công), nhưng cũng chẳng hiếm những cách tân tiêu cực: Brazil từ chối nhảy samba, Hà Lan không những thực dụng hơn, mà còn tiểu xảo và ranh ma hơn.
Đó là những đội từ bỏ bản sắc một cách chủ động, nhưng cũng có những nền bóng đá truyền thống đánh mất mình một cách bị động: Catenaccio của Italia đã ngủ yên trong bảo tàng, còn Pháp không giữ được nét hào hoa và lịch lãm thuở nào (thậm chí đội ngũ còn bị “xào xáo” bởi thói ích kỷ), trong khi Argentina vốn rất tỉnh táo trong quá khứ, lại trở nên quá “bốc đồng” và mong manh do ảnh hưởng từ Maradona. Italia khủng hoảng hậu vệ, và nền tảng của Catenaccio biến mất. Đức mất đi chất thép do không còn sản sinh những thủ lĩnh kiểu Effenberg, Matthaeus. TBN không chủ trương thay đổi như Brazil, Hà Lan, và họ không đánh mất mình một cách bị động như Italia (mẫu tiền vệ là “xương sống” của Tiqui-taca như Xavi, Iniesta, Fabregas… vẫn được sản sinh đều đặn). TBN có điều kiện để luôn là chính mình.
Nét đẹp cảm tính
Khi bóng đá ngày càng thận trọng, việc được xem một đội bóng lúc nào cũng hướng đến phía trước như TBN là niềm vui hiếm hoi. Trước chiếc “cối xay gió” mang tên thực dụng, đến Brazil còn bỏ đá đẹp, thì TBN, như hiệp sĩ Don Quixote, lại càng đáng quý.
TBN còn là đội fair-play nhất giải: Để đến trận chung kết, họ chỉ “bỏ” ra 3 thẻ vàng (đội ít thẻ nhất là Hàn Quốc, nhưng Hàn Quốc đã bị loại từ vòng 1/8). Hà Lan, đối thủ của TBN trong trận chung kết, là đội bóng phạm lỗi nhiều nhất giải (98 lần), và cũng nhận thẻ vàng nhiều nhất. TBN, ngược lại, là đội bị phạm lỗi nhiều nhất (106 lần). TBN và Hà Lan đều là 2 đội chưa từng vô địch World Cup, nhưng khán giả sẽ thích một đội bóng bạo lực và mất bản sắc lên ngôi, hay một đội bóng hiền hòa và biết giữ gìn truyền thống?
Xu thế mới
Bóng đá hiện đại ngày càng hiếm những siêu sao một mình có thể quyết định trận đấu. Rooney, Cristiano Ronaldo, hay điển hình là Messi, những cầu thủ được cho là đạt đến tầm ấy, đều gây thất vọng. Chưa chắc vì họ không đủ tài, mà bởi tính tập thể quá cao của bóng đá hiện đại đã hạn chế tối đa các khoảng trống của họ, và siêu sao bây giờ không thể một mình làm nên điều kỳ diệu, mà phải là người biết cách thống nhất ý chí tập thể (Sneijder, Schweinsteiger ở World Cup lần này chẳng hạn), hay biết cách hòa mình vào tập thể (Klose).
Trên khía cạnh này, TBN là đội bóng xuất sắc nhất, với quá nhiều “hạt nhân” biết cách thống lĩnh lối chơi tập thể như Xavi, Iniesta… Đó mới là những siêu sao mới của bóng đá hiện đại, những người chơi bóng dựa nhiều vào tư duy, biết cách làm những điều đơn giản một cách… xuất sắc (một đường chuyền sắc sảo đúng thời điểm chẳng hạn), hơn là đi bóng qua 3-4 cầu thủ và làm bàn. Đó là kiểu tỏa sáng đã cũ rồi!
Đội Đức cũng đã thể hiện được lối chơi tập thể ấy rất tốt ở World Cup lần này, nhưng khi gặp TBN, họ mới biết mình thua kém một bậc. Để đại diện cho thứ bóng đá của tương lai (dựa nhiều vào tập thể), ít nhất vào thời điểm này, TBN không có đối thủ.
Thứ bóng đá tươi mới
Trong khi Catenaccio của Italia, bóng đá tổng lực của Hà Lan, Jogo Bonito của Brazil hay thứ bóng đá lật cánh đánh đầu của người Anh đều đã trở nên quá già cỗi (thậm chí là đã biến mất), Tiqui-taca nổi lên như một trường phái hàng đầu. “Tuổi thọ” của nó mới chỉ 2 năm, và vì thế, chu kỳ thành công có thể kéo dài thêm nữa.
Nói cách khác, đã đến “thời” của TBN. Và họ không có lý do gì để chối bỏ lịch sử, cũng như sự mong mỏi của người hâm mộ nữa!
Trận hòa nhạt nhòa 0-0 với U23 Malaysia là đủ để U23 Indonesia vào bán kết U23 Đông Nam Á 2025 với ngôi đầu. Trong khi đó, U23 Philippines xếp nhì bảng và phấp phỏng chờ đợi vé đi tiếp.
Liên quan đến vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58 mang biển kiểm soát QN-7105 trên vịnh Hạ Long, sự cố nghiêm trọng này xảy ra cũng đã đặt ra nhiều thắc mắc liên quan đến công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, đặc biệt là hiện tượng dông lốc trong chiều 19/7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ngày 26/2/2019, U23 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đội chủ nhà Campuchia với tỷ số 1-0 trong trận tranh huy chương Đồng tại AFF U22 LG Cup 2019, khép lại hành trình đầy ý nghĩa tại giải đấu dành cho các tài năng trẻ Đông Nam Á.
Ngày 21/7, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ, ông Brad Smith cho biết Microsoft đang hợp tác với Chính phủ Pháp để tạo ra bản sao kỹ thuật số của Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, công trình kiến trúc được ghé thăm nhiều nhất tại Pháp.
Cơn bão số 3 đang có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mưa lớn, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất. Các chuyên gia khí tượng thủy văn đang theo dõi sát sao đường đi của bão và liên tục đưa ra cảnh báo tới người dân.
Tiếp theo Công điện số 3550/CĐ-BVHTTDL ngày 19.7.2025, ngày 21.7.2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã tiếp tục ký Công điện số 3566/CĐ-BVHTTDL đề nghị khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.
Chủ công trẻ Đặng Thị Hồng, với chiều cao chỉ 1m70, đã có một trận đấu rực sáng khi ghi tới 54 điểm, nhưng một mình cô không thể giúp U23 Thái Nguyên đánh bại được U23 Thông tin.
Theo kết quả bốc thăm U16 nữ Đông Nam Á 2025, các cô gái trẻ Việt Nam sẽ đối đầu với Myanmar và Campuchia. Trong khi đó, đội bóng vô địch 3/4 lần là U16 Thái Lan sẽ phải chạm trán một đối thủ rất mạnh là U16 Úc.
Mariah Carey, được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Giáng sinh”, một lần nữa khiến cả thế giới phải chú ý với dự án âm nhạc mới nhất của mình, hé lộ về một ca khúc mùa hè đầy sôi động mang tên Sugar Sweet.
Ngày 21/7, trong chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp và hoạt động của các Trung tâm Phục vụ hành chính công tại phường Thới Sơn, tỉnh An Giang và xã Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.
Chỉ mất 3 trận đấu để Joao Pedro có danh hiệu đầu tiên cùng đội bóng mới Chelsea ngay sau khi chuyển đến từ Brighton với mức phí 60 triệu bảng. Nhưng anh thực sự đã trải qua chặng đường đầy khó khăn để có được ngày hôm nay.