(TT&VH) - Trong khi đội quân của Mourinho khẳng định không từ bỏ bất cứ mục tiêu nào cho mùa giải này, thì việc căng sức chiến đấu ở Champions cùng với cách sắp xếp lịch thi đấu của Lega Calcio đã vô tình tạo ra một lợi thế không nhỏ cho Roma tiếp tục giấc mơ Scudetto.
Calcio đã nóng lên từng ngày, trong một cuộc đua không ngơi nghỉ về thời gian. Giữa Roma và Inter, chỉ có 1 điểm, một khoảng cách nhỏ nhất ngăn trở giữa giấc mơ và ác mộng. Khi Serie A chỉ còn 4 vòng đấu nữa, lịch thi đấu của hai đối thủ cạnh tranh cho một chức VĐ kịch tính nhất kể từ 2 năm qua trở thành một nhân vật quan trọng trong cuộc đua. Điều gì sẽ xảy ra với họ, giữa những trận đấu được cho là dễ dàng, những cuộc đối đầu có tác động trực tiếp đến các trận đấu khác và bất ngờ nào đang tiềm ẩn từ đây cho đến 16/5, vòng cuối cùng của Serie A? Một điều chắc chắn phải khẳng định: số phận của Roma và Inter trong cuộc đua Scudetto phụ thuộc không nhỏ vào số phận của những đội bóng khác mà họ sẽ gặp từ nay cho đến cuối mùa, khi một nửa số đội ấy đang chiến đấu đến chết để đạt các mục tiêu của họ.
Roma được hưởng lợi không nhỏ từ lịch thi đấu, ảnh AP
Có Sampdoria và Palermo đang chiến đấu điên cuồng cho một suất dự Champions, có Lazio và Atalanta chiến đấu để trụ hạng, và giữa những cuộc đối đầu từ xa giữa Inter và Roma ấy, có một trận đấu trực tiếp của họ ở sân Olimpico đêm 5/5/2010, trận chung kết Cúp Italia, đúng 8 năm không sai một ngày sau thảm họa mất Scudetto ở đây mùa 2001/02, khi Inter thua Lazio. Hôm ấy, giữa họ không phải là một cuộc thanh toán vì Scudetto, nhưng sẽ có thảm họa nào xảy ra và ảnh hưởng gì đến Scudetto? Các tifosi, hãy nín thở và chuẩn bị thuốc trợ tim ngay từ bây giờ.
Việc Lega Calcio thay đổi lịch thi đấu để phục vụ truyền hình, với việc giảm từ 4 vòng cuối cùng đá cùng ngày chủ nhật (20h00 giờ VN) xuống chỉ còn 2 vòng 37 và 38 theo thể thức này, là một lợi thế của Roma. Đêm mai, Inter sẽ đá với Atalanta (lúc 23h00) và Palermo tiếp Milan (01h45 sáng 25/4), trong khi Roma gặp Sampdoria 24 giờ sau đó. Điều đó có nghĩa là Roma sẽ ra sân gặp Sampdoria (lúc 01h45 sáng 26/4) khi đã biết kết quả của Inter và Milan, một lợi thế không nhỏ, nếu không nói là có ý nghĩa gần như quyết định. Nếu Inter và Palermo không chiến thắng trong 2 trận đấu sớm, thật khó tin Roma và Sampdoria sẽ đụng đầu với nhau theo kiểu của các đấu sĩ La Mã với khẩu hiệu “mors tua, vita mea” (anh chết, tôi sống).
Atalanta, Genoa & đá muộn: Những người bạn của Roma
Giờ đây các romanista mong đợi những điều kì diệu ở San Siro và Renzo Barbera: Inter, đầu đang để ở tận Nou Camp cho trận lượt về gặp Barcelona 3 ngày sau đó, sẽ không thể thắng nổi một Atalanta đang vùng vẫy kịch liệt để thoát khỏi cái chết khi họ đã nhìn thấy ánh sáng le lói phía trên đầu sau một loạt các trận đấu ấn tượng vì quá tuyệt vọng, và Milan, vẫn còn danh dự để bảo vệ, sẽ chặn đứng Palermo và làm tê liệt những người đồng đội của Miccoli, từng một thời khoác áo chính Milan (đội thiếu niên). Ranh giới mong manh nằm ở điểm số: Roma chỉ hơn Inter 1 điểm trong cuộc đua Scudetto, Sampdoria hơn Palermo 2 điểm trong cuộc đua tranh suất thứ 4 ở Champions mùa tới, trong khi Atalanta chỉ còn kém Bologna 2 điểm, Lazio 3 điểm ở phía trên để tránh suất xuống hạng cuối cùng.
Còn vai trò của Lazio? Chỉ hơn nhóm xuống hạng 3 điểm, bị Bologna và Atalanta thúc đít ở phía sau, đội bóng số 2 của thủ đô không được phép mắc sai lầm trong 2 trận tới, với Genoa chủ nhật này và với Inter chủ nhật sau, để không tự đẩy mình vào nghĩa địa, trong cuộc chiến một mất một còn ở vòng cuối cùng với Udinese, đội chỉ hơn họ 2 điểm và cũng đang chạy trối chết để thoát xa khu vực nguy hiểm. Không dễ dàng chiến đấu với Genoa, khi đội này vẫn theo đuổi giấc mơ châu Âu mong manh (họ chỉ kém Juve đứng thứ 7 có 3 điểm), và các romanista chỉ mong họ thất bại trên sân Marassi chiều chủ nhật này, để cơn tuyệt vọng sẽ giúp họ chơi một trận kinh khủng với với Inter tối 2/5, khi chắc chắn đội bóng của Mourinho đã mệt mỏi sau trận bán kết lượt về với Barcelona.
Việc có mặt trong trận chung kết Cúp Italia có thể khiến Roma phải đá vào đêm 1/5, trước trận Lazio-Inter 1 ngày, khiến lợi thế về lịch thi đấu không còn. Nhưng trước đó, Lega Calcio đã giúp Roma một tay bằng cách không kỉ luật bằng hình thức treo giò đối với hành vi khiêu khích của Totti với các laziale khi kết thúc trận derby (giơ 2 ngón tay chỏ chĩa xuống đất), một sự bất công tương đối lớn với Inter: cũng với một hành động được cho là khiêu khích tất cả trong trận Inter-Sampdoria 0-0 hồi tháng 2 (giơ tay làm hiệu bị còng), Mourinho bị “treo giò” 3 trận, còn Totti thì không trận nào!
Anh Ngọc (Roma, Italia)
14
Sampdoria chưa từng thắng một lần nào trên sân Roma kể từ 14 năm nay,
ngày 21/9/1996 (4-1, Aldair phản lưới, Montella 2, Mancini-Balbo) và chỉ
hòa 2 lần trong 10 năm trở lại đây (5/12/2004, 1-1 và 22/4/2006, 0-0),
còn lại là thua 3 trân liên tiếp gần đây, không ghi nổi một bàn nào
(15/4/2007, 0-4, Totti 2, Ferrari, Panucci; 22/12/2007, 0-2, Totti 2 và
14/1/2009, 0-2, Baptista 2).
6 Trong 6 năm qua, Parma chỉ thắng Roma một lần duy nhất trên sân
nhà ở Serie A, 8/5/2005 (2-1), còn lại thua 4 trận, thủng lưới 14 bàn,
chỉ ghi được 1 bàn. Trong 3 trận gần nhất ở Ennio Tardini, Parma đã thua
Roma 0-3 hai lần (4/2/2006 và 7/10/2007) và 0-4 một lần (24/9/2006).
7 Đã 7 năm trôi qua kể từ ngày Lazio thắng Inter lần gần nhất ở sân
nhà (21/12/2003, 2-1), từ đó đã đá 7 trận, 5 ở Serie A (hòa 3, thua 2)
và 2 ở Cúp Italia (hòa 1, thua 1). Trong 4 trận gần nhất với Inter ở
Serie A và Cúp Italia ở sân Olimpico, Lazio chỉ ghi được 1 bàn.
Mourinho kêu, Totti cũng kêu
Sau khi Totti tránh được án treo giò vì cử chỉ không đẹp ở cuối trận
derby với Lazio và hậu vệ Stefan Radu của Lazio, người đã khơi ra vụ ẩu
đả trong trận này, cũng không bị treo giò, cả đội trưởng Zanetti lẫn HLV
Mourinho đều lên tiếng khẳng định đó là một âm mưu nhằm hãm hại Inter.
“Đó là một thái độ không chấp nhận được và cả thế giới thấy điều đó. Đặc
biệt khi so sánh với việc Mourinho giơ còng tay và bị cấm chỉ đạo 3
trận” – Zanetti nói trên kênh Inter Channel. Trong khi Mourinho cười lớn
trước cánh phóng viên sau trận thắng Barcelona: “Những án phạt thật
ngoài sức tưởng tượng. Radu không bị treo giò 2 trận bởi vì anh ta phải
đá với Inter sau đây 2 vòng đấu. Đó là những điều nực cười ở Serie A.
Tôi không muốn nói đến nó nữa, hãy chuyển sang đề tài Champions League”.
Trong khi đó, bản thân Totti cũng khẳng định anh là nạn nhân trong vụ
này: “Tôi không kháng án, nhưng vụ này không công bằng. Tôi đã làm cử
chỉ tương tự sau trận derby lượt đi nhưng có ai nói gì đâu. Lần này họ
lại phạt tôi 20.000 euro, 10.000 euro cho mỗi ngón tay cái, trong khi
Radu thì không hề hấn gì. Hành vi của cậu ta còn tồi tệ hơn của tôi. Họ
phạt tôi vì tôi là một cầu thủ Roma, vì màu áo tôi mặc có màu đỏ và
vàng”.
V.N
Vòng 35
Thứ Bảy 24/4
23h00: Inter – Atalanta (lượt đi 1-1)
Chủ nhật 25/4
01h45: Palermo – Milan (2-0)
20h00: Bologna – Parma (1-2), Fiorentina – Chievo (1-2), Genoa – Lazio
(0-1), Juventus – Bari (1-3), Livorno – Catania (1-0), Napoli – Cagliari
(3-3), Udinese – Siena (1-2) Thứ Hai 26/4
01h45: Roma – Sampdoria (0-0)
Tối 20/7/2025, tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, xã Minh Thanh, tỉnh Tuyên Quang, Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Giữ trọn lời thề-Bản hùng ca từ cội nguồn".
Ngày 20/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 117/CĐ-TTg về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3 (bão Wipha).
Sau chiến thắng thuyết phục trước Carlos Alcaraz trong trận chung kết Wimbledon, Jannik Sinner đã chia sẻ góc nhìn của mình về sự khác biệt giữa anh và đối thủ người Tây Ban Nha.
Thủ thành Ederson đã đồng ý các điều khoản cá nhân với CLB Galatasaray, đội bóng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ và hiện tại đại diện của Super Lig đã bắt đầu đàm phán với Man City để thống nhất mức phí chuyển nhượng.
Indonesia đánh bại Thái Lan 3-2 trong trận đấu quyết định để giành chức vô địch chặng 2 SEA V.League 2025. Với kết quả này, tuyển Việt Nam chính thức giành ngôi á quân còn Thái Lan xếp thứ 3 chung cuộc.
Ngày 20/7, cơn bão Wipha đã càn quét các khu vực ven biển phía Nam Trung Quốc cùng hai Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau (Trung Quốc), gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và làm gián đoạn hệ thống giao thông.
Theo dự báo, bão số 3 (WIPHA) có tốc độ di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13-14, đe dọa trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ; trong đó có Quảng Ninh.
Liverpool sắp chính thức cho ra mắt ngôi sao Hugo Ekitike sau khi đồng ý trả Frankfurt 95 triệu euro. Chúng ta cùng xem tiền đạo cao 1m91 này đặc biệt cỡ nào?
Liên quan đến tàu Vịnh Xanh 58, bị lật trên vịnh Hạ Long khi gặp dông lốc khiến 35 người chết, 4 người mất tích, 10 người bị thương và đã hồi phục sức khỏe, đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, tàu còn đăng kiểm và có chất lượng an toàn đảm bảo cao hơn tiêu chuẩn quy định.
Ngày 20/7, theo thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo, tính đến hết ngày 19/7, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 266.511 căn, trong đó, khánh thành 231.513 căn, đang khởi công, xây dựng 34.998 căn.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 05, cấm biển từ 8 giờ ngày mai (21/7).
Lúc 19 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21.7 độ Vĩ Bắc; 112.2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 473 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 11 (103-117 km/h), giật cấp 14.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 20/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng, gia đình chính sách được hỗ trợ nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Bình Mỹ và phường Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Trận Việt Nam vs Campuchia diễn ra khi nào? Thethaovanhoa.vn cập nhật thông tin chi tiết về trận Việt Nam vs Campuchia thuộc vòng bảng giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
Ngày 20/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 4596/BNNMT-ĐĐ gửi 13 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 3 và mưa lũ.