Reviewer ngành xe gọi tên những trang bị thừa thãi trên ô tô: Chi thêm tiền mua nhưng không dùng đến

31/01/2023 17:17 GMT+7 | HighTech

Nói về trang bị thừa thãi trên ô tô, cả 5 reviewer đều đưa ra những cái tên hoàn toàn khác nhau.

Bắt nguồn trong những hội nhóm sử dụng ô tô, chủ đề "những trang bị nào trên ô tô mà bạn thấy thừa thãi, không cần thiết" nhanh chóng trở thành đề tài được bàn tán trên mạng xã hội.

Thực tế, các nhà sản xuất ô tô ngày nay đang "chạy đua" trong việc bổ sung tính năng, trang bị mới cho sản phẩm. Có những "option" trước đây chỉ xuất hiện trên những mẫu xe tiền tỷ nay cũng đã có mặt ở phân khúc phổ thông. Nhưng liệu tất cả có thực sự cần thiết hay chỉ làm tăng giá xe một cách lãng phí?

Reviewer ngành xe chia sẻ về ‘trang bị thừa thãi trên ô tô’: Đa số đều nằm trên xe sang - Ảnh 3.

Tân Một Cú, tên thật Phạm Ngọc Tân, là một reviewer mảng công nghệ và xe. Hiện tại, chiếc xe mà Tân đang sử dụng là BMW 320i. Trước đây, gia đình anh có dùng một chiếc Lexus LX 570. Tân đã có nhiều trải nghiệm với xe sang, đồng thời cũng từng sử dụng Mazda6.

Nói về trang bị thừa thãi, Tân Một Cú cho biết anh khá bực mình với tính năng idling stop. Đây là công nghệ giúp ngắt tạm thời động cơ, khi xe dừng từ 3 giây trở lên, công nghệ này sẽ tạm thời tắt động cơ để tiết kiệm nhiên liệu.

Cụ thể, anh chia sẻ: "Đây là tính năng mình luôn tắt đi mỗi khi lên xe. Bởi cơ sở hạ tầng nước ta phải dừng đèn đỏ, tắc đường thường xuyên, nếu sử dụng idling stop về lâu về dài, ảnh hưởng xấu đến hệ thống khởi động, mà tiết kiệm xăng không được bao nhiêu cả".

Reviewer ngành xe chia sẻ về ‘trang bị thừa thãi trên ô tô’: Đa số đều nằm trên xe sang - Ảnh 4.

Khác với đồng đội Tân Một Cú, Đức "tóc dài" chọn cửa sổ trời là trang bị không cần thiết trên ô tô. Đây cũng là trang bị được nhiều người gọi tên nhất trong trend "trang bị thừa thãi" lần này.

Thực vậy, mức độ cần thiết của cửa sổ trời từ lâu đã trở thành chủ đề tranh cãi tại Việt Nam. Đáng buồn thay, dù bỏ thêm tiền để có được trang bị này nhưng nhiều chủ xe phải đi dán phim cách nhiệt hoặc dán kín trần xe mỗi khi thời tiết vào hè.

Reviewer ngành xe chia sẻ về ‘trang bị thừa thãi trên ô tô’: Đa số đều nằm trên xe sang - Ảnh 5.

Với kinh nghiệm nhiều năm được sử dụng và trải nghiệm thực tế nhiều dòng xe khác nhau, reviewer Kenz Nguyễn, tên thật là Nguyễn Trường Thành, cho rằng, vè che mưa ngoài cửa sổ là thứ không nên có trên ô tô. 

Lý giải điều này, anh cho biết: "Vè che mưa tạo ra quá nhiều gió quẩn lúc đi nhanh, khiến cho trải nghiệm lái bị… nhức đầu. Chưa kể, mình gặp nhiều trường hợp chủ xe lắp thêm dè nhưng dán ẩu, dần dà nó sẽ hở, cong vênh dần nhìn rất mất thẩm mỹ".

Reviewer ngành xe chia sẻ về ‘trang bị thừa thãi trên ô tô’: Đa số đều nằm trên xe sang - Ảnh 6.

Một reviewer khác là Nguyên Vũ lại có một lựa chọn khiến nhiều người phải bất ngờ. Nói về thứ thừa thãi nhất trên ô tô, anh lựa chọn tính năng nhớ ghế. Theo đó, Nguyên Vũ giải thích: "Việc điều chỉnh vị trí ghế sao cho phù hợp chỉ mất vài giây. Đôi khi, sử dụng nút nhớ ghế xong vẫn phải chỉnh thêm vài thao tác nữa mới cảm thấy thoải mái".

Reviewer ngành xe chia sẻ về ‘trang bị thừa thãi trên ô tô’: Đa số đều nằm trên xe sang - Ảnh 7.

Việt Anh, hay còn gọi là Tee Anh, hiện giữ vai trò host kênh YouTube AutoPro và kênh Tik Tok AutoPro 2008, là người duy nhất đưa ra nhiều hơn một trang bị thừa thãi. Cụ thể, chàng reviewer trẻ chia sẻ: "Thứ đầu tiên hơi thừa trên ô tô là điều hòa tự động, vì nó có cũng được, không cũng chẳng sao bởi ít người bấm nút auto, thường tự chỉnh nhiệt độ với nấc gió". 

"Trang bị thứ 2 phải kể tới là bản đồ chính hãng. Các hãng không thường xuyên cập nhật cho trang bị này, và phần lớn người dùng bây giờ đều dùng Google Map qua Apple Carplay và Android Auto. Thứ cuối cùng phải nhắc tới là phanh tự động thích ứng. Với môi trường giao thông Việt Nam, Volvo là điển hình của việc các tính năng quá nhạy, khi lùi xe cách vật cản còn một đoạn rất xa nhưng vẫn tự động phanh. Hoặc như nhiều xe Nhật, phần mềm chưa tốt, đi trời mưa bình thường cũng có thể nhận diện nhầm và tự phanh", Việt Anh nói thêm.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm