(TT&VH) - Trang tin Russia Today cho biết quân đội Nga vừa đặt mua một loạt mô hình máy bay, xe tăng và tên lửa làm bằng cao su có thể bơm hơi, với chi phí khoảng 3.000 USD/chiếc. Giới chức quân đội đánh giá các "đồ chơi" mới này sẽ giúp quân đội Nga có khả năng đánh lừa đối phương nếu xảy ra xung đột trong tương lai.
Đạo quân bơm hơi
Russia Today hôm 25/8 dẫn lời ông Alexander Talanov, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của RusBal, công ty sản xuất các loại mô hình vũ khí hạng nặng bơm hơi bằng cao su, nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua các hệ thống tên lửa S-300 bơm hơi.
RusBal không tiết lộ số lượng vũ khí mô hình được đặt mua do đây là bí mật quân sự. Song công ty tiết lộ rằng hàng sẽ được chuyển giao cho quân đội từ cuối năm nay.
Những chiếc máy bay này tạo cảm giác về một sân bay quân sự được trang bị tốt
Theo Kênh truyền hình 1 của Nga, quân đội đã bắt đầu việc sản xuất và mua mô hình vũ khí hạng nặng từ 3 năm nay. Ban đầu, các món đồ giả này được làm từ gỗ dán, cao su hoặc nhựa. Nhưng ngoài việc nặng nề, chúng có nhược điểm lớn là trông không thật. Các nhà thiết kế liền nghĩ tới ý tưởng sử dụng mô hình bơm hơi giống như khí cầu. Và từ đó, các mô hình trông đã rất giống đồ thật.
RusBal cho biết các mô hình này có kích thước và đặc điểm tương đương với hàng xịn. "Trong tình huống ngoài đời, phần tháp pháo của một chiếc xe tăng có thể hơi lệch về trái hoặc phải và mô hình của chúng tôi sẽ thể hiện tất cả các đặc điểm đó. Nó cũng có bình xăng phụ giống xe thật" - Yury Stepanov, kỹ sư trưởng tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của RusBal dẫn ví dụ minh chứng. Ông cho biết quân đội có thể lắp đặt các mô hình để chúng trông như đang di chuyển hoặc ở vị trí tấn công khi bị máy bay và vệ tinh do thám theo dõi. Trên mặt đất, việc phân biệt hàng bơm hơi với hàng thật bằng mắt thường là rất khó khăn, ngay cả khi đối phương đứng cách mô hình bơm hơn chỉ 100m. Ngoài ra theo ông Talanov, sản phẩm của RusBal còn được trang bị nhiều tính năng tiên tiến để đánh lừa đối phương. "Chúng có thể tái tạo sóng rađa, tín hiệu nhiệt và hồng ngoại tương tự với các vũ khí thật phát ra" - ông nói.
Thời gian để triển khai các mô hình này không hề lâu. RusBal quảng bá rằng việc bơm hơi và dựng mô hình xe tăng T-90, máy bay Su-27 mất chừng 4 phút. Trong khi đó việc dựng mô hình các hệ thống tên lửa S-300 mất chừng 5 phút. Để tăng độ thật của mô hình, quân đội Nga đã có kế hoạch triển khai các nhóm binh lính làm nhiệm vụ quanh những mô hình này. Họ sẽ là những người trực tiếp dựng mô hình bên cạnh việc tiến hành các hoạt động sửa chữa và huấn luyện chiến đấu giả.
Dù thực tế chúng chỉ là vũ khí bơm hơi
Ý tưởng không mới nhưng hiệu quả
Được biết Nga không phải nước đầu tiên nghĩ tới ý tưởng đưa vào trang bị vũ khí hạng nặng bơm hơi, dù việc này nghe thật điên rồ. Mô hình, bù nhìn, đồ ngụy trang đã được sử dụng trong suốt lịch sử chiến tranh như một phần của hoạt động nghi binh quân sự. Trong Thế chiến hai, quân Đồng minh từng tổ chức một chiến dịch mang tên “Fortitude South”, trong đó họ dùng các mô hình vũ khí bằng cao su bơm hơi để tạo hình ảnh giả về một đạo quân lớn đang được tập trung ở vùng Kent. Dưới sự ngụy trang hoàn hảo của quân Đồng minh, cộng với sự yếu thế về do thám trên không và do thám mặt đất của quân Đức, Fortitude South đã là một trong những chiến dịch nghi binh thành công nhất trong lịch sử chiến tranh. Đây cũng là chiến dịch hết sức quan trọng, khiến người Đức phải lo tập trung một lực lượng chống đỡ ở lớn Pas-de-Calais, thay vì tăng quân tại Normandy, qua đó giúp mang lại thành công cho cuộc đổ bộ lịch sử của quân Đồng minh.
Cũng trong Thế chiến 2, ảo thuật gia người Anh Jasper Maskylne, đã tạo nên các mô hình tàu ngầm và xe tăng giả để đánh lừa quân đội dưới trướng tướng Đức Erwin Rommel. Gần đây, trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh, Saddam Hussein đã triển khai nhiều máy bay phản lực và tên lửa Scud dỏm khiến liên quân không đạt được mục tiêu đánh tiêu hao lực lượng của Iraq.
Việc mua sắm vũ khí hạng nặng bơm hơi của Nga diễn ra trong bối cảnh nước này đang tích cực nâng cấp 75% kho vũ khí vào năm 2020. Về lâu dài, Nga còn có kế hoạch tạo "bản sao" cho mọi thiết bị quân sự của họ. Tuy nhiên không phải ai cũng ủng hộ ý tưởng này của quân đội. "Thiết bị quân sự bơm hơi hiệu quả nhất trong các tình huống xung đột, khi hình thành nhu cầu đánh lừa đối phương" - tờ Komsomolskaya Pravda bình luận - "Nhưng trong thời bình, việc đánh lừa các mạng lưới tình báo nước ngoài bằng những món đồ chơi đắt giá này sẽ gây nên một câu hỏi lớn về một sự lãng phí xa xỉ".
Thanatorn Santhanaprasit, HLV trưởng đội tuyển futsal nữ Thái Lan, tỏ ra tiếc nuối sau khi các cô gái xứ chùa vàng lỡ cơ hội giành chức vô địch châu Á.
Thủ môn Đặng Văn Lâm bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng CLB Phù Đổng Ninh Bình vô địch giải hạng Nhất sớm 3 vòng đấu, đồng thời giành quyền lên chơi tại V-League mùa giải 2025/26.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 19 giờ 50 phút ngày 17/5 đến khoảng 00 giờ 50 phút ngày 18/5, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-50 mm, có nơi trên 80 mm...
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), tối 17/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người".
Ngày 17/5, Giải bóng rổ Hà Nội mở rộng lần thứ VI – năm 2025 (gọi tắt là 3x3 HOC 2025) đã chính thức khai mạc tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là giải đấu thường niên của Thủ đô Hà Nội và đã thu hút đông đảo số lượng VĐV tham gia.
Ngày 17/05, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Anh "Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình", giới thiệu tới công chúng 135 tác phẩm của 100 tác giả.
Quảng Nam FC đã để thua trong trận đấu "6 điểm" trước SHB Đà Nẵng ở cuộc chiến trụ hạng V-League 2024/25. Sau khi kết thúc trận đấu, HLV Văn Sỹ Sơn đã xin từ chức với mong muốn đội bóng có luồng sinh khí mới trong cuộc chiến trụ hạng.
Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan về xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục, đào tạo.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 17/5, Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành các chương trình, kế hoạch đề ra.
Trẻ Thông Tin đã chính thức giành vé vào chung kết Giải Bóng Chuyền Trẻ Nữ Quốc Gia 2025 sau chiến thắng kịch tính 3-1 (19-25, 26-24, 25-9, 31-29) trước Trẻ Bắc Ninh.
Tiền vệ đội trưởng Nguyễn Hoàng Đức tự hào, xúc động trong thời khắc CLB Phù Đổng Ninh Bình đăng quang chức vô địch giải hạng nhất sớm, đồng thời sở hữu tấm vé thăng hạng trực tiếp.