Quan điểm của tôi: Sau kỷ lục của Pogba là gì?

10/08/2016 18:42 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ Pogba cuối cùng cũng xong, đúng thời điểm đẹp, để vài ngày sau khi ra mắt màu áo mới, Pogba hoàn toàn có thể sẽ xuất trận với Man United ở vòng đấu đầu tiên của Premier League 2016-17.

1. Mức giá kỷ lục 100 triệu bảng để lại những hiệu ứng tốt đẹp thực sự, cho riêng Premier League và cho riêng Man United.

Đã bao lâu rồi mới có một vụ mua cầu thủ với giá kỷ lục thế giới diễn ra ở Premier League? Xin thưa là 20 năm. Kể từ khi Alan Shearer đến Newcastle tới nay, các kỷ lục chuyển nhượng đều đa phần diễn ra ở Tây Ban Nha. Premier League có vẻ mất thế so với giải đấu cạnh tranh khắc nghiệt với mình ở lãnh địa chuyển nhượng, bất chấp Premier League là một giải đấu có giá trị bản quyền TH vô địch thiên hạ: với mức 5,1 tỷ bảng Anh.

Pogba thừa nhận anh có nhiều lựa chọn, nhưng anh chọn quay về Man United. Đó là một chiến thắng của Premier League nói chung, và của Jose Mourinho, Man United nói riêng. Vụ chuyển nhượng Pogba khẳng định lại giá trị của Premier League như giải đấu hấp dẫn nhất, khẳng định lại giá trị Man United như một CLB hàng đầu thế giới về thương hiệu.

2. Pogba đã khiến hóa đơn mua hàng của Mourinho lên đến mức 150 triệu bảng Anh, và nó cũng hoàn tất (tạm thời) bộ sưu tập mà Mourinho mong muốn. Không có HLV nào được chiều như Mourinho ở thời đại này. Đến với Man United, ông muốn mang ai về, giới chủ CLB đều mở cửa, và mở cả tài khoản để thanh toán, để đón cầu thủ ấy. Đó là Ibra còn gia nhập Man United ở dạng chuyển nhượng tự do chứ nếu không, hóa đơn của Mourinho đã lên một cấp độ khác hẳn.

Và vụ Pogba cũng khẳng định giá trị cá nhân của thương hiệu Mourinho. Không chỉ là chuyện yêu sách của ông được giới chủ CLB đáp ứng ngay lập tức mà còn nằm ở khía cạnh quan trọng hơn nhiều. Đó là Mourinho có một sức hút rất mạnh mẽ, khiến đa số những ngôi sao đều mong được chơi cho ông. Và chính sức hút cá nhân của thương hiệu Mourinho đã làm cho Pogba đoàn tụ Man United, một kịch bản tuy tốn kém nhưng mang lại niềm vui cũng như tự hào cho giới CĐV.

3. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sử dụng Pogba như thế nào. Đó mới là câu hỏi mà tất cả cùng chờ đáp án. Nhiều người đánh giá, việc Man United mua Pogba vừa là mua một cầu thủ tăng cường sức mạnh, vừa là một hạng mục đầu tư, kiểu như đầu tư chứng khóan. Và việc sử dụng Pogba hiệu quả ra sao sẽ biến Pogba trở thành một mã chứng khóan đẹp hoặc ngược lại.

Mourinho là người rất kỷ luật và luôn bám chặt vào sơ đồ 4-2-3-1. Điều đó có nghĩa là vị trí của Pogba sẽ ở phía trên 4 hậu vệ. Và với Pogba, chúng ta nên nhớ lại câu chuyện của John Obi Mikel cách đây đúng 10 năm, cũng dưới tay Mourinho.

Mikel của mùa Hè 2006 là món hàng được săn lùng ráo riết. Nhưng từ một tiền vệ con thoi với khả năng kiến tạo, ghi bàn, Mikel đã bị Mourinho biến thành một tiền vệ đánh chặn chỉ biết chạy và chạy ở Chelsea. Sau này, Mikel không thể phát triển theo thiên hướng mà anh vốn có và nhiều đội bóng lớn từng say mê một Mikel thuở ấy nữa. Liệu có chăng việc Mourinho sẽ biến Pogba trở thành một cá nhân kiểu Mikel thứ hai? Câu hỏi ấy, nhiều CĐV Man United đang thấy âu lo khi chờ đợi đáp án.

Nhưng chắc Mourinho sẽ không làm Pogba “thóai hóa” như vậy bởi nếu cần một người đánh chặn giỏi, ông đã mua Kante rồi. Vả lại, Mikel bị ông làm thóai hóa vì đến Chelsea, anh chưa đầy 18 tuổi, chưa định danh còn Pogba hôm nay là một siêu sao, 23 tuổi, có đủ vị thế để mặc cả. Hơn nữa, Mourinho rất ý thức về truyền thống của CLB mà ông phục vụ. Ông biết Man United cần một tuyến giữa bùng nổ hơn, và do đó, Pogba sẽ là người được tung hoành hơn trong số 2 tiền vệ trung tâm.

Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc Mourinho đang đáp ứng yêu cầu của giới chủ, sau khi đã được đáp ứng yêu cầu chuyển nhượng mạnh tay của mình.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm