(TT&VH Online) - Còn chưa thể khẳng định đó như một phản ứng dây chuyền nhưng thất bại tới 0-3 ngay tại sân nhà Stamford Bridge trước một Sunderland bị đánh giá thấp hơn đang mở ra một viễn cảnh ảm đạm cho đội quân của Ancelotti.
* Sốc mà không ...sốc
"Sốc", đó là là cảm giác chung mà bất cứ một CĐV nào đều phải thừa nhận nếu nhìn vào bảng tỷ số. Đã 8 năm qua, kể từ sau thất bại 0-3 trước Man United ngày 20/4/2002, Chelsea chưa một lần nào thua với cách biệt 3 bàn trên sân nhà Stamford Bridge. Đáng nói hơn, suốt từ tháng 3, sau bàn thắng của John Carew (Aston Villa), đội bóng của Ancelotti vẫn chưa để thủng lưới thêm một lần nào trong những trận đấu được chơi trên sân nhà và thiết lập nên một kỉ lục mới 870 phút liên tục giữ sạch lưới ở Stamford Bridge. Với những con số biết nói ấy, việc người xem bị "sốc" khi thấy Sunderland dễ dàng nã tới 3 bàn vào lưới của Petr Cech cũng là một điều tất yếu.
![]() Thất bại của Chelsea chỉ bất ngờ chứ không hề "sốc" - Ảnh Getty |
Người được chấm điểm cao nhất trong trận đấu này là tiền đạo trẻ Welbeck. Đó không đơn thuần bởi cầu thủ này có tình huống chớp thời cơ sau đường chuyền cẩu thả của Ashley Cole mà còn là phần thưởng cho những nỗ lực không biết mỏi của cầu thủ được Sunderland mượn từ Man United. Với sức trẻ, cùng khả năng chạy chỗ, Welbeck đã khiến cho cặp trung vệ sắm vai "những kẻ đóng thế" Ivanovic - Ferreira liên tục bỏ vị trí và để lộ những khoảng trống chết người trước khung thành của Cech. Khả năng phối hợp của Welbeck với Gyan và các tiền vệ cũng khiến cho bộ tam tiền vệ Mikel, Zhirkov, Ramires mất hoàn toàn sợi dây liên lạc với tuyến dưới. Rõ ràng, khoảng trống mà Essien để lại đã lớn hơn Ancelotti tưởng. Không có tiền vệ người Ghana, Mikel chơi nhạt nhòa trong khi khả năng chiến đấu của Chelsea ở khu vực giữa sân giảm đi đáng kể.
Mùa này, đội bóng của Steve Bruce đã từng hạ Man City, cầm hòa Man United, Liverpool lẫn Arsenal. Những thành tích ấy đủ để giúp "Mèo đen" có thêm một biệt danh là "Giant Killer" (sát thủ với các đại gia). Đó cũng là một lý do nữa để chứng minh Sunderland hạ Chelsea là một kết quả không hề "sốc".
* Quân domino đầu tiên đã đổ?
Sau trận thua, Ancelotti đã đổ lỗi cho tinh thần thi đấu của các học trò là nguyên nhân chính. Nhà cầm quân người Italia cũng tế nhị phủ nhận thất bại này không hề bị ảnh hưởng bởi việc chủ tịch Roman Abramovich tự "chặt đứt cánh tay phải" của Ancelotti bằng cách sa thải trợ lý HLV Ray Wilkins trước đó chừng hai ngày. Nhưng đó chỉ đơn thuần là những lời lẽ mang tính chất bao biện khi những làn sóng ngầm ở sân Stamford Bridge đang ngày một lớn hơn.
Sau khi bị sa thải, Ray Wilkins đã tiết lộ rằng ông biết trước mình sẽ bị sa thải. Dù không nói trực tiếp nguyên nhân nhưng ai cũng hiểu rằng đó là bởi mối quan hệ giữa Wilkins và tỷ phú người Nga đã trở nên rất xấu trước đó. Tuy vậy, tờ Daily Mail của Anh còn hé lộ một thông tin rằng có thể chính Ancelotti là người đã có những tác động nhất định dẫn đến quyết định sa thải. Lý giải cho thông tin của mình, tờ báo này cho rằng Ancelotti đang tính đưa thêm một trợ lý đồng hương vào bộ máy huấn luyện ở sân Stamford Bridge và việc đẩy Ray Wilkins được coi là động thái mở đường.
Độ chính xác của thông tin này vẫn còn chưa được kiểm chứng nhưng rõ ràng việc Ray Wilkins bị sa thải có thể đã ảnh hưởng tới tinh thần thi đấu của một số cầu thủ. Trong quãng thời gian nhiều năm làm việc ở sân Stamford Bridge, người đàn ông 54 tuổi này đã thiết lập một mối quan hệ khăng khít với các cầu thủ Chelsea. Do vậy, việc Wilkins bất ngờ phải ra đi đã để lại những tâm trạng hụt hẫng và bất an trong lòng đội bóng sân Stamford Bridge. Hình ảnh Ashley Cole, người đã chơi thiếu tập trung với đường chuyền về bất cẩn tạo điều kiện cho Welbeck cướp bóng ghi bàn chính là một minh chứng rõ nhất cho thấy tâm lý của các cầu thủ Chelsea dường như đang có vấn đề.
Hãy cứ coi thất bại trước Sunderland là một cú ngã bất thường song nếu không cẩn thận, Chelsea hoàn toàn có thể sẽ tiếp tục ngã. "Bão" chấn thương, những rắc rối nội bộ cứ lần lượt đổ xuống đầu của đội bóng áo xanh. Những quân domino đầu tiên đã đổ và báo hiệu chuỗi ngày khó khăn sẽ đến với đội bóng của Ancelotti.
Hằng Thu
|
Bên lề: |
