Phương Hồng Ngọc: "Chị Thẩm Thúy Hằng đến, người ta bu đông tới muốn sập cả nhà"

25/03/2023 08:59 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

7 năm không đi hát, không dám nghe nhạc hay đi đâu chơi

Phương Hồng Ngọc là một diễn viên, danh ca nổi tiếng chuyên hát dòng nhạc trữ tình. Tên thật của bà là Nguyễn Thị Cẩm Hồng, sinh năm 1954 tại Cần Thơ, trong một gia đình mang nhiều dòng máu khác nhau.

Ông nội Phương Hồng Ngọc là một người Pháp còn bà nội là một người Việt gốc Hoa. Do đó, cha Phương Hồng Ngọc mang trong mình ba dòng máu, còn mẹ bà là người gốc Cần Thơ.

Cha Phương Hồng Ngọc từng làm việc ở Hải Phòng, sau đó chuyển vào Nam sinh sống, Ông làm báo và làm gia sự dạy tiếng Pháp tại miền Tây Nam bộ rồi gặp mẹ bà ở đây.

Tuy nhiên, sau khi mẹ Phương Hồng Ngọc sinh người con thứ tư thì cuộc sống hôn nhân của cha mẹ bà không còn hạnh phúc, một thời gian sau thì hai người quyết định sống ly thân. Sau này, cha bà lấy một người vợ khác còn Phương Hồng Ngọc ở lại với mẹ.

Ngay từ nhỏ, Phương Hồng Ngọc đã bộc lộ rõ năng khiếu và đam mê âm nhạc. Gia đình nhận ra được năng khiếu ở con gái nên mới 12 tuổi đã cho đi học nhạc.

Phương Hồng Ngọc: "Chị Thẩm Thúy Hằng đến, người ta bu đông tới muốn sập cả nhà" - Ảnh 1.

Phương Hồng Ngọc

Nhờ chất giọng mượt mà và khả năng hát bè vững vàng, cảm nhạc tốt nên Phương Hồng Ngọc được thầy giáo chọn tham gia vào 2 ban hợp ca trên Đài phát thanh. Đó là ban nhi đồng ABC và ban Việt Nhi.

Bà cũng là thành viên ban hợp ca Sao Băng do nhạc sĩ Nguyễn Đức thành lập, cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác như gồm Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh, Phương Hồng Quế, Phương Minh Châu, Phương Hồng Loan, Kim Anh…

Năm 19 tuổi, ca sĩ Phương Hồng Ngọc kết hôn với nghệ sĩ Ngọc Đức. Tuy nhiên, chị và chồng cũ đã chia tay vì nhiều bất đồng.

Đầu thập niên 80, Phương Hồng Ngọc sang Paris sinh sống. Tại đây, bà may mắn được giới thiệu đến biểu diễn tại phòng trà Capitol ở quận 19.

Một thời gian sau, Phương Hồng Ngọc tái hôn với người chồng hiện tại là Lý Anh Tuấn, một người bạn của chồng danh ca Giao Linh.

Do tính chất công việc của người chồng làm giám đốc một công ty tư vấn dầu khí tại Việt Nam nên Phương Hồng Ngọc thường xuyên về nước biểu diễn, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện, xã hội.

Phương Hồng Ngọc: "Chị Thẩm Thúy Hằng đến, người ta bu đông tới muốn sập cả nhà" - Ảnh 2.

Dù bén duyên với nghiệp diễn xuất từ sớm nhưng Phương Hồng Ngọc lại bền bỉ theo đuổi sự nghiệp ca hát. Tại chương trình Đời nghệ sĩ tuần này. Bà tâm sự:

"Có một thời gian khoảng 7 năm tôi không đi hát. Tôi yêu nghệ thuật nhưng yêu gia đình nhiều hơn. Tôi không hi vọng con mình làm bác sĩ, kỹ sư hay gì, chỉ muốn các con học hết sức để thành nhân. Vì điều đó, tôi chấp nhận hi sinh dù bản thân rất yêu nghề.

Thấy những đồng nghiệp của mình lên sân khấu hát, tôi rất buồn. Trong 7 năm đó tôi không dám đi đâu chơi, cũng không dám nghe nhạc. Tôi rất thích mặc áo dài và đứng trên sân khấu hát. Đó cũng là lý do mà tôi quyết định trở lại với nghề. Bây giờ, các con của tôi đã lớn. Tôi là bà nội của ba đứa cháu, cháu lớn đang học đại học".

Kỷ niệm với minh tinh Thẩm Thúy Hằng

Tại chương trình Đời nghệ sĩ tuần này, Phương Hồng Ngọc có dịp nhìn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật. Bà khẳng định, minh tinh Thẩm Thúy Hằng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp của mình.

Phương Hồng Ngọc: "Chị Thẩm Thúy Hằng đến, người ta bu đông tới muốn sập cả nhà" - Ảnh 3.

Thẩm Thúy Hằng

Sỡ hữu ngoại hình khá giống Thẩm Thúy Hằng, Phương Hồng Ngọc từ khi còn bé đã được chính nữ minh tinh phát hiện và dìu dắt. Bà nói tại chương trình:

"Chị Thẩm Thúy Hằng là người đầu tiên đưa tôi đến với phim ảnh. Tôi đóng một loạt phim với chị ấy, tất cả đều là những vai Thẩm Thúy Hằng lúc nhỏ".

Nhớ lại lần đầu tiên chạm ngõ với điện ảnh, nghệ sĩ Phương Hồng Ngọc kể: "Thời điểm 11, 12 tuổi, tôi có sinh hoạt văn nghệ với cái tên em bé Cẩm Hồng. Lúc đó, chị Thẩm Thúy Hằng đang quay bộ phim Chiều kỷ niệm và cần một cô bé vào vai lúc nhỏ để hoàn thành bộ phim nhưng tìm mãi vẫn không được.

Tình cờ, Đài truyền hình phát chương trình thiếu nhi và quay cận cảnh gương mặt của tôi. Sau đó, chị ấy liên lạc với Đài truyền hình và tìm đến nhà gặp cha mẹ tôi.

Lúc đó, tôi đang đi học. Chị Thẩm Thúy Hằng khi ấy đang là minh tinh số 1. Thấy chị Thẩm Thúy Hằng đến, người ta bu quanh nhà tôi muốn sập cả nhà.

Cha tôi đưa chị Thẩm Thúy Hằng đến trường học và gặp thầy hiệu trưởng. Khi nghe trên loa phát thanh gọi tên mình lên văn phòng có việc, tôi vừa đi vừa sợ vì không biết chuyện gì xảy ra.

Đến nơi, tôi thấy chị Thẩm Thúy Hằng và cha tôi. Cha nói đi đến hãng phim, tôi càng chới với và hoang mang. Trong lòng tôi lúc đó vừa sợ vừa vui, hạnh phúc, đủ thứ cảm xúc.

Đến hãng phim, không biết vì ái mộ chị ấy hay sao, tôi chỉ thực hiện đúng một lần là được. Khi phim công chiếu, nhiều người nói tôi rất giống chị Thẩm Thúy Hằng. Từ đó về sau, tôi toàn đóng những vai của chị Thẩm Thúy Hằng lúc nhỏ".

Phương Hồng Ngọc: "Chị Thẩm Thúy Hằng đến, người ta bu đông tới muốn sập cả nhà" - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Phương Hồng Ngọc bày tỏ, bà và cố minh tinh Thẩm Thúy Hằng rất có duyên với nhau. Bà kể: "Lúc nhỏ, nhà tôi có một quán phở ở Cần Thơ. Các đoàn hát khi xuống Cần Thơ biểu diễn đều ghé quán nhà tôi ăn phở.

Một ngày nọ, đại minh tinh Thẩm Thúy Hằng đến quán, mọi người vây quanh thật đông để được chiêm ngưỡng nhan sắc diễm lệ của chị ấy ngoài đời thực. Tôi khi ấy tuy chỉ là một em bé 4, 5 tuổi nhưng đã bò dưới chân mọi người, véo một cái thật đau vào chân chị Thẩm Thúy Hằng để gây sự chú ý".

Tùng Ninh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm