Phó TGĐ Phú Mỹ Hưng - Trương Quốc Hưng: 'Xuân no ấm' và tinh thần Tết Việt tại Phú Mỹ Hưng

20/01/2017 06:26 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Năm nào cũng thế, tham quan Hội chợ hoa Xuân Phú Mỹ Hưng đã trở thành một “nghi thức” không thể bỏ qua của những cư dân Phú Mỹ Hưng nói riêng và người dân TP.HCM nói chung. Qua hơn 10 năm tổ chức, Hội chợ hoa Xuân Phú Mỹ Hưng ngày càng có nhiều nét tiến bộ và bài bản hơn.

Song, đó cũng chính là thách thức lớn cho Ban Tổ chức khi làm sao phải nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ, hấp dẫn hơn, đồng thời bám sát chủ đề đã được đăng ký bản quyền là “Hoa đồng cỏ nội”, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Đinh Dậu 2017 sẽ mang đến cho khách tham quan một không gian văn hóa làng quê của đất nước Việt Nam qua đề tài chính là “Xuân no ấm”.

Chính sự sáng tạo trong ý tưởng, tâm huyết trong quá trình thực hiện đã giúp Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng vừa níu giữ những du khách thân quen, vừa lan tỏa rộng khắp để thu hút thêm nhiều du khách từ các vùng miền lân cận đến tham quan, vui chơi, mua sắm trong dịp Tết đến, Xuân về.

Trao đổi với ông Trương Quốc Hưng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng, cũng là người đưa ra ý tưởng đưa chầu văn vào đêm khai mạc của Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Đinh Dậu năm nay, chúng tôi có dịp hiểu thêm về những nỗ lực và tâm huyết của đội ngũ tổ chức chương trình. Từ những người sáng tạo ra ý tưởng đến người thực thi, thi công dàn dựng, tất cả đòi hỏi sự phối hợp ăn ý, chặt chẽ với nhau.


Ông Trương Quốc Hưng – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng

* Xin chào ông Trương Quốc Hưng. Ông có thể chia sẻ cảm nghĩ khi là một trong những người đưa ra chủ đề “Xuân no ấm” năm nay?

- Chủ đề “Xuân no ấm” được sàng lọc và tổng hợp từ nhiều ý tưởng đề xuất trước đó trong ban lãnh đạo, muốn truyền tải cảm xúc hân hoan, vui mừng khi đón Tết cổ truyền mỗi độ Xuân về của những thế hệ trước.

Ngày ấy, nhà nào cũng suốt năm dãi dầu mưa nắng trên ruộng đồng để mong có vụ mùa bội thu, Tết đến chỉ ước mong được sum vầy bên gia đình, được ăn ngon, mặc đẹp… Có những năm mất mùa, cả xóm lặng im tiếng pháo, dù người lớn cũng ráng sắm sửa một cái Tết tươm tất nhưng lòng luôn canh cánh về nỗi lo thiếu ăn những ngày sau đó. Đất nước đã từng đi qua những tháng ngày gian khổ đó nên ý nghĩa “Xuân no ấm” đọng lại những suy nghĩ rất mạnh mẽ trong lớp người như chúng tôi.


Con đường lúa vàng trĩu hạt trên khu vực Đường Xuân

Chính vì lẽ đó, chúng tôi muốn truyền tải lại cảm giác hân hoan, vui sướng khi không khí Tết về ngập tràn trên những bộ áo mới, những bữa cơm ngon sau một năm lao động miệt mài, thể hiện khát vọng và ước mơ muôn đời của người Việt về một năm mới luôn sung túc, thịnh vượng hơn. Sau khi trình bày tâm tư và suy nghĩ như trên, Ban cố vấn và các thành viên của Ban tổ chức đều nhất quán chọn “Xuân no ấm” là đề tài chủ điểm của Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Đinh Dậu 2017.

* Đúng là chủ đề này mang đến cảm xúc về ngày Tết rất mạnh mẽ và giúp cho những người trẻ thêm hiểu hơn về giá trị Tết cổ truyền của quê hương. Có phải hướng về những giá trị cội nguồn mà ông đã đề xuất ý tưởng đưa chầu văn vào chương trình năm nay?

- Tính đến hiện tại, Phú Mỹ Hưng đã có gần 30.000 cư dân, trong đó có khoảng 12.000 cư dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây. Do đó, Phú Mỹ Hưng cũng mong muốn có thể thông qua sự kiện Hội chợ Hoa Xuân giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc nhất của người Việt Nam đến bạn bè quốc tế nói riêng và cộng đồng người Việt Nam nói chung.


Phối cảnh một góc khu vực Đường Xuân về biểu tượng “con gà”

Kết thúc buổi phỏng vấn, ông Trương Quốc Hưng chỉ cho chúng tôi thấy những khóm hoa, giàn bầu bí do Phú Mỹ Hưng tự gieo trồng để đem đến những hình ảnh chân thật nhất cho các du khách tại khu Vườn Xuân của Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Đinh Dậu năm nay, đồng thời thể hiện rõ tư tưởng “Sống xanh cùng Phú Mỹ Hưng”, vốn đã và đang trở thành bản sắc văn hóa của cộng đồng văn minh này. Tất cả đã sẵn sàng cho cái tết bình yên và no ấm với hơn 1,5 triệu lượt khách dự kiến sẽ tham quan.

Vào đầu tháng 12/2016, tổ chức UNESCO chính thức công nhận thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đó chính là văn hóa “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt”, nổi bật là “nghi lễ chầu văn”.

Ban Tổ chức Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng mong muốn được giới thiệu đến công chúng nghệ thuật diễn xướng dân gian kết hợp giữa múa và hát được cách điệu hình tượng hóa nghệ thuật giá “Cô bé thượng ngàn”. Sự xuất hiện của loại hình nghệ thuật đặc sắc này không chỉ mang đến điểm nhấn độc đáo, mới lạ mà còn thể hiện được nét đặc trưng của chương trình - là nơi hội tụ những nét văn hóa vùng miền độc đáo của Việt Nam.

* Thay cho lời kết, ông có thể cho biết điều gì khiến ông tâm đắc nhất tại Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Đinh Dậu năm nay?

- Mỗi năm, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng lại đem đến những nét mới mẻ riêng và đều để lại những ấn tượng nhất định trong lòng mỗi du khách tham quan. Trên quan điểm của một người tổ chức chương trình, nếu nói điều tôi cảm thấy tâm đắc nhất đó chính là sự hội tụ những nét văn hóa đặc sắc và đa đang của Việt Nam tại Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng hàng năm.

Đây không chỉ là dịp để chia sẻ nét đẹp văn hóa truyền thống đến bạn bè quốc tế mà còn là dịp để cộng đồng người Việt Nam chúng ta ôn lại và cảm thụ nét đẹp của cội nguồn văn hóa dân tộc.


Bộ sưu tập hình ảnh được sắp đặt khéo léo tại khu vực Đường Xuân

Bên cạnh đó, một điều làm tôi tâm đắc không ít chính là sự nhiệt thành và chỉn chu của cả một tập thể xây dựng và tổ chức chương trình Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng. Qua hơn 10 lần tổ chức, Ban Tổ chức vẫn luôn phát huy tính sáng tạo, nỗ lực hết mình trong việc mang đến một không gian văn hóa ý nghĩa và đặc sắc cho cộng đồng trong dịp Tết Nguyên đán.

Với sự nỗ lực của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sự tư vấn của những nhà vườn giàu kinh nghiệm thì toàn bộ các tiểu cảnh trên thiết kế của Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng đang trải qua những công đoạn hoàn thiện để chuẩn bị cho ngày khai mạc sắp tới.

* Xin cảm ơn ông!

“Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng năm nay có khoảng 35.000 hoa bao tiêu từ các nhà vườn và khoảng 20.000 hoa, củ, quả tự trồng, công tác chuẩn bị đã đi dần vào khâu hoàn thiện. Khó khăn nhất trong năm nay là thời tiết thất thường khiến việc bảo quản cây trái gặp nhiều thử thách cũng như khó kiểm soát việc nở hoa, ra trái theo đúng tiến độ. Hơn nữa, Tết năm nay lại đến sớm hơn mọi năm trong khi khu vực Phú Mỹ Hưng thường có sự kiện vào Tết Tây nên cả đội ngũ thi công chỉ có vỏn vẹn 14 ngày để lắp đặt và hoàn thiện. Đây là một thách thức không hề nhỏ và chúng tôi vẫn đang nỗ lực ngày đêm và cam kết hoàn thành đúng tiến độ”.

Ông Nguyễn Ngọc Hiển – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ tư vấn đầu tư xây dựng (SECOSA), thành viên ban tổ chức hội Hội Chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng

“Bắt đầu từ tháng 3, 4, ban lãnh đạo và đội ngũ tư vấn đã tiến hành họp bàn ý tưởng cho năm sau. Chủ đề “Xuân no ấm” ra đời được góp nhặt từ những buổi thảo luận và trao đổi với nhau. Vì trong mình ai cũng có sẵn một quê hương, những kỷ niệm thân thuộc nhất với những vật dụng quê từ cái lu, giếng nước đến những loài hoa thảo mộc dân dã nên tựu chung, tôi cùng các đồng sự đều cảm thấy không mấy khó khăn trong việc ra ý tưởng và thiết kế để đảm bảo mỗi năm mỗi nét đặc sắc khác nhau trên tinh thần tư tưởng xuyên suốt là Hoa đồng cỏ nội”.

Họa sĩ Lê Triều Điển – Ban Cố vấn Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2017


Thảo Hương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm