(TT&VH) - Năm nay chợ chữ trên đường Văn Miếu không tổ chức giống năm trước (thành “Phố ông Đồ”) mà các ông đồ trẻ già mỗi ông một chiếu ngồi tự do, dựa lưng vào tường Văn Miếu. Ông đồ nào cũng có đệ tử phục dịch, có khi là vợ con, có khi là sinh đồ đang theo thầy học thư pháp. Ra chợ ngoài việc phục dịch, còn là cơ may học mót lấy tí nghề giao dịch chờ thời một mình ra xới.
“Chợ chữ” ở Văn Miếu
Khách đến chợ xin chữ khá nhiều người trẻ tuổi, chữ Hán không biết nhưng giống như mọi năm, xin chữ, chơi chữ giống như phong trào, nói quá là có vẻ như thói a dua. Cách xin chữ cũng có vẻ thực dụng, thường là những chữ đơn giản như chữ CHÍ (chí hướng), chữ DUYÊN (may mắn), chữ NHẪN, chữ PHÚC, chữ THỌ. Các ông đồ ít khi ra chữ, thường cho chữ theo nguyện vọng của người xin, viết theo họ. Một là cho tiện, cho nhanh, đỡ mất công suy nghĩ. Mà cũng e rằng các ông đồ cũng chẳng nhiều chữ lắm, ra đây cốt mua vui lại kiếm được tí lộc đầu năm. Đồ V. một thư pháp gia trẻ tuổi có nho học thâm hậu tâm sự: “ ... Chữ Hán là loại chữ dễ “đánh lừa” nhất, nào mấy ai biết mặt chữ, viết thế nào chẳng được, rồi giải thích này nọ là sáng tạo phá cách ai mà biết. Loại chữ này không như quốc ngữ. Quốc ngữ ai cũng đọc được và chẳng thể giấu được. Cho nên ở đây cũng có ông làm bại hoại chữ nghĩa mà không ai biết, chỉ cốt kiếm tiền, có ông ra giá cả dăm trăm ngàn một bức trước khi hạ bút...”
Thư pháp chữ Quốc ngữ lại có vẻ ế ẩm. Dân Bắc chưa có thói quen chơi thư pháp chữ Quốc ngữ.
Phần nhiều các ông đồ đều bảo giá cả thì là tùy tâm, nhưng thường là năm chục một trăm ngàn đồng trở lên. Ai đến với chợ chữ thánh hiền lại hà tiện bao giờ.
“Chợ chữ” này dự kiến còn kéo dài đến tận Rằm Tháng Giêng.
Tối 18/9, tại xã Trường Ninh, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” và Lễ công bố quyết định, đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia “Bến phà II Long Đại – nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong (tháng 9/1972)”.
Ngày 18/9, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), ông Tan Sri Johari Abdul khẳng định các Quốc hội cần đi đầu trong nỗ lực hội nhập khu vực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và tăng trưởng toàn diện ở Đông Nam Á.
Ngày 18/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thông báo, hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trên các nền tảng mạng xã hội đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, hội viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân với hơn 1,1 tỷ lượt tiếp cận, tương tác trên các nền tảng mạng xã hội.
Lịch thi đấu bóng chuyền vòng 1/8 vô địch thế giới 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết lịch thi đấu vòng 1/8 giải bóng chuyền nam vô địch thế giới 2025.
Ngày 18/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, Giáo sư, Viện sĩ Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã được trao bằng và biểu trưng Viện sĩ Liên hiệp các viện hàn lâm khoa học thế giới (IAAS).
Thông tin về bão số 8, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, bão số 8 không ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam.
“APT.”, đĩa đơn ăn khách đánh dấu màn hợp tác gây chấn động làng nhạc quốc tế giữa Rose (BLACKPINK) và Bruno Mars, vừa tạo nên cột mốc lịch sử khi trở thành video K-pop đạt 2 tỷ lượt xem trên YouTube trong thời gian ngắn nhất.
Tại giải vô địch điền kinh thế giới 2025 diễn ra ở Tokyo, ngôi sao điền kinh Mỹ Sydney McLaughlin-Levrone đã xuất sắc giành huy chương vàng nội dung 400m nữ với thời gian 47,78 giây, phá kỷ lục tồn tại suốt 39 năm và trở thành người chạy nhanh thứ hai trong lịch sử nội dung này.
Với mạch phim gãy gọn, súc tích cùng yếu tố hành động mãn nhãn, kịch tính, "Tử chiến trên không" - bộ phim vừa ra mắt của đạo diễn Hàm Trần - có thể sẽ là một tác phẩm đáng chú ý của điện ảnh Việt Nam trong năm 2025.
Huyền thoại Manchester United, Peter Schmeichel, vừa gây sốc khi thẳng thắn chỉ trích quyết định chiêu mộ thủ môn Senne Lammens của đội bóng cũ với giá 21 triệu bảng.
Một thông tin đáng chú ý: tại kỳ họp thứ 26 diễn ra ngày 23/9 tới, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ xem xét chủ trương đầu tư một số công trình trọng điểm, trong đó có việc xây dựng tuyến công viên hai bên bờ sông Tô Lịch.
Sự kiện ASICS META : Time : Trials Thailand 2025 đã chính thức khép lại, ghi dấu lần tổ chức thứ 4 tại Thái Lan với bầu không khí cuồng nhiệt. 45 vận động viên ASICS hàng đầu từ khắp châu Á tranh tài cùng dòng giày METASPEED™ TOKYO mới, phá vỡ 13 kỷ lục cá nhân.
Chiều 18/9, tại Hà Nội, nhà báo - tác giả Ngọc Trần chính thức ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Chuyện của mặt trời" (Công ty Văn hóa Đông Tây và NXB Văn học ấn hành). Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong hành trình cầm bút của chị, sau thành công của tập truyện ngắn "Ngày mai có khi là kiếp sau" (2021).
Trận đấu thuộc bảng C giải vô địch bóng chuyền nam thế giới 2025 giữa Pháp và Argentina đã diễn ra đầy kịch tính, kết thúc với chiến thắng nghẹt thở 3-2 (28-26, 25-23, 21-25, 20-25, 15-12) dành cho Argentina, qua đó họ chính thức giành vé vào vòng 16 đội.
Trong bối cảnh điền kinh Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho SEA Games 33-2025 tại Thái Lan, làng thể thao nước nhà bất ngờ nhận tin "nữ hoàng tốc độ" Trần Thị Nhi Yến quyết định giã từ sự nghiệp ở tuổi 20.