Phẫu thuật thành công ca bệnh lác bẩm sinh hiếm gặp

09/05/2024 09:59 GMT+7 | Đời sống

Bệnh viện Mắt Hoa Lư vừa phẫu thuật chỉnh lác thành công cho bệnh nhân Đ.T.T (sinh năm 1967), trú tại huyện Nho Quan (Ninh Bình) với tình trạng mắt bị lác khá hiếm gặp.

Bác sĩ Trịnh Thế Sơn (Khoa Khám bệnh - Bệnh viện mắt Hoa Lư) cho biết, bà T bị lác trong 2 mắt do hội chứng Heavy Eye. Đây là một trường hợp lác liên quan đến cận thị nặng bẩm sinh. Mặc dù bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp bị lác nhưng đây là ca bệnh phức tạp, hiếm gặp, nên thời gian phẫu thuật sẽ lâu hơn.

Phẫu thuật thành công ca bệnh lác bẩm sinh hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật chỉnh lác

Sau 45 phút phẫu thuật, bệnh nhân không đau, không chảy máu, hai mắt được điều chỉnh hài hòa, cân đối. Ca phẫu thuật được bác sĩ đánh giá thành công hơn so với tiên lượng.

Bác sĩ Sơn cho biết, mắt có 6 cơ vân nhãn: 4 cơ trực và 2 cơ chéo bám xung quanh giúp mắt liếc các hướng. Lác xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn do cơ hay thần kinh chi phối cho cơ. Lác có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyên nhân như lác bẩm sinh, lác do điều tiết quy tụ hoặc do liên quan đến tật khúc xạ như viễn thị, cận thị.

"Điều trị lác bằng phẫu thuật là phương pháp điều chỉnh lại các cơ vận nhãn nhằm đưa hai mắt về thẳng trục. Tùy tình trạng từng người bệnh mà bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp, do đó người bị lác cần được đến bệnh viện chuyên khoa mắt để Bác sĩ thăm khám và điều trị cho hiệu quả" - bác sĩ Sơn thông tin thêm.

Bệnh viện Mắt Hoa Lư hàng năm thực hiện nhiều trường hợp chỉnh lác, lé và mang lại sự tự tin cho bệnh nhân, đó cũng là kim chỉ nam của bệnh viện: luôn phục vụ vì người bệnh.

Lê Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm