(TT&VH) - Vòng loại World Cup 2010 chưa kết thúc, nhưng giấc mơ giành chiếc vé chính thức đến Nam Phi mùa Hè năm sau của Pháp thì đang dần tàn lụi. Một thất bại trước Serbia sẽ đóng lại mọi hy vọng, nhưng đồng thời cũng đem đến những niềm tin mới vào tương lai. Phải, nếu hiện tại là một nỗi đau không thể khỏa lấp, thì nó nên được kết thúc ngay lúc này.
Vậy là dư luận cũng đã hiểu rằng sự phẫn nộ của họ đối với diện mạo hiện tại của tuyển Pháp chẳng có giá trị gì trong mắt những nhân vật chóp bu của Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF), bởi Raymond Domenech vẫn “sờ sờ ra đấy” nhờ sự che chắn bất hợp lý đến mức trắng trợn của Chủ tịch FFF Jean-Pierre Escalettes. Thế nhưng khi nguy cơ mất chiếc vé chính thức đến vòng chung kết World Cup 1010 ở Nam Phi mùa Hè năm sau đang hiện ra rõ ràng hơn bao giờ hết, câu chuyện ấy có lẽ phải tạm được gác lại. Điều đáng băn khoăn nhất lúc này là liệu Pháp có thể vượt qua khe cửa ngày một hẹp không, khi dù có đánh bại được Serbia ngay trên sân khách đi chăng nữa, “Les Bleus” cũng chưa thể tự quyết định được số phận của mình.

Vậy mà Pháp vẫn sẽ phải tràn lên để tìm kiếm bàn thắng để chiến thắng, giữa muôn vàn những cạm bẫy mà chắc chắn là huấn luyện viên Radomir Antic bên phía Serbia đã bố trí sẵn sàng. Cựu Huấn luyện viên của Barcelona (2003) đã ngồi quan sát kỹ lưỡng trận hòa 1-1 vừa qua và tất nhiên thừa thời gian để rút ra bài học từ lối đá phản công rất chặt chẽ và khoa học mà Romania đã bày ra. Hơn thế nữa, việc khắc chế hàng công của “Les Bleus” hiện tại rất đơn giản, bởi bây giờ đây nó thiếu cả tính sáng tạo, điều quan trọng nhất tạo ra đột biến trong những pha dàn xếp bắn phá, lẫn tính tổ chức, thứ giúp họ bình tĩnh quan sát và bóc tách những sơ hở của đối thủ một cách chính xác nhất. Nếu xét trên những con số khô khan, việc các chân sút của Pháp chỉ ghi được vỏn vẹn 2/4 bàn họ có được qua bảy trận gần đây chính là minh chứng rõ rệt nhất cho những ý tưởng tấn công ngày một kiệt quệ ấy.
Chắc chắn là Pháp phải đá tấn công, nhưng với hiệu suất làm bàn thê thảm như thế, họ dựa vào cái gì để tin vào một chiến thắng ngay trên đất Serbia? Nhất là khi hàng phòng ngự cũng chưa thực sự chắc chắn, mà bàn “kính biếu” rất hiểm hóc của Julien Escude trong trận hòa trước Romania là minh chứng rõ rệt nhất. Hai hậu vệ cánh có tên tuổi thì “khủng” thật đấy, nhưng không hiểu sao khi về đá cho đội tuyển, những pha lên biên tạt bóng của cả Bakary Sagna (phải) và Patrice Evra (trái) đạt hiệu suất rất thấp, đồng thời họ cũng khá nhiều lần để hở sườn do quá mải mê tấn công.
Đó sẽ là tử huyệt cho Serbia khai thác, khi họ sở hữu những tiền vệ có khả năng công phá ở biên cực tốt như Dejan Stankovic, Milos Krasic cùng “tòa tháp” Nicola Zigic ở phía trong. Lối đá bóng dài và triển khai nhanh xuống hai cánh cũng rất phù hợp khi đá phản công. Và khi người Pháp đang tỏ ra bối rối trong cả tấn công lẫn phòng thủ, có lẽ đã đến lúc Serbia mở ra cơ hội cho chính mình bằng cách chấm dứt mọi hy vọng giành vé chính thức của “Les Bleus”.
Dự đoán: 2-1
Đội hình dự kiến
Serbia: Stojkovic - Ivanovic, Dragutinovic, Vidic, Obradovic - Stankovic, Kacar, Milijas - Krasic, Jovanovic - Zigic.
Pháp: Lloris - Sagna, Gallas, Abidal, Evra - L. Diarra, Toulalan, Ribery, Gourcuff, Henry - Benzema.
|
Đối đầu 10/09/08 Pháp - Serbia 2-1 Phong độ Serbia 12/08/09 Nam Phi - Serbia 1-3 10/06/09 Faroe - Serbia 0-2 06/06/09 Serbia - Austria 1-0 28/03/09 Romania - Serbia 2-3 15/10/08 Austria - Serbia 1-3 Pháp 05/09/09 Pháp - Romania 1-1 12/08/09 Faroe - Pháp 0-1 01/04/09 Pháp - Lithuania 1-0 28/03/09 Lithuania - Pháp 0-1 11/10/08 Romania - Pháp 2-2 |