Sinh viên và cảnh sát Chile đã đụng độ tại thành phố thủ đô Santiago trong cuộc biểu tình mới nhất của sinh viên đòi cải cách giáo dục.
BBC cho biết cảnh sát đã dùng hơi cay và súng nước bắn vào người biểu tình ngày 18-10 sau khi họ ném bom xăng về phía lực lượng giữ trị an.
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát bên ngoài dinh tổng thống ở Santiago ngày 18-10 - Ảnh: Getty Images
Thêm nhiều cuộc biểu tình khác dự kiến sẽ được tổ chức trong ngày hôm nay (19-10) và chính phủ cảnh báo có thể ban bố tình trạng an ninh khẩn cấp để trấn áp bạo lực.
Phong trào biểu tình này bắt đầu từ tháng 5, là những cuộc xuống đường lớn nhất ở Chile kể từ khi quốc gia này quay lại với thể chế dân chủ vào năm 1990.
Các sinh viên, được ủng hộ bởi giới nhà giáo và các nghiệp đoàn lao động, đã kêu gọi đình công hai ngày trên quy mô toàn quốc sau khi những cuộc thương lượng với chính quyền chấm dứt không kết quả vào đầu tháng này.
Bạo lực bùng phát vào sáng sớm 18-10 khi những người biểu tình dựng lên các rào chắn ở một số con đường lớn tại thủ đô vào giờ cao điểm và đốt cháy một chiếc xe buýt của thành phố. Cảnh sát sau đó đã lùng sục các tòa nhà ở những trường đại học để tìm kiếm những kẻ bị tình nghi. Hơn 60 người bị bắt giữ, theo thông tin từ cảnh sát.
Bộ trưởng nội vụ Rodrigo Hintzpeter nói những kẻ tấn công xe buýt sẽ bị truy tố theo luật an ninh quốc gia, đạo luật hiếm khi sử dụng, cho phép nhà chức trách tuyên án nặng hơn với các hành vi bạo lực.
Sinh viên các trường đại học và cấp III ở Chile muốn những thay đổi lớn với hệ thống giáo dục quốc gia, hiện đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tư nhân. Gần 40% chi tiêu cho giáo dục ở Chile không phải từ nhà nước mà từ túi người dân dưới dạng học phí. Đây là tỉ lệ cao nhất trong nhóm Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).
Các cuộc thương lượng giữa hai phía đã đổ vỡ, và trước mắt có lẽ sẽ không có giải pháp nào được đưa ra. Trái lại, cả hai bên đang tỏ ra cứng rắn hơn. Những người biểu tình trở nên bạo lực và chính quyền thì khẳng định không chấp nhận tình trạng mất trị an diễn ra ở thủ đô.
Các lãnh đạo sinh viên cũng lên án bạo lực. Các đại diện của phong trào đã vào dinh tổng thống để trình một thỉnh nguyện thư của họ. Hơn 1,5 triệu người đã ký vào thỉnh nguyện thư yêu cầu một nền giáo dục miễn phí, công lập và chất lượng cao.
Tổng thống Chile Sebastian Pinera đáp lại với cam kết sẽ cung cấp khoảng 4 tỉ USD cho các chương trình cải cách giáo dục hạn chế. Ngày 18-10, ông bắt đầu với việc thông qua đạo luật tăng hỗ trợ cho trẻ em nghèo học trường tư, nhưng ông phản đối việc xây dựng hệ thống giáo dục hoàn toàn công lập và miễn phí.
“Việt Nam có hệ thống giáo dục quốc dân hiện đại, công bằng và chất lượng, đứng vào nhóm 20 quốc gia hàng đầu thế giới”. Đó là mục tiêu được đặt ra trong tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo (Nghị quyết số 71-NQ/TW), ban hành ngày 22/8 vừa qua.
Nhiều người cho rằng nhìn vào thất bại của tuyển bóng chuyền nữ ở giải vô địch thế giới mới thấy sự khác biệt của đội bóng khi có và không có Bích Tuyền. Nhưng có đúng vậy không?
Lần đầu tiên, những thành tựu tiêu biểu của 12 ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam được giới thiệu một cách toàn diện và ấn tượng trong một không gian trưng bày hiện đại, có quy mô lớn tại triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Indonesia (15h30, 29/8) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia thuộc tranh hạng ba giải vô địch U16 nữ Đông Nam Á 2025.
Hồi tháng 5, Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên của Đông Nam Á đăng cai giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới, và hiện tại, Thái Lan cũng có lần đầu đưa giải vô địch bóng chuyền thế giới về đến khu vực. Điều này cho thấy việc đăng cai các sự kiện hàng đầu thế giới không hề đơn giản nhưng không phải là không thể. Vậy thể thao Việt Nam ở đâu trên đường đua ấy?
Lịch thi đấu US Open 2025 hôm nay - Thethaovanhoa.vn cập nhật lịch thi đấu tennis đơn nam và đơn nữ giải quần vợt Mỹ mở rộng 2025 ngày 28/8, rạng sáng 29/8.
Phẫu thuật Phaco Không Dao - với sự chuẩn xác, an toàn và nâng cao trải nghiệm phẫu thuật trong điều trị đục thủy tinh thể (cườm đá) - được Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ chính thức triển khai.
Trong kho tàng nghệ thuật dân gian Việt Nam, Hát Xoan Phú Thọ là loại hình độc đáo, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - cội nguồn dựng nước của dân tộc.
Trong hành trình 80 năm kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu.
CLB Barcelona đang đối mặt với cuộc chạy đua thời gian để tìm ra địa điểm tổ chức trận đấu sân nhà đầu tiên trong mùa giải La Liga, do sân Spotify Nou Camp vẫn chưa đủ điều kiện để đưa vào sử dụng, còn phương án dự phòng lại không đạt yêu cầu về sức chứa.
Sáng 28/8/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc gia, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh với chủ đề "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".
Tin chuyển nhượng 28/8: MU đồng ý bán Garnacho cho Chelsea. AC Milan quan tâm đến Christopher Nkunku của Chelsea. Real Madrid đạt thỏa thuận với Marseille về thương vụ Dani Ceballos. Barca nhắm hậu vệ Monaco...
Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ đánh dấu kỷ niệm 9 năm thành lập - cột mốc tự hào trên hành trình kiến tạo nền tảng khai phóng tầm nhìn và chăm sóc sức khỏe mắt cho cộng đồng tại ĐBSCL.
MV "Tiến quân ca" của nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền - tác phẩm kết hợp hài hòa giữa hình ảnh mỹ thuật và giai điệu thiêng liêng của Quốc ca Việt Nam, được công bố trực tuyến từ 8h ngày 28/8 trên các nền tảng số của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Sau hai lần tổng hợp luyện, tối 27-8, sơ duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (nhiệm vụ A80) diễn ra tại Quảng trường Ba Đình và các tuyến phố trung tâm Hà Nội.
Sau khi ra mắt tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, UNESCO tiếp tục mang những bức tranh của triển lãm "Chúng tôi CÓ THỂ" tới với công chúng Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Thanh niên 2025 của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, diễn ra từ 12/8 đến 15/9.
Link xem trực tiếp bóng đá CA TPHCM vs HAGL (19h15, 28/8): Cập nhật các link trực tiếp trận CA TPHCM vs HAGL thuộc vòng 3 V-League 2025-26 trên FPT Play.