Pep cần học Juande

02/05/2009 10:45 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

(TT&VH) - Ngay cả trong trường hợp Barcelona giành được cú ăn ba mùa này thì Pep Guardiola vẫn cần học hỏi nhiều từ đối thủ của ông, Juande Ramos để có thể hoàn thiện bản thân.

Không thể phủ nhận những ấn tượng mà Pep đã đem lại trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt Barca, khi tạo nên một đội bóng có sức tấn công hủy diệt khiến cả châu Âu phải khiếp sợ. Nhưng sự thật là đội bóng ấy đang có nguy cơ sụp đổ vào những phút cuối, mà nguyên nhân chủ yếu chính là kinh nghiệm ít ỏi của ông thầy trẻ tuổi. Ví dụ mới nhất là trong trận đấu với Chelsea. Việc Pep hướng sự chỉ trích vào lối chơi “phản bóng đá” của đối phương, cũng như sự thiếu tinh tường của trọng tài chính, lại càng chỉ ra rằng ông đã bất lực phần nào trong cuộc đấu trí với ông già Guus Hiddink.

Không tính đến trường hợp thay người bất khả kháng do Marquez bị chấn thương, Pep đã không đưa ra được sự điều chỉnh nào khả dĩ để cải thiện hiệu quả tấn công. Trong khi Barca cần đến những cầu thủ mạnh mẽ để đối chọi lại với sự cơ bắp của hàng phòng ngự Chelsea thì Pep lại tung 2 cầu thủ mỏng cơm và thiếu thực tiễn thi đấu là Krkic và Hleb vào sân thay Henry và Eto’o. Không những thế, dù Messi bị phong tỏa toàn diện, song Pep vẫn để mặc cầu thủ này chơi tự phát, với những pha đi bóng lắt nhắt, không tạo ra được sự đột biến nào.
 
Ngay cả trong trường hợp Barcelona giành được cú ăn ba mùa này thì Pep Guardiola vẫn cần học hỏi nhiều từ đối thủ của ông, Juande Ramos

Chính vì thế, các CĐV Barca có nhiều lý do để mà lo ngại khi Pep tiếp tục phải đối mặt với một nhà cầm quân “đa mưu túc trí” như Juande Ramos trong trận đấu đêm mai. Tháng 12 năm ngoái, Barca đã từng hạ Real 2 bàn không gỡ ở Nou Camp. Nhưng chiến thắng đó là kết quả của sự vượt trội về lực lượng, của lợi thế sân bãi, chứ không phải là chiến thắng của chiến thuật hợp lý. Thậm chí, nếu chấm điểm 2 nhà cầm quân thì chính Juande Ramos mới là người đáng được khen ngợi.

Khi ấy, Ramos mới chỉ làm quen với các cầu thủ Real vài ngày, lại đối đầu với quá nhiều tổn thất về lực lượng (vắng Pepe, Robben, Heinze). Nhưng với một lực lượng “què cụt” như thế, Ramos vẫn giúp các cầu thủ Real trụ vững ở Nou Camp trong hơn 80 phút (phút 83 Eto’o mới phá được thế bế tắc). Ramos cũng đã hạn chế tối đa sức tấn công khủng khiếp của Barca bằng việc chồng một chiếc xe bus trước khung thành như Hiddink đã làm. Song những pha phản công của Real lúc đó thậm chí còn nguy hiểm hơn cả Chelsea vừa rồi, dù 2 mũi tấn công ở cánh chỉ là Drenthe (trái) và Palanca (phải). Nếu 2 cầu thủ này tỉnh táo hơn trong các tình huống đối mặt với Valdes thì chưa chắc Barca đã có thể giành chiến thắng.

Cần nhắc lại, trận lượt đi mới là trận đầu tiên Ramos dẫn dắt Real ở Liga. Vì thế, những phương án mà Ramos áp dụng dù sao cũng chỉ là mang tính tức thời. Còn giờ, sau hơn 4 tháng tại vị, Juande Ramos đã có đủ thời gian để xây dựng nên một bộ khung hoàn chỉnh. Ở lượt đi, ông phải sử dụng Drenthe một cách bất đắc dĩ ở hành lang trái. Đêm mai, vị trí đó sẽ thuộc về Marcelo, cầu thủ được coi là phát hiện lớn nhất trong giai đoạn lượt về (đã ghi 4 bàn kể từ lúc Ramos tới Bernabeu). Bên cánh phải, nếu Robben không đủ thể lực ra sân ngay từ đầu thì Higuain cũng đủ sức khiến các hậu vệ Barca phải điêu đứng. Việc Pepe bị treo giò là một tổn thất lớn đối với đội chủ nhà. Nhưng chẳng phải, ở lượt đi trung vệ người BĐN cũng đã không có mặt, và khi ấy, Metzelder cũng đã chơi rất tốt đó sao. Trong trận gặp Sevilla tuần trước, trung vệ người Đức tiếp tục gây ấn tượng, không chỉ trong phòng thủ mà còn có đường chuyền quyết định để Raul ghi bàn!

Việc Ramos biến Metzelder từ một cầu thủ tưởng như vô tích sự, trở thành một con bài hữu dụng như thế chính là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy tài cầm quân của ông này. Và đó là điều mà Pep cần phải học hỏi người đồng nhiệm. Nếu Barca có thất bại thì cũng không ai trách Pep, bởi kinh nghiệm là thứ cần phải được bồi đắp lâu dài, chứ không thể tự nhiên mà có…
 
Niềm tin của Ramos

* Phòng ngự: Trong 14 vòng đầu dưới sự dẫn dắt của Schuster, Real thủng lưới tới 24 bàn và chỉ có 1 trận giữ sạch lưới. Với Juande, họ có 12 trận trắng lưới, chỉ thua tổng cộng 10 bàn trong 19 trận.

* Diarra I và Diarra II: Khi Ramos tới Bernabeu thì Mahamadou Diarra đã bị chấn thương. Vì thế, trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông, ông quyết mua một Diarra khác về thay thế, và Lass Diarra là hạt nhân để Juande xây dựng đội ngũ, với bộ đôi tiền vệ phòng ngự, tạo nên sự cân bằng cho đội hình.
 
Niềm tin của Pep

* Ghi bàn: Triết lý của Pep là giữ bóng. Đó là nền tảng để họ triển khai lối chơi tấn công tổng lực, và tấn công cũng là cách phòng ngự tốt nhất. Mùa này, Barca của Pep đã ghi 140 bàn trên mọi mặt trận, trong đó có 94 bàn ở Liga.

* Khôi phục niềm kiêu hãnh: Mùa trước, khi tới Bernabeu, các cầu thủ Barca đã phải dàn thành 2 hàng để chào đón các cầu thủ Real, khi đó mới giành chức VĐ, bước ra từ đường hầm. Lần này, Barca đang dẫn trước Real 4 điểm, và họ sẽ chạm tay vào chiếc Cúp nếu giành chiến thắng trên sân của đối thủ.

Hoàng Nhật

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm