21/01/2014 15:07 GMT+7 | Văn hoá
(Thethaovanhoa.vn) - Kịch Thuần Việt chính thức ra mắt từ ngày 1/1/2014 tại một quận gần như ngoại ô của TP.HCM, với 3 vở diễn hoàn toàn mới: Trăm năm nhan sắc, Chuyện của Điệp, Sống thật. Ngoài việc tìm kiếm cơ hội mới và né tránh sự cạnh tranh trực tiếp, điều gì đã khiến “ông bầu” Lê Bảo Anh cùng ê-kíp của mình có cuộc phiêu lưu này?
Điểm nổi bật là Kịch Thuần Việt đang mở rộng cửa để chào đón diễn viên, tác giả, đạo diễn, các tác phẩm chưa có địa điểm tổ chức biểu diễn, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường.
TT&VH có cuộc trò chuyện với ông bầu Lê Bảo Anh.
* Các anh quyết định mở sân khấu kịch tại một quận khá xa trung tâm TP.HCM, tại sao vậy?
- Bản thân tôi là một cán bộ văn hóa, tổ chức hoạt động biểu diễn gần 30 năm tại Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận, nên thấy rằng nhu cầu thụ hưởng văn hóa của người dân hầu như nơi đâu cũng có. Sự chuyển dịch dân cư đã biến khu vực quận 2 thành một vùng đô thị hóa hùng mạnh, địa bàn xung quanh như quận Thủ Đức, quận 9 cũng đã phát triển vượt bậc, thế nhưng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở đây hầu như chưa có, trong khi người dân vẫn có nhu cầu thưởng ngoạn nghệ thuật nói chung và nghệ thuật sân khấu nói riêng.
Được sự đề nghị và đồng ý của Quận ủy quận 2, Trung tâm Truyền hình cáp (HTVC) chúng tôi đã cho ra đời sân khấu kịch Thuần Việt. Nếu tôi không tin vào sự khao khát hưởng thụ nghệ thuật của người dân quận 2, quận 9, Thủ Đức… thì tôi đã tổ chức tại trung tâm thành phố.
* Sau một thời gian sáng đèn, “phản hồi” của khán giả ở đây có cho anh thấy dự đoán của mình là đúng?
- Chúng tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm về định hướng thể loại, thời lượng biểu diễn, công tác khán giả, quảng bá… Những điều này trong thời gian tới sân khấu kịch Thuần Việt sẽ khắc phục để đáp ứng ngày càng tốt hơn, bởi đây không phải là chuyện ngày một ngày hai, nó cần một quá trình tích lũy và khảo sát một cách chuyên sâu.
* Từ tiêu chí hay định hướng nào mà các anh muốn làm kịch thuần Việt? Tại sao cần sự thuần Việt, trong khi quốc tế có quá nhiều kịch bản hay cho mình sử dụng?
- Trong kho tàng văn hóa dân gian và hiện đại của dân tộc còn rất nhiều tác phẩm chưa được khai thác, việc đưa vào thương hiệu hai chữ Thuần Việt - có người ví von là tự làm khó mình - thể hiện lối đi, quan điểm của chúng tôi. Ví dụ tới đây chúng tôi sẽ xây dựng các chương trình biểu diễn dành cho thiếu nhi cũng… thuần Việt; kịch bản quốc tế hay, nhưng theo tôi cũng không có nghĩa là hơn, bởi chúng ta có 4.000 năm văn hiến, đâu thiếu chuyện đặc sắc.
* Là người có nhiều kinh nghiệm về sân khấu, mà gần đây nhất là trong ban điều hành của Kịch Hoàng Thái Thanh, anh muốn xây dựng sân khấu này đi theo hướng nào?
- Tôi thuộc những người đi bước đầu tiên lập sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, cho đến nay đã trở thành một sân khấu có tên nhưng “ít tuổi”, những kinh nghiệm ở Hoàng Thái Thanh cũng sẽ là những điều để tôi phải lưu ý. Thuần Việt luôn mở cửa cho tất cả diễn viên trẻ, đồng thời hợp tác với toàn bộ đồng nghiệp ở các sân khấu khác, điều này được cụ thể hóa với NSƯT Thanh Hoàng, NSƯT Công Ninh… là những người cố vấn cho chúng tôi. Về một khu vực mới cần phải làm mới, khi đó tác phẩm của sân khấu kịch mới trở thành thuần Việt.
Như Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất