(TT&VH) - Ngày 22/8, báo chí phương Tây cho biết William L. Calley, kẻ được coi là thủ phạm gây nên vụ thảm sát Mỹ Lai kinh hoàng, cướp đi mạng sống của hàng trăm người Việt vô tội, cuối cùng đã lên tiếng xin lỗi sau hơn 40 năm im lặng.
Lời xin lỗi muộn màng
William L. Calley xuất hiện tại CLB Kiwanis hôm 19/8 vừa qua
Với giọng nói khẽ khàng, đôi khi có vẻ nặng nhọc, William L. Calley, sĩ quan Mỹ duy nhất bị khởi tố trong vụ giết hại thường dân Việt Nam ở Mỹ Lai hồi năm 1968, đã lần đầu lên tiếng xin lỗi các nạn nhân của ông ta. “Không có một ngày nào trôi qua mà tôi không cảm thấy hối tiếc về những gì đã xảy ra tại Mỹ Lai” - Calley, 66 tuổi, nói trước các thành viên của CLB Kiwanis ở vùng Greater Columbus, bang Ohio - “Tôi thấy thương xót những người Việt Nam bị giết hại và gia đình họ, thương xót những lính Mỹ liên quan và cả gia đình. Tôi rất xin lỗi”.
Calley là một sĩ quan lục quân trẻ khi ông ta bị đưa ra tòa án binh gần Fort Benning, Ohio, vào năm 1971 vì tội giết hại 22 thường dân trong vụ thảm sát hơn 500 người Việt tại Mỹ Lai. Dù bị kết án chung thân, thực tế Calley chỉ chịu quản thúc tại gia trong 3 năm trước khi được xóa án và trả tự do.
Sau đó, Calley sống ở Columbus và làm việc tại một cửa hiệu kim hoàn do bố vợ sở hữu trước khi chuyển tới Atlanta cách đây vài năm. Ông ta xa lánh công chúng và thường từ chối đề nghị được phỏng vấn của các phóng viên về vụ Mỹ Lai. Tuy nhiên Calley đã phá vỡ sự im lặng hôm 19/8 vừa qua khi nhận lời mời của bạn thân tới dự một cuộc họp mặt tại CLB Kiwanis. Những lời nói của Calley sau đó đã xuất hiện trên tờ báo địa phương Columbus Ledger- Enquirer.
Calley đã đưa ra lời xin lỗi trước khoảng 50 thành viên Kiwanis. Cả Al Fleming, người là bạn thân với Calley trong khoảng 25 năm, và Lennie Pease, Chủ tịch Kiwanis, đều xác nhận với hãng tin AP rằng lời xin lỗi của Calley đã được đưa ra vào đầu buổi gặp mặt, trước khi ông ta trả lời các câu hỏi trong nửa tiếng. Không hề có sức ép nào buộc ông ta phải lên tiếng xin lỗi.
Vụ thảm sát kinh hoàng
William L. Calley nhập ngũ vào ngày 26/7/1966. Sau một đợt huấn luyện cơ bản ở Fort Benning, bang Georgia, ông ta nộp đơn và được chấp nhận vào Trường tuyển sĩ quan hồi năm 1967 rồi tốt nghiệp với quân hàm thiếu úy. Calley được điều về Đại đội Charlie, Tiểu đoàn số 1, Trung đoàn bộ binh 20, Lữ đoàn bộ binh 11, và trải qua chương trình huấn luyện tại doanh trại Schofield ở Hawaii trước khi đến miền Nam Việt Nam vào tháng 12/1967.
Một trong những bức ảnh cho thấy sự tàn bạo của lính Mỹ trong vụ thảm sát Mỹ Lai
Sáng ngày 16/3/1968, sau một đợt bắn dọn đường của phi pháo, Đại đội Charlie đổ bộ vào làng Sơn Mỹ. Các binh sĩ của đơn vị này không tìm thấy bất cứ người lính Việt Cộng nào trong làng, thay vào đó chỉ có những thường dân, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đang cố gắng tìm chỗ ẩn nấp trước cuộc càn quét của quân Mỹ. Đại đội của Calley bắt đầu xả súng bừa bãi vào “các vị trí nghi của quân địch”. Hành động này đã khiến nhiều thường dân bị thương và thiệt mạng, đồng thời mở màn cho cuộc tàn sát. Hãng tin BBC về sau mô tả lại: “Binh lính nổi điên, bắn hạ tất cả đàn ông, đàn bà, trẻ em và cả những đứa bé còn ẵm ngửa, không mang vũ khí. Các gia đình tìm chỗ trốn trong hầm cũng không thoát. Những người chui ra khỏi hầm, tay giơ lên đầu cũng bị giết chết... Đây đó trong làng, hàng loạt các cuộc tàn sát diễn ra. Phụ nữ bị cưỡng hiếp tập thể, có những người quỳ lạy lính Mỹ đã bị đấm, bị đánh bằng báng súng, đâm bằng lưỡi lê. Một số nạn nhân bị khắc chữ “Đại đội C” lên ngực. Vào buổi chiều cùng ngày, một số ý kiến được đưa lên cấp cao và lệnh ngừng bắn được ban ra nhưng Mỹ Lai đã tan hoang. Thi thể người chết nằm la liệt khắp làng”.
Phản ứng của người trong cuộc
Sau vụ thảm sát Mỹ Lai, trong mấy chục năm trời, Calley đã không tỏ ra hối hận dù có thừa nhận hành động giết người. Vì vậy lời xin lỗi mới đây của ông ta đã khiến không ít người ngạc nhiên. William George Eckhardt, công tố viên trưởng trong vụ xét xử Calley, nói rằng ông hoàn toàn không biết về lời xin lỗi của Calley và cũng chưa từng nghe nhân vật này làm việc đó trước đây. “Thật khó chấp nhận nếu chỉ đưa ra lời xin lỗi sau khi đã giết hại bao nhiêu con người” - ông Eckhardt, hiện là một giáo sư luật ở Đại học Missouri-Kansas, nói - “Nhưng ít nhất ông ta cũng đã thừa nhận trách nhiệm”.
“Đó là vấn đề của quá khứ và chúng tôi chấp nhận lời xin lỗi của ông ta dù rằng nó tới quá muộn” - ông Phạm Thành Công, Giám đốc Khu chứng tích Sơn Mỹ nói qua điện thoại trong cuộc phỏng vấn của hãng tin AFP - “Tuy nhiên tôi mong ông ấy gửi những lời xin lỗi tới cho tôi, dù là thư tay hay thư điện tử”. Ông Công, người mất cả mẹ và các anh em trong vụ thảm sát, cũng bày tỏ mong muốn Calley sẽ trở lại Mỹ Lai và chứng kiến những thay đổi ở nơi đây. Theo ông Công, có thể đã tới lúc Calley “cảm thấy hối tiếc cho những tội ác và sai lầm mà ông ta gây ra cách đây hơn 40 năm”.
Ngày 6/10, Công an tỉnh Bắc Ninh phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng, nhắm vào người dân sắp nghỉ hưu hoặc đang hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Trong một diễn biến bất ngờ nhưng đầy hứa hẹn, Nico O'Reilly đã lần đầu tiên được gọi lên đội tuyển Anh. Quyết định được đưa ra sau khi hậu vệ Reece James buộc phải rút lui khỏi danh sách triệu tập.
Trước khi LĐBĐ Malaysia (FAM) dính bê bối liên quan đến việc nhập tịch trái quy định, LĐBĐ châu Á (AFC) vẫn luôn duy trì lập trường nghiêm khắc trong việc xử lý các hành vi vi phạm quy chế của các liên đoàn thành viên.
Tối 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về tình hình tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài theo Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và các Nghị định của Chính phủ.
Ngày 6/10, UBND thành phố Hải Phòng ban hành công văn số 2531/UBND-NNMT về việc chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 188/CĐ-TTg cùng ngày.
Thị trường chứng khoán Paris giảm mạnh và chi phí đi vay của Pháp tăng vọt trong ngày 6/10 sau khi Thủ tướng Sébastien Lecornu tuyên bố từ chức chỉ sau chưa đầy 1 tháng nhậm chức, đẩy nước này chìm sâu hơn vào khủng hoảng chính trị.
Sau khi cùng đàn anh Đỗ Minh Quân vô địch giải pickleball Dankbaar Resort Open Cup 2025 tại Quy Nhơn, Trương Vinh Hiển đã không giấu nổi sự xúc động của mình.
Từ ngày 8 đến 10/10/2025, Viện Phim Việt Nam tổ chức Những ngày phim Việt Nam chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025).
Trở lại màn ảnh rộng trong phim điện ảnh Chị ngã em nâng của đạo diễn Vũ Thành Vinh, diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi vào vai bác sĩ Trường - một vai chính diện đầy thử thách đối với anh.
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang tuần thứ hai và các nhà phân tích cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài nhiều tuần do sự chia rẽ phe phái sâu sắc giữa đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ đối lập.
Việc Việt Nam vận động thành công để Đại hội đồng Liên hợp quốc lựa chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và để văn kiện quan trọng này mang tên "Công ước Hà Nội" là một dấu ấn quan trọng trong đối ngoại đa phương của nước ta.
Trong danh sách 23 cầu thủ được HLV Ha Hyeok Jun công bố cho loạt trận vòng loại thứ 3 Asian Cup 2027, đội tuyển Lào đã gây chú ý lớn khi gọi tên một cầu thủ gốc Việt đang khoác áo CLB Thanh Hóa – Damoth Thongkhamsavath.
Chiều tối 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương theo Công văn số 59-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW.
Đêm hội "Ông sảo ông sao – Mời vào hát xẩm" năm nay như một món quà tuổi thơ đầy sắc màu, nơi tiếng trống, tiếng hát và những nụ cười trong veo hòa quyện cùng ánh đèn lồng lung linh, tạo nên một Trung thu trọn vẹn niềm vui và yêu thương.
Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, ba cơn bão liên tiếp số 9, 10 và 11 xuất hiện trong khi việc khắc phục hậu quả đợt mưa lũ trước chưa hoàn tất, các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đứng trước nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.
Không có gì bất ngờ khi tuần qua, Cardi B đã có được No.1 lần thứ 2 trên Billboard 200 với album mới "Am I the Drama?" (Chị là chúa thị phi?). Trước đó, cô từng đứng đầu BXH này với album đầu tay "Invasion of Privacy" (2018).