Ô tô điện chiếm gần 20% doanh số bán xe ở châu Âu

23/10/2021 07:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ECA) ngày 22/10 cho biết gần 20% doanh số bán xe tại Liên minh châu Âu (EU) trong quý III/2021 là các mẫu ô tô điện (EV), giữa bối cảnh doanh số bán xe EV ngày càng tăng còn ô tô chạy nhiên liệu hóa thạch giảm.

Nguy cơ gây tai nạn của ô tô điện hạng sang

Nguy cơ gây tai nạn của ô tô điện hạng sang

Công ty bảo hiểm AXA của Pháp mới đây cảnh báo rằng xe thể thao đa dụng (SUV) và xe hạng sang chạy bằng điện có nguy cơ gây ra tai nạn cao hơn 40% so với các xe cùng loại chạy bằng xăng hoặc dầu, do người dùng vẫn chưa quen với gia tốc nhanh của các loại xe chạy bằng điện năng.

ECA đại diện cho các nhà sản xuất ô tô, ô tô tải, ô tô van và ô tô buýt lớn của châu Âu, cho hay doanh số bán các mẫu xe EV chạy pin và EV lai sạc điện trong quý III chiếm gần 19% tổng doanh số bán ô tô tại EU.

Chú thích ảnh
Ô tô điện tại một bãi đỗ xe ở Romorantin-Lanthenay, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, doanh số bán ô tô EV pin tăng gần 57%, lên hơn 212.000 chiếc, và doanh số bán ô tô EV lai sạc điện tăng gần 43%, lên 197.000 chiếc. Đây là tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với năm 2020 khi doanh số bán xe gần như tăng gấp ba lần so với mức cơ bản.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng của doanh số bán EV trái ngược so với tỷ lệ sụt giảm 35% doanh số bán ô tô sử dụng xăng và hơn 50% doanh số bán ô tô dùng dầu diesel. Ô tô chạy xăng vẫn chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường ô tô EU khi chiếm tới gần 40% tổng doanh số bán ô tô tại đây.

Ngoài việc phải đáp ứng các mục tiêu khí thải mới nhất đầy nghiêm ngặt của EU, các hãng sản xuất ô tô và người tiêu dùng còn được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp chính phủ đối với xe EV.

Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất lệnh cấm ô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035, nhằm mục đích đẩy nhanh việc chuyển đổi sang xe EV không phát thải, như một phần của gói các biện pháp lớn trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên trên toàn cầu.

Hà Chung/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm