Nước chảy chỗ trũng

08/03/2011 13:15 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH ) - Việc ông Calisto chia tay với bóng đá Việt Nam, sang Thái hành nghề đã được chính các cầu thủ Thái Lan mà điển hình là Issawa lý giải: “Bóng đá Việt Nam đi trước bóng đá Thái Lan khi tiến lên chuyên nghiệp nhưng rồi đây bóng đá Thái Lan sẽ vượt mặt và tôi tin chắc đấy là sự thật. Bóng đá Thái Lan chấp nhận đi chậm và đi từng bước đó là chuyển từ nghiệp dư sang bán chuyên nghiệp và bây giờ mới là chuyên nghiệp thực thụ. Khác với bóng đá Việt Nam đi nhanh quá và bước một bước lên chuyên nghiệp liền…”.

Issawa còn cho biết sự hấp dẫn của bóng đá Thái khi bước từ bán chuyên nghiệp lên chuyên nghiệp là hệ thống CĐV của từng CLB và cơ cấu tổ chức của giải đấu đấy được rập khuôn từ những tinh hoa của bóng đá Anh mà những nhà làm bóng đá Thái Lan mang về.

Chưa biết thông tin của Issawa trúng bao nhiêu phần trăm nhưng rõ ràng là V-League đang bị cạnh tranh quyết liệt trong đó sự kiện HLV trưởng ĐTVN bỏ ĐTQG để về dẫn dắt một CLB với lương cao hơn, điều kiện tốt hơn và nhiều thách thức hơn buộc những nhà làm bóng đá Việt Nam phải tính đến.

Có lần tôi hỏi Somluk Poo (trưởng ban biên tập nhật báo Siam Sports) về việc vì sao cầu thủ Thái Lan thích chạy sang Việt Nam đá V-League mà chê Thái-League thì Somluk thật thà nói: “Bóng đá Việt Nam đốt giai đoạn lên chuyên nghiệp nhanh quá còn bóng đá Thái thì cứ dò dẫm đi từng bước. Việc cầu thủ Thái Lan chạy qua thị trường thuê cầu thủ cao hơn là lẽ tất nhiên. Tuy nhiên tôi tin sau này khi bóng đá Thái Lan bước lên chuyên nghiệp thực thụ thì không chỉ các cầu thủ Thái Lan về lại Thái thi đấu mà còn có cả những người giỏi của bóng đá Việt Nam chạy sang đấy…”.

Khi bóng đá VN không còn mang lại lợi ích cho HLV Calisto thì ông dứt áo ra đi ngay lập tức. Ảnh: Getty

Bóng đá Việt Nam từ khi có V-League đã hút những nhà đầu tư vào thị trường bóng đá rất mạnh mẽ nhưng có bao nhiêu nhà đầu tư thành công thật sự từ việc đón nhận đội bóng hay chỉ là lấy khoản tiền lãi, tiền thừa từ việc làm ăn này đổ sang rửa bóng đá?

Lâu nay những nhà hoạch định nền bóng đá chuyên nghiệp của ta vẫn không thể trả lời được tiền gì để các ông chủ nuôi bóng đá cho dù giá trị cầu thủ thì cứ tăng vô tội vạ và cuộc đua tiền đấy chỉ được tính ở phần chi chứ không tính được ở phần thu từ đâu vào.

Liệu sau ông Calisto tránh gánh nặng ở ĐTVN để chạy sang với một CLB Thái Lan sẽ còn bao nhiêu cuộc chạy trốn theo kiểu nước đổ về vùng trũng?

11 năm với bóng đá Việt Nam, ông Calisto từng là người trồng và từng là người hái quả nên chắc chắn ông hiểu sau phần hái đấy là gì.

Bây giờ phần còn lại là những người từng tự hào bóng đá Việt Nam là số 1 sẽ phải giải quyết phần hậu HLV ĐT nhà mình sang Thái vì hứng thú hơn.

Từ chuyện hứng thú của ông Calisto chắc chắn sẽ nảy ra nhiều chuyện khác của bóng đá Việt Nam và cả bóng đá Thái.

NGUYỄN NGUYÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm