"Nữ người sắt" Lê Phương Vy và Hùng Hải sẽ chinh phục Doi Inthanon 2023

03/10/2023 14:39 GMT+7 | Bạn cần biết

Vào cuối năm nay, hai chân chạy địa hình có "số má" trong làng thể thao Việt Nam là Hùng Hải và Lê Phương Vy sẽ tham dự Doi Inthanon (giải chạy Major nằm trong hệ thống UTMB) tại Thái Lan.

Đây là giải chạy thuộc một trong ba sự kiện của UTMB World Series. Lộ trình cuộc đua là chạy quanh khu vực ngọn núi Doi Inthanon cao nhất Thái Lan. Top 10 nam và nữ ở các nội dung 100 dặm, 100km và 50km của Doi Inthanon Thailand by UTMB Thái Lan sẽ giành được vé đi thẳng đến tham dự chung kết UTMB Mont-Blanc tổ chức tại Pháp.

Nhờ thành tích tích lũy được từ các giải chạy trail trong nước trong thời gian qua Hùng Hải và Lê Phương Vy đã đủ điều kiện để đăng ký cự ly dài nhất của giải là 100 dặm, thực tế là 182km. Cả hai chân chạy cũng đã nghiên cứu sơ bộ về địa hình đường chạy cùng một số thông tin cơ bản nhất và sẽ tìm hiểu thêm qua các anh chị em đã từng tham dự giải vào năm trước.

"Nữ người sắt" Lê Phương Vy và Hùng Hải sẽ chinh phục Doi Inthanon 2023 - Ảnh 1.

"Người sắt" Lê Phương Vy vô địch nữ cự ly 320km (6 chặng) tại Ultra Trail Cao Bằng 2023

Khi được hỏi tham gia Doi Inthanon có phải là mục đích để cả hai nhắm đến Ultra Trail du Mont-Blanc (UTMB) hay chỉ tham gia như là một trải nghiệm? Hùng Hải và Lê Phương Vy đồng quan điểm: "UTMB tại Pháp luôn là ước mơ của nhiều chân chạy mê địa hình (trail) trên toàn thế giới, chúng tôi cũng không ngoại lệ tuy nhiên để tham dự được chúng tôi cần hội tụ đủ nhiều yếu tố về điểm số tích lũy được trên hệ thống UTMB, thời gian tập luyện, kinh phí tham dự..."

Nói về việc chuẩn bị cho Doi Inthanon sắp tới, Lê Phương Vy cho hay cô đã hoàn toàn hồi phục và bắt đầu bước vào giai đoạn tập luyện mới để chuẩn bị cho giải DOI Inthanon. "Thực tế thì tôi chỉ còn khoảng 8 tuần để tập luyện nữa thôi và do tính chất công việc nên tôi sẽ chỉ có thể tập luyện tại nhà và phòng tập" – Phương Vy nói.

"Nữ người sắt" Lê Phương Vy và Hùng Hải sẽ chinh phục Doi Inthanon 2023 - Ảnh 2.

Hùng Hải cán đích về nhất ở cự ly 100km tại VMM 2023. Ảnh: Trung Kiên

Còn Hùng Hải thì chia sẻ: "Tôi đã sẵn sàng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong vai trò BTC chức giải Hà Giang Discovery vào cuối tuần tới tôi sẽ lên Sapa để bước vào giai đoạn tập luyện cho giải Doi Inthanon. Địa hình và thời tiết của Sapa khá tương đồng với miền Bắc Thái Lan sẽ là điều kiện lý tưởng để tôi tập luyện".

"Nữ người sắt" Lê Phương Vy và Hùng Hải sẽ chinh phục Doi Inthanon 2023 - Ảnh 3.

"Nữ người sắt" Lê Phương Vy và Hùng Hải sẽ chinh phục Doi Inthanon 2023 - Ảnh 4.

Sơ đồ đường chạy, độ cao, các điểm checkpoint cự ly 100 dặm của giải Doi Inthanon. Ảnh: inthanon.utmb.world

Trả lời câu hỏi Việt Nam nên tổ chức cuộc đua Vietnam by UTMB để qua đó quảng bá du lịch thể thao nước nhà và điều đó có khả thi? Hùng Hải và Lê Phương Vy cho rằng sẽ rất tuyệt nếu VN có một giải chạy nằm trong chuỗi UTMB như Thái Lan. "Chúng ta có nhiều nét tương đồng về địa hình và khí hậu với họ, tôi tin chắc giải chạy mang thương hiệu UTMB sẽ góp phần quảng bá tốt cho du lịch thể thao của Việt Nam" – Lê Phương Vy nói.

"Chắc chắn một giải chạy mang thương hiệu UTMB sẽ thu hút được nhiều vận động viên trong khu vực đến với Việt Nam để tham dự và tích lũy điểm số. Họ cũng kéo theo gia đình, người hỗ trợ... mang lại nguồn lợi cho du lịch của Việt Nam" – Hùng Hải kết luận.

Nữ VĐ trẻ nhất Việt Nam hoàn thành cự ly Full Ironman 140.6

Lê Phương Vy sinh năm 1993 tại Hà Nội. Tháng 11/2017, cô là VĐV nữ Việt Nam đầu tiên hoàn thành cuộc thi Ironman 140.6 (cuộc thi "người thép" ba môn phối hợp có tổng chiều dài 225,8km, trong đó người tham gia phải bơi 3,8km, đạp xe 180 km và chạy bộ 42km) tại Langkawi, Malaysia.

Thành tích mới nhất của Lê Phương Vy là chức vô địch giải chạy Ultra Trail Cao Bằng 2023 diễn ra từ ngày 1-6/8 vừa qua. Tham gia ở cự ly 320km, cô gái nhỏ nhắn chỉ cao 1,56m đã khiến các chân chạy khác phải ngả mũ khi về nhất với tổng thời gian đáng nể là 64 giờ 56 phút 51 giây.

Nam VĐV lập hat-trick vô địch VMM

VĐV Hùng Hải sinh năm 1984, bén duyên chạy bộ từ năm 2015 và bắt đầu chạy trail từ 2018 và về nhất cự ly 100km tại Vietnam Mountain Marathon (VMM) cùng năm với thời gian 14 giờ 35 phút. Anh bảo vệ ngôi vị ở giải kế tiếp với thông số 14 giờ 33 phút 45 giây. Ở giải năm 2022, Hùng Hải thi cự ly 100miles (160km) và về nhì chung cuộc với thông số 24 giờ 54 phút 32 giây.

Tại VMM 2023 vừa diễn ra từ 22-24/9 vừa qua, Hùng Hải một lần nữa về nhất cự ly 100km với thời gian 12 giờ 54 phút 04 giây, tốt hơn đối thủ cạnh tranh số một người Nepal Sange Sherpa tới hơn 10 phút.

Trung Kiên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm