Nỗi buồn bóng đá miệt vườn

18/10/2018 07:04 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, có thể nói, bóng đá miền Tây Nam bộ vừa trải qua một mùa giải thất thu, thậm chí là lụn bại.

XSKT Cần Thơ phải xuống chơi giải hạng Nhất, Long An giậm chân tại chỗ, Cà Mau và Kiên Giang gần như đã mất tích trên bản đồ. An Giang trở lại giải hạng Nhất quốc gia 2019, nhưng nghe đồn suất chơi đã được đối tác đặt hàng mua lại. Khá nhất có Đồng Tháp giành HCĐ giải hạng Nhất 2018, nhưng với tiềm lực của bóng đá Tràm Chim, việc không thăng hạng V-League 2018 bị cho là thất bại.

Trò chuyện với Thể thao & Văn hoá, HLV và là cựu danh thủ “thế hệ vàng” Trần Công Minh không giấu được nỗi buồn trong khoé mắt. Bóng đá miền sông nước đang tính chuyện làm lại, nhưng xét về bối cảnh kinh tế xã hội, thực lực và mặt bằng các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, e là khó. Người ta tính rằng, trong khoảng 5 năm nữa, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa thể chiếm lĩnh được vũ đài V-League, như thành tích trong quá khứ. Hoặc nếu có lên hạng, cũng lại xuống, như con nước ròng nước lớn đặc thù.

Đây là một nhận định có sơ sở, dựa trên các yếu tố nhân lực, tài lực và vị trí địa lý. Việc duy trì (chứ chưa nói phát triển) vị thế của bóng đá khu vực Tây Nam bộ, trên bản đồ bóng đá Việt Nam lúc này là cực khó. Nó không giống như duy trì các trò chơi dân gian như đua bò, đua ghe. Với địa hạt bóng đá nói riêng, xứ miệt vườn không phải không có hướng đi khác.

Mấy ngày qua, chúng tôi được chứng kiến một giải đấu futsal quy mô lớn được tổ chức ở tuổi lên 3, giải bán chuyên Truyền hình Đồng Tháp - Cúp TICARLOX, quy tụ toàn hảo thủ. Từ các thương hiệu lớn như Trẻ Thái Sơn Nam hay Bảo hiểm Xuân Thành, Khí Cà Mau, Bia Sài Gòn Sông Tiền, Zeal Khánh Hoà..., đều tề tựu về Cao Lãnh, trong những ngày này.

Chú thích ảnh
Trung “Độ”, ngôi sao của Bảo hiểm Xuân Thành Đồng Tháp (số 3) tại giải TH Đồng Tháp

Giải năm nay có 8 đội, chia làm 2 bảng, thi đấu từ ngày 17-21/10/2018. 3 năm qua, giải futsal Truyền hình Đồng Tháp được đánh giá là một gói kích cầu hoàn hảo phát triển futsal Việt Nam, bên cạnh các hệ thống giải quốc gia và TP.HCM mở rộng.

“Ông Trần Anh Tú, người phụ trách các vấn đề về futsal của Liên đoàn, có đề nghị với chúng tối vê việc đưa giải futsal Truyền hình Đồng Tháp vào hệ thống thi đấu quốc gia, đấy là một sự ghi nhận. Tuy nhiên, giữa bán chuyên và chuyên nghiệp là những phạm trù rất khác biệt”, ông Trần Ngọc Bền, thành viên BTC chia sẻ. Là nói thế thôi, chứ trên thực tế, Việt Nam vẫn chưa có một giải futsal VĐQG chuyên nghiệp thực sự. Phần lớn các hệ thống giải đấu và thậm chí cả ĐTQG futsal vẫn một tay ông Trần Anh Tú “cân” từ bao năm qua. Một cuộc cạnh tranh sòng phẳng vì thế vẫn là thứ xa xỉ. Ngay cả việc đội tuyển futsal Việt Nam từng chơi khá thành công tại giải futsal thế giới năm 2016 hay CLB Thái Sơn Nam vào đến trận chung kết các CLB futsal châu Á, thì ông Tú vẫn lo từ A-Z.

Nói thế để thấy rằng, những giải bán chuyên như futsal Truyền hình Đồng Tháp hàng năm cần được nhân rộng và phát triển. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp là địa phương duy nhất tổ chức một giải futsal ở cấp độ sân sau hệ thống các giải futsal quốc gia. Việc gầy dựng vốn đã khó, duy trì và phát triển giải đấu càng khó hơn. Dân chơi futsal vốn dĩ được khu biệt bởi tính đặc thù, không như bóng đá sân 11 người.

Chúng ta quen tung hê với những thành công ở phận ngọn, nhưng lại không ý thức một cách đầy đủ vai trò của những người gầy dựng. Cũng giống như việc hô hào xã hội hoá thể thao hay bóng đá chỉ dừng lại ở khẩu hiệu. Có tận mắt chứng kiến những trận cầu nảy nửa ở Nhà thi đấu đa năng tỉnh Đồng Tháp, ngay trong ngày khai mạc giải futsal Truyền hình Đồng Tháp - Cúp TICARLOX 2018, mới thấy tiềm năng của môn bóng đá trong nhà khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là rất lớn. Và biết đâu được, đây có thể lại là một hướng đi, khi bóng đá Tây Nam bộ đã và đang hụt hơi trông thấy so với các vùng miền - địa phương khác.

XSKT Cần Thơ xuống hạng: Điệu buồn đất phương Nam

XSKT Cần Thơ xuống hạng: Điệu buồn đất phương Nam

XSKT Cần Thơ xuống hạng, V-League sạch bóng các đại biểu miền Tây. Cái kết được báo trước nhưng cũng khiến nhiều người phải rầu lòng.

Nói thẳng, sau B.Bình Dương và Long An, trái tim bóng đá Việt không còn ở phương Nam nữa. Đội tuyển U19 Đồng Tháp đang là đương kim vô địch giải U19 QG 2018, nhưng trong đội hình đội tuyển U19 Việt Nam, không có một mống cầu thủ nào của nhà vô địch. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng là thật. Thay đổi, chuyển hướng hay ngồi đó gặm nhấm quá khứ?!

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm