Những sai lầm của người chạy bộ dễ dẫn đến chấn thương

13/10/2020 16:00 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Chạy bộ là thói quen tốt được nhiều người dùng làm phương thức luyện tập. Nhưng sẽ có những người sau một thời gian, cơ thể vẫn không tốt hơn mà còn bị nhiều chấn thương hơn. Vậy lí do cho việc này là gì và bạn có đang mắc phải sai lầm khi luyện tập?

Xem thầy Park mệt bở hơi tai khi chạy bộ cùng các học trò U23 Việt Nam

Xem thầy Park mệt bở hơi tai khi chạy bộ cùng các học trò U23 Việt Nam

HLV Park Hang Seo tham gia buổi tập chạy cùng cả đội U23 Việt Nam. Tuy nhiên, do tuổi đã cao, ông chỉ chủ yếu... đi bộ trong suốt bài tập này của các học trò.

Ngại mua sắm trang phục chuyên dụng

Chạy bộ theo nhiều người nghĩ đây là biện pháp không cần đầu tư quá nhiều. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không sắm sửa gì cho mình. Bạn có thể không cần sắm máy chạy bộ điện giá rẻ nhưng bạn nên sắm cho mình trang phục phù hợp.

Không phải tất cả trang phục, giày dép nào cũng phù hợp để chạy bộ. Nên đừng ngại đầu tư cho mình một đôi giày vừa vặn và nhẹ nhàng nhất. Trang phục phù hợp cũng sẽ giúp cho bạn thấm hút mồ hôi tốt hơn và giảm được độ ma sát.

Chú thích ảnh
Sai lầm khi mới bắt đầu chạy bộ

Tập luyện quá mức khi vừa bắt đầu

Đây là một trong những sai lầm của hầu hết ai vừa bắt đầu chạy bộ. Khi cơ thể còn chưa quen với việc vận động thì việc luyện tập cường độ cao sẽ khiến mệt mỏi, đau nhức cơ. Vì thế rất nhiều người tập bỏ cuộc chỉ sau 2 - 3 ngày luyện tập.

Bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng bằng cách nâng từ từ thời gian chạy, chạy nhẹ nhàng trên máy tập chạy bộ giá rẻ. Như vậy dần dần sẽ giúp cho cơ thể thích ứng dần và tránh được những chấn thương khác. Chúng ta cũng nên phân bổ thời gian tập chạy hợp lý để không quá dồn sức vào một số ngày liên tục.

Không dừng lại khi cơ thể bị đau

Có những bạn vừa bắt đầu tập chạy, cơ thể sẽ bị đau nhức liên tục. Đó là việc hoàn toàn bình thường và sẽ khỏi sau một thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn lại liên tục gặp phải và cũng không hết thì hãy đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi.

Có nhiều bạn tự luyện tập bằng máy chạy bộ điện giá rẻ thời gian đầu cứ cho rằng cơ thể chưa quen và tiếp tục luyện tập mặc dù đang bị đau nhức. Điều này là hoàn toàn không nên. Hãy giữ cho cơ thể thoải mái nhất khi chạy bộ, đừng quá cố gắng khi đau nhé. Đây là thời điểm cơ thể bạn đang báo động gì đấy và đừng quá cố.

Chú thích ảnh
Cố gắng tập luyện quá sức

So sánh với người khác

Ai mà không có sự ganh đua trong mỗi chúng ta. Người khác làm được mà tại sao mình không làm được nhỉ? Đó là điều mà mỗi người đều cảm thấy khi chạy chung với người khác.

Điều này nhiều lúc sẽ tốt nhưng cũng không tốt. So sánh với những người đã tập chạy bộ lâu năm sẽ khiến cho tinh thần bạn dễ yếu đi. Đừng nên quá đặt bản thân mình ở mục tiêu quá cao. Như vậy sẽ giúp bạn có thêm niềm vui với bộ môn này.

Nếu bạn có tính ganh đua thì hãy thử dùng máy tập chạy bộ giá rẻ tại nhà. Trong thời gian đầu sẽ giúp bạn không phải thấy những người khác. Từ từ hình thành được sức bền tốt hơn mà vẫn có tâm lý thoải mái.

Không kết hợp với các bài tập khác

Cơ thể chúng ta sẽ rất hoàn hảo nếu phát triển toàn bộ phần cơ. Nhưng chạy bộ chỉ phát triển một nhóm nhỏ thôi. Nhưng với nhiều người vừa bắt đầu sẽ có suy nghĩ là chạy càng nhiều càng tốt. Như vậy không đúng chút nào.

Chú thích ảnh
Kết hợp với các bài tập khác nhau

Khi hoạt động nhóm cơ quá nhiều hay luyện tập một bài tập duy nhất sẽ dễ khiến cơ thể bạn “yếu” đi. Và chỉ mạnh hơn ở một số cơ nhất định, khả năng chấn thương cũng khá cao.

Nên nếu có chạy thì hãy bắt đầu các bài khởi động và phối hợp khác nhau. Như vậy sẽ giúp ích hơn cho cơ thể bạn.

Chạy bộ không hề xấu, nhưng nếu bạn phạm phải những sai lầm trên thì sẽ vô tình khiến có thể bạn yếu đi. Nên hãy cố gắng duy trì chạy bộ và có những lưu ý riêng cho bản thân mình nhé!

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm