(TT&VH) - Sự kiện chương trình MTV Exit, với sự xuất hiện của ban nhạc Hàn Quốc Super Junior tại Sân Mỹ Đình tối qua, 27/3 đã gây nên một cơn sốt trong giới trẻ Việt Nam suốt nhiều ngày qua. Nhiều người không rành về nhạc pop Hàn Quốc có thể sẽ băn khoăn tự hỏi: Super Junior là những ai mà có thể đem đến những tác động lớn tới vậy
Ươm mầm tài năng
Kể từ những năm 1990, hãng đĩa kiêm trung tâm săn lùng tài năng SM Entertainment của Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc thi, diễn ra thường niên, để phát hiện những ngôi sao mới. Hoạt động của họ đã tạo ra các nhóm hát thành công như H.O.T, S.E.S và Shinhwa, tất cả đều do chính bàn tay sáng lập viên SM là Lee Soo Man nhào nặn nên.
Leeteuk và Eunhyuk là hai thành viên đầu tiên của Super Junior được tuyển mộ hồi năm 2000 dưới hệ thống Starlight Casting của SM tại Seoul (Hàn Quốc). Năm 2001, công ty đã tổ chức cuộc thi ca hát đầu tiên ở nước ngoài và phát hiện ra tài năng của Han Geng tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Anh được chọn từ hơn 3.000 ứng viên. Cùng năm đó, Yesung, Sungmin và Donghae cũng được phát hiện. Năm 2002, tới lượt Heechul, Kangin và Kibum được đưa vào nhóm. Super Junior bổ sung Siwon vào năm 2003 và Ryeowook sau đó một năm. Năm 2005, Shindong được lựa chọn và thành viên cuối cùng là Kyuhyun nhập hội sau khi anh giành vị trí thứ 3 ở cuộc thi Chin Chin Singing cũng trong năm đó.
Không lâu sau khi nhóm TVXQ có buổi biểu diễn đầu tiên vào năm 2003, tin tức về kế hoạch của Lee Soo Man trong việc nhào nặn nên một boyband mới đã nhanh chóng lan truyền trên Internet. Đầu năm 2005, Lee xác nhận tin tức này và tuyên bố rằng nhóm hát mới sẽ có buổi biểu diễn đầu tiên vào cuối năm. Thời điểm đó, Heechul và Kibum đã có những chỗ đứng nhất định trong khi các thành viên khác cũng nhiều lần xuất hiện trên truyền hình và báo chí.
Xuất hiện và thành công
Super Junior chính thức trình làng trên kênh SBS vào ngày 6/11/2005 khi biểu diễn ca khúc TWINS (Knock Out), đĩa đơn đầu tay của nhóm.
Ngay từ buổi ban đầu, Super Junior đã gây được sự chú ý nhờ khả năng hòa ca của các thành viên. Cụ thể, Leeteuk, Heechul, Han Geng, Sungmin, Eunhyuk, Donghae và Ryeowook hát giọng nam cao; Yesung, Kangin và Siwon hát giọng nam trung trong khi Shindong, Kibum, Kyuhyun có giọng trầm. Âm nhạc của Super Junior rơi vào danh mục ca khúc pop phổ thông ở Hàn Quốc. Các bài hát dạng này thường được phối bằng nhiều loại nhạc cụ điện tử, vốn phù hợp với không gian sống đương đại nơi đô thị. Super Junior hợp tác chặt chẽ với Young Jin Yoo, người đã sản xuất phần lớn các đĩa đơn của nhóm. Yoo gây dựng danh tiếng vì đã tạo ra phong cách nhạc SMP, vốn có sự kết hợp cân bằng của các yếu tố rock, R&B và rap trên nền guitar điện tử, bass và một số nhạc cụ khác.
Super Junior còn được đánh giá cao vì có khả năng vũ đạo tốt. Các điệu nhảy của nhóm được phối hợp nhuần nhuyễn và đẹp mắt. Phong cách vũ đạo của Super Junior được pha trộn từ các điệu nhảy đường phố. Những động tác vũ đạo mang màu sắc võ thuật cũng được các thành viên của nhóm thường xuyên sử dụng, đặc biệt là Han Geng và Sungmin.
Tính từ thời điểm biểu diễn ra mắt, nhóm hát này đã phát hành tổng cộng 3 album gồm SuperJunior05 (2005), Don’t Don (2007) và Sorry, Sorry (2009). Riêng album cuối vừa đạt thành công thương mại, vừa được đánh giá cao về mặt chuyên môn. Sorry, Sorry trở thành album tiếng Hàn bán chạy nhất tại Hàn Quốc (250.000 bản), Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc và Philippines. Thành công của Sorry, Sorry được cho là đã nâng Super Junior lên hàng siêu sao tại châu Á. Ngoài lượng đĩa tiêu thụ lớn, Super Junior còn đoạt hàng loạt giải thưởng, gồm 7 giải M.net Asian Music, 11 giải Golden Disk và là nhóm nhạc thứ hai bên cạnh JLT chiến thắng ở hạng mục Nghệ sĩ Hàn Quốc được ưa thích tại lễ trao giải MTV Asia hồi năm 2008. Bên cạnh đó, tại lễ trao giải Seoul Music lần thứ 19 (2010), Super Junior đã nhận được danh hiệu Bonsang, Nghệ sĩ được yêu thích và Hallyu Special.
Những lời chỉ trích
Mặc dù là nhóm hát rất thành công, song Super Junior không phải không vướng vào bê bối. Họ từng bị phê phán vì tội hát nhép. Những chỉ trích trở nên nghiêm trọng vào tháng 7/ 2006, khi Super Junior hát nhép trong chương trình Show! Music Core của đài MBC, vốn có tiêu chí là tất cả những người xuất hiện sẽ hát live. Dù các fan bào chữa rằng nguyên nhân hát nhép là vì Heechul bị ốm, giới chỉ trích vẫn không chấp nhận lý do này. Họ nói rằng do Super Junior có 13 thành viên nên việc một ai đó bị ốm không thể là nguyên nhân làm cả nhóm phải hát nhép.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Thay mặt Bộ Chính trị, ngày 9/9/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân (Nghị quyết số 72-NQ/TW).
Quyết định của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) cấm thi đấu đối với Đặng Thị Hồng không chỉ là câu chuyện liên quan đến một cá nhân, mà còn tạo ra hiệu ứng dây chuyền tác động đến nhiều tập thể.
Phiên họp ngày 11-9 của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã đưa ra quyết định cấm thi đấu đối với chủ công trẻ Đặng Thị Hồng trong toàn bộ các giải đấu thuộc hệ thống chính thức. Quyết định này xuất phát từ thông báo của Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới (FIVB), liên quan đến sự cố cầu thủ không đủ điều kiện đăng ký tại giải U21 nữ thế giới 2025.
Chiều 11/9, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Công tác tuyên giáo và dân vận của Đảng trong kỷ nguyên mới”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 162/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Mô hình Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam đã được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) công bố sáng nay (11/9).
Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ L'Équipe (Pháp) tại Madrid, Tây Ban Nha, Kylian Mbappe đã mở lòng về sự nghiệp, áp lực của danh tiếng, những tranh cãi với PSG, chuyện tình cảm, và niềm đam mê bất tận dành cho bóng đá.
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức cuộc họp các bộ phận chuyên môn vào ngày 11-9 và đưa ra nhiều quyết định quan trọng liên quan đến công tác tổ chức và hoạt động của các đội tuyển quốc gia.
Chiều 11/9 tại Hà Nội, họa sĩ Trương Ngọc Hiên khai mạc triển lãm với chủ đề “Phố và hoa”, trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa trên chất liệu lụa, giấy dó, thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và công chúng yêu nghệ thuật.
Chiều 11/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu đất nước về việc tổng kết, khen thưởng, bế mạc triển lãm.
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg ngày 11/9/2025 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 18, năm 2025) đối với 4 di tích.
Sau khi có sự thay đổi về số lượng đội tham dự, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tiến hành lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu lại Giải Hạng Nhất Quốc gia mùa giải 2025/26.
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) vừa đưa ra quyết định cấm chủ công Đặng Thị Hồng tham dự giai đoạn 2 Giải Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2025 và tất cả các giải đấu chính thức từ nay trở đi.
Tin nóng thể thao tối 11/9: Đại diện Việt Nam dừng bước ở giải quần vợt Indonesia; Tay vợt 15 tuổi được chọn tham dự Đại hội thể thao trẻ châu Á; Cầu thủ Iraq xin lỗi Chanathip; Áo đấu Ronaldo vượt Messi, đắt nhất thế giới…
Ocean Entertainment Group (OEG) đã chính thức công bố khởi động National Student Open Cup (NSOC) 2025, mùa giải thứ 2 của giải Thể thao điện tử Sinh viên Toàn quốc.
Dù bị dẫn trước, tay vợt nữ số 1 Việt Nam là Nguyễn Thuỳ Linh đã ngược dòng thành công trước Kisona Selvaduray để giành quyền vào tứ kết giải cầu lông Việt Nam mở rộng 2025.
Chelsea đang đứng trước nguy cơ bị trừ điểm tại Premier League sau khi bị Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) cáo buộc vi phạm 74 quy định liên quan đến người đại diện, trung gian chuyển nhượng và đầu tư bên thứ ba vào cầu thủ.