29/02/2012 09:43 GMT+7 | Y tế
Trong khi nhiều người tiêu dùng lo ngại trước thông tin về thịt lợn siêu nạc có chứa hóa chất độc hại... thì các chuyên gia về thực phẩm lại khẳng định: không nên hoang mang, nhầm lẫn giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất.
Một thực tế là hiện nay nhiều bà nội trợ ngại mua thịt lợn quá nạc, nhiều người bảo nhau không nên mua lợn có thịt nạc gần sát da hoặc lợn ít mỡ... "Từ trước tới nay đi chợ tôi đã phải rất cẩn thận để tránh mua thịt lợn siêu nạc, nay lại nghe thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại thì thật là sợ. Cách tốt nhất có lẽ là phải chọn thịt có mỡ, nhất là phần mỡ phải trắng mới ngon", chị Nguyễn Hồng Nga (184 Hoa Bằng, Hà Nội) cho biết.
Cùng chung cách nghĩ như chị Nga, bà Trần Thị Thúy (ngõ Trung Kính, Hà Nội) cũng chia sẻ kinh nghiệm nên mua thịt lợn có bì dày, mỡ trắng và dày, phần nạc phải tươi, sờ vào miếng thịt rắn là thịt ngon, không phải loại tăng trọng, siêu nạc.Hiện trong ngành chăn nuôi có giống lợn siêu nạc, nhưng một số những hộ chăn nuôi cá thể vẫn sử dụng thêm hóa chất này để tăng trọng mạnh hơn. Vì trên thị trường hiện vẫn có bán loại hóa chất này nên khó kiểm soát được việc người dân có sử dụng hay không. Nhưng lợn trong quá trình chăn nuôi có thể kiểm soát được việc sử dụng hóa chất này bằng cách xét nghiệm nước tiểu hoặc lợn sau khi giết thịt thì có thể xét nghiệm thịt để xác định lượng hóa chất tồn dư trong thịt.
TS Phan Thanh Tâm, Viện Khoa học & Công nghệ sinh học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng, việc sử dụng chất kích thích trong chăn nuôi lợn nếu có chắc chắn chỉ là tỷ lệ rất ít, bởi đã có quy định cấm từ lâu.Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất