Nhiều người lao động trở lại TP HCM làm và tìm việc làm

23/11/2021 20:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đến nay đã có gần 38.000 công nhân, người lao động đã quay trở lại thành phố làm và tìm việc làm sau thời gian về quê trách dịch bùng phát. Trong đó, có hơn 14.700 người lao động ở khu vực miền Tây Nam Bộ; hơn 22.700 người lao động ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ; gần 500 người lao động ở khu vực Tây nguyên.

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm 33 trạm y tế lưu động

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm 33 trạm y tế lưu động

Ngày 9/11, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi đến 4 quận, huyện có số ca mắc COVID-19 tăng cần khẩn trương bổ sung các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 cách ly tại nhà.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố khuyến nghị, trong trường hợp người lao động tìm việc tại thành phố nên liên hệ lại công ty cũ hoặc đến các Trung tâm giới thiệu việc làm để được tư vấn, hỗ trợ tìm việc theo nhu cầu. Các Trung tâm giới thiệu việc làm này sẽ là đầu mối kết nối để giới thiệu người lao động gặp gỡ doanh nghiệp phỏng vấn, làm việc mà không mất phí.

Chú thích ảnh
Người lao động từ các tỉnh miền Tây qua chốt kiểm soát trên QL1 để trở lại TP.HCM 

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường lao động của thành phố từ nay đến cuối năm dự báo ổn định, không thiếu nhiều lao động do 96% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Trong số này, có khoảng 96% doanh nghiệp trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp đã hoạt động trở lại với khoảng 230.000 công nhân; 100% doanh nghiệp ở lĩnh vực lương thực, thực phẩm cũng đã hoạt động trở lại với công suất từ 85 - 100%...

“Tuy nhiên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố sẽ tiếp tục thông tin đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh phố, thành trong cả nước để phối hợp thực hiện các chính sách đưa người lao động trở lại việc làm”, ông Nguyễn Văn Lâm chia sẻ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, thời điểm cuối năm cũng là dịp các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất để hoàn thành các đơn hàng và tuyển dụng nhân lực phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịp Tết Nguyên đán. Do đó, xu hướng tuyển dụng tập trung ở các nhóm nghề như: kinh doanh - thương mại; dịch vụ phục vụ cá nhân, bảo vệ; công nghệ thông tin; cơ khí – tự động hoá; vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng; dịch vụ thông tin tư vấn - chăm sóc khách hàng du lịch – nhà hàng – khách sạn; kiến trúc – kỹ thuật công trình xây dựng…

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc trong ngày đầu tại Khu Công nghiệp Linh Trung 1(TP. Hồ Chí Minh). (Ảnh: TTXVN)

Ngoài tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian, nhiều doanh nghiệp cũng có nhu cầu lớn lao động bán thời gian phục vụ các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh trong dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nhu cầu lao động đã qua đào tạo chiếm 87,19% tổng cầu; trong đó, ở trình độ đại học trở lên chiếm 21,07%; cao đẳng chiếm 19,81%; trung cấp chiếm 26,35%; sơ cấp chiếm 19,96%.

    Thanh Vũ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm