Nhiều bạn trẻ lương "ba cọc ba đồng" vẫn sẵn sàng chi tiền triệu lo cho thú cưng

04/10/2023 14:36 GMT+7 | GenZ

Dù nuôi thú cưng khá tốn kém, thế nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ nửa tiền lương của mình, miễn sao có thể đổi lại niềm vui.

Nuôi thú cưng là việc làm rất nhiều bạn trẻ ngày nay yêu thích. Thậm chí có những người còn coi trọng vật nuôi, lúc nào cũng đối xử với chúng như người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay, có không ít trường hợp sẵn sàng bỏ cả tháng lương của mình để chăm sóc, cưng chiều thú cưng. Dù đồng lương ít ỏi, đến ăn uống cũng phải chi li, họ vẫn chấp nhận tất cả, miễn sao vật nuôi được hưởng cuộc sống tốt nhất.

photo-1696323471696

Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền đưa thú cưng đi spa, du lịch. (Ảnh: China Daily)

Chấp nhận bỏ nửa tháng lương lo cho thú cưng

Chia sẻ câu chuyện của mình, cô bạn H.H bày tỏ: "Mình chính là một minh chứng đây. Lương có mấy triệu bạc nhưng bỏ tiền mua quần áo, đồ ăn cho bản thân thì tiếc lên tiếc xuống, tính toán từng tí một. Còn chó mèo tháng nào cũng cho đi spa cả chục lần, chưa tính tiền mua pate, súp thưởng, đồ chơi... chất đống trong nhà.

Mọi người nhìn vào cứ bảo mình khổ nhưng thực ra mình chọn sống như vậy, mình còn vui với điều đó nữa. Bởi vì mọi người chỉ coi chó mèo là động vật, còn với mình bọn nó quan trọng hơn thế, là bạn thân, là chỗ dựa, là động lực mỗi ngày. Nên nếu nói đúng ra thì mình cũng chỉ đang bỏ tiền để làm hài lòng chính mình thôi, chẳng có gì sai hay khó hiểu cả."

Thực tế không chỉ H. mà rất nhiều người cũng có chung suy nghĩ như vậy. Đối với họ, dù có phải dành nửa tháng lương cho thú cưng cũng chẳng có gì quá to tát. Thậm chí chỉ cần vật nuôi có biểu hiện bất thường, họ sẵn sàng đưa chúng đến thú y, mua thuốc bồi bổ, đồ ăn dinh dưỡng.

photo-1696323472551

Đối với một số người, thú cưng có vị trí rất quan trọng. (Ảnh: Kknews)

photo-1696323473031

Họ tin rằng số tiền bỏ ra cho thú cưng là rất xứng đáng. (Ảnh: China Business Review)

photo-1696323473497

Vì vậy, dù bản thân có cạn ví, họ cũng chẳng bận tâm nhiều, miễn sao thú cưng sống tốt. (Ảnh: SCMP)

Những năm trở lại đây, ngành dịch vụ chăm sóc thú nuôi và các hoạt động liên quan tăng trưởng mạnh mẽ. Tại Việt Nam, điều này cũng có thể thấy rõ. Không ít các tiệm spa, khách sạn và cửa hàng đồ chơi dành cho thú cưng "mọc" lên.

Một số nơi còn tấp nập khách ghé đến, làm thẻ thành viên, chi hàng chục triệu đồng mỗi năm. Thú cưng được nhân viên chăm sóc tận tình, từ tắm rửa, massage cho đến sắm quần áo, mua đồ chơi... tất cả đều có đủ. Chi phí cũng từ trăm ngàn đổ lên, có loại dịch vụ còn tốn cả triệu đồng/lần. Chó mèo loại càng hiếm, phí chăm nuôi càng cao.

photo-1696323473831

Các dịch vụ chăm sóc thú cưng cũng ngày càng đa dạng hơn. (Ảnh: BBC)

photo-1696323474205

Chó mèo cũng được đưa đi massage. (Ảnh: CGTN America)

Nuôi thú cưng không sai, nhưng cần cân đối tài chính

Nuôi thú cưng không phải là điều gì sai trái, thậm chí còn có thể đem đến vô vàn lợi ích khác nhau. Dù vậy mọi người cũng cần phải cân nhắc thật kĩ việc chi tiêu, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến chính mình.

Thay vì cứ vung tiền cho mọi hoạt động cưng chiều thú cưng, bạn chỉ nên lựa chọn những khoản thật cần thiết, phù hợp với tài chính bản thân. Đồng thời cũng hãy tìm hiểu thêm về cách chăm sóc chó mèo, không phải ngày nào cũng cho chúng ăn pate đắt đỏ hay đi spa liên tục là tốt.

photo-1696323474595

Mọi người không nên vì dành tiền cho thú cưng mà bỏ bê bản thân. (Ảnh: SCMP)

photo-1696323474946

Hãy cân nhắc kĩ các khoản tiền dành cho thú cưng. (Ảnh: New York Post)

Nuôi thú cưng cũng cần đúng cách, không phải cứ đổ tiền càng nhiều càng tốt. 

NHIỀU NGƯỜI TRẺ TỪ CHỐI KẾT HÔN VÌ "Ở CÙNG THÚ CƯNG LÀ ĐỦ"

Thực tế đây là suy nghĩ của rất nhiều người trẻ hiện nay. Đối với họ, sống cùng thú cưng đã đủ niềm vui, không nhất thiết phải kết hôn hay lập gia đình. Vì vậy, dù thế nào họ cũng né tránh bằng được chuyện hôn nhân, cố gắng tận hưởng cuộc sống độc thân hiện tại.

Tuy nhiên trên thực tế, dù "những người bạn bốn chân" này có tuyệt vời đến mức nào thì chúng cũng chẳng thể thay thế được bạn đời hay con cái. Mọi người cần phải suy xét thật kĩ trước khi đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc sống.


Trúc Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm