Giơ cao đánh … mạnh
Sự kiện xảy ra vào ngày 19/9/2009 khi công ty Vĩnh Nghệ Tứ Xuyên tổ chức chương trình live show của nữ diễn viên Huỳnh Thánh Y tại Trung tâm quốc tế Song Lưu. Nhân viên giám sát của Sở Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên và Cục Văn hóa Thể thao huyện Song Lưu trong khi theo dõi buổi biểu diễn này đã phát hiện nữ diễn viên Phương Tử Viên khi biểu diễn ca khúc Bước nhảy độc thân; Ân Hữu Xán biểu diễn hai ca khúc Lửa và Say tình nhân gian, bị nghi ngờ là đã hát nhép.

Ân Hữu Xán - một trong hai ca sĩ bị phạt vì hát nhép (ảnh trái)
và Phạm Băng Băng cũng dính vào hát nhép
Sau khi buổi biểu diễn kết thúc, các nhân viên giám sát này đã bị từ chối khi yêu cầu hai ca sĩ nói trên giao nộp USB. “Họ đã ném USB ra khỏi khu vực sân khấu, cũng may được bảo vệ nhặt được và đưa về cho chúng tôi”. Để việc xét xử được tiến hành nhanh chóng, ngay trong tháng 10/2009, toàn bộ tư liệu tại hiện trường đã được đưa đến giám định tại phòng Thị trường của Bộ Văn hóa.
Sau khi giám định, các chuyên gia dễ dàng xác nhận hai nghệ sĩ Phương Tử Viên, Ân Hữu Xán trong lúc biểu diễn micro không hề có tín hiệu, chứng thực họ đã dùng ca khúc được lưu sẵn để biểu diễn trên khấu, đơn giản gọi là hát nhép. Bộ Văn hóa Trung Quốc rất coi trọng vụ này và sau khi nhận được kết quả giám định của chuyên gia, đã nhanh chóng xác định hai nghệ sĩ Phương Tử Viên và Ân Hữu Xán vi phạm luật pháp khi dùng ca khúc thu âm sẵn để biểu diễn trên sân khấu. Sở Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên thông qua điều tra lấy đầy đủ chứng cớ, nhận định hành vi vi phạm của hai nghệ sĩ nói trên là lừa gạt khán giả, dựa theo quy định luật pháp về diễn xuất của quốc gia, đã chuyển giao vụ án này cho Cục xuất bản Tin tức và Văn hóa Thể thao huyện Song Lưu thành phố Thành Đô xử lý. Dựa theo quy định số 47 của Điều lệ quản lý diễn xuất mang tính kinh doanh, quyết định đã được đưa ra: mỗi nghệ sĩ phải nộp phạt 5 vạn nhân dân tệ và cho phép mỗi người được nộp làm hai lần.
Hối lỗi muộn màng
Tháng Hai năm nay, Phương Tử Viên và Ân Hữu Xán đã công khai xin lỗi khán giả đồng thời chấp nhận bị phạt. Nhưng đối với con số 5 vạn nhân dân tệ, cả hai đều cho biết không gánh vác nổi: “Hai chúng tôi mới vừa tốt nghiệp, chưa có một nguồn thu nhập nào cả. Trước mắt, chúng tôi vẫn đang phải tham gia lớp đào tạo nghệ thuật tại Bắc Kinh. Vấn đề là chúng tôi đều là những sinh viên phải thuê nhà trọ, chỉ được mời đóng những vai quần chúng trong phim, không có bất kỳ cơ hội diễn xuất nào cả. Cuộc sống tại Bắc Kinh của chúng tôi đều rất khó khăn, toàn nhờ vào gia đình trợ giúp. Gia đình của chúng tôi cũng chỉ là gia đình bình thường, mấy năm nay cha mẹ đều phải mượn tiền cho chúng tôi theo học tại Trường Nghệ thuật Bắc Kinh. Nếu phạt 5 vạn nhân dân tệ, thì chúng tôi quả thật không thể gánh vác nổi. Chúng tôi thành thật nhận lỗi nhưng nếu như nhất quyết phạt số tiền lớn như vậy chúng tôi chỉ còn nước thỉnh cầu Cục Văn hóa Thể thao huyện Song Lưu, xem có thể viết một tờ giấy nợ, trong vòng 2 năm, chúng tôi gắng sức đóng phim, làm thêm việc để có đủ tiền giao nộp hết”.
Phương Tử Viên cho biết thêm: “Chúng tôi là diễn viên múa, diễn viên truyền hình, gần như không hẳn là ca sĩ. Lần đầu tiên bước lên sân khấu, làm khách mời nhảy múa và ca hát cho Huỳnh Thánh Y, không ngờ làm một lần khách mời mà phải trả một cái giá đắt như thế, còn bị đưa lên cả Đài truyền hình Trung ương, thật sự cảm thấy vô cùng xấu hổ. Chúng tôi còn rất trẻ, chúng tôi sẽ nhớ mãi bài học này, chỉ hi vọng Tổng đội thanh tra thị trường văn hóa tỉnh Tứ Xuyên và Cục Văn hóa Thể thao huyện Song Lưu có thể để cho chúng tôi một con đường sống, không thể một phát đánh chết chúng tôi, chúng tôi vẫn còn muốn phấn đấu vì sự nghiệp hết sức mình”.

Châu Bỉ Xướng thoát khỏi chỉ trích vì đã đề nghị được hát thật sau khi "lộ tẩy" hát nhép
Bằng việc xử nặng hai nghệ sĩ trẻ Tử Viên và Hữu Xán lần này, các cơ quan quản lý văn hóa Trung Quốc cho thấy họ đã quyết “nhổ sâu hại lá” trên thị trường âm nhạc. “Đánh” đau để người khác phải lấy làm gương và không ai đoán được sau vụ này, những gương mặt lớn nếu vi phạm sẽ bị xử mạnh tay đến cỡ nào.
T.V |
