Nhật Bản công bố các biện pháp ngăn chặn các vụ tai nạn ô tô do người cao tuổi cầm lái

18/06/2019 18:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/6, Nhật Bản đã công bố một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn ô tô do người cao tuổi cầm lái gây ra, trong bối cảnh tại đất nước Mặt Trời mọc này đã xảy ra một loạt vụ đâm xe gây thương vong trẻ em mà lái xe là người cao tuổi.  

VIDEO: Hàn Quốc phạt lái xe say rượu tới 15 năm tù hoặc 100 triệu đồng

VIDEO: Hàn Quốc phạt lái xe say rượu tới 15 năm tù hoặc 100 triệu đồng

Mức phạt dành cho những lái xe say rượu gây tai nạn tại Hàn Quốc có thể bị phạt tù từ 1 tới 15 năm hoặc bị phạt tiền tới 4.300 USD (khoảng 100 triệu đồng).

Phát biểu với các bộ trưởng nội các sau khi các biện pháp được thông qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Chúng ta không nên lãng phí thêm thời gian để đảm bảo cho trẻ em đến trường học được an toàn". 

Theo đó, từ nay đến cuối tháng 9 tới Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra an toàn khẩn cấp các tuyến đường học sinh đi học; thiết lập vùng cấm ô tô quanh khu vực trường học; khuyến khích sử dụng ô tô có lắp các thiết bị dừng khẩn cấp đề phòng trường hợp đạp nhầm chân ga. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu nhiều biện pháp khác, trong đó có đi chung xe và đưa vào thử nghiệm ô tô tự lái tại vùng nông thôn miền núi.

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cũng sẽ cân nhắc việc ban hành một hạng mục bằng lái xe mới dành cho người cao tuổi, theo đó, người cao tuổi chỉ được phép sử dụng những ô tô có lắp đặt thiết bị dừng khẩn cấp. 

Chi tiết của các biện pháp này sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 3/2020, song các quan chức hữu quan của Nhật Bản đã bắt đầu hoạch định chính sách để có thể thực hiện ngay lập tức. 

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản rung chuyển bởi một loạt vụ ô tô đâm vào học sinh mà tài xế là người cao tuổi và nguyên nhân là do đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh hoặc mất lái. Hồi tháng 5 vừa qua, một ô tô đâm vào một nhóm trẻ mẫu giáo ở miền Tây Nhật Bản, khiến 2 trẻ tử vong. Trước đó, vào tháng 4, một bà mẹ cùng con gái 3 tuổi đã tử vong trong một vụ đâm ô tô do tài xế 87 tuổi gây ra.  

Theo kết quả khảo sát của Chính phủ Nhật Bản, cứ 4 tài xế lái xe hàng ngày tại nước này có 1 người từ 80 tuổi trở lên.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm