Nhân viên văn phòng "sợ" cơm trưa văn phòng

18/10/2010 09:08 GMT+7 | Đời sống

Nói tới dịch vụ cơm trưa văn phòng là người ta biết ngay đến đối tượng phục vụ chủ yếu là cán bộ, viên chức nhà nước cũng như nhân viên các doanh nghiệp. So với dịch vụ cơm bụi bình dân thì cơm văn phòng quả là quá đắt đỏ, mặc dù chất lượng suất ăn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là hơn hẳn. Nhưng giá cả . của một suất cơm trưa văn phòng liên tục tăng theo cấp số nhân đã khiến không ít người “oải” dần với dịch vụ cơm trên mức bình dân này...

Ngon, sạch nhưng... quá đắt!

“Phải công nhận rằng ăn cơm trưa văn phòng tại một số quán ăn trên đường Lý Thường Kiệt như M.T, C.H... là rất ngon. Đồ ăn họ chế biến chỉ nhìn cách bày biện đã muốn ăn rồi. Đã thế, các món ăn lại đa dạng, được thay đổi liên tục, khiến khách không có cảm giác ngán. Vấn đề vệ sinh thì khỏi phải bàn khi chén, đĩa, xoong nồi... nhà bếp đều sạch sẽ, tươm tất nên người ăn rất yên tâm. Thế nhưng, chỉ có mỗi một điều hơi “xót” đó là giá cả quá đắt...”. Đó là nhận xét của chị Huyền, phóng viên TTX Việt Nam. Còn nhớ vài năm trước, khi chỉ phải bỏ ra độ 15.000-20.000 đồng là cán bộ công chức đã có một suất cơm văn phòng ngon lành với ít nhất 2 món mặn, vài món rau cộng cả dưa, cà và canh. Đấy còn chưa kể tới quán ăn nào cũng khuyến mãi... trà đá.


Một suất cơm văn phòng. Nguồn: Internet
Đùng một cái, từ cuối năm 2009, sang đầu năm 2010, theo chiều hướng tăng của giá cả thực phẩm, quán cơm văn phòng nào cũng lên giá suất ăn vô tội vạ. Nhiều quán nổi tiếng, có lượng khách đông, họ còn tăng giá thêm cả phần... thương hiệu, nghe có vẻ hơi lạ tai, nhưng đó là sự thật, bởi khi quán đã đông rồi thì dẫu có bán đắt, nhưng đồ ăn ngon khách vẫn không bỏ quán. Anh Tuấn, cán bộ Bộ Tài chính phàn nàn: “Tôi hay ăn ở một quán cơm Huế trên phố Lý Thường Kiệt. Đồ ăn ở đây ngon miễn chê, chỉ tội đắt quá, giá lên như không có điểm dừng! Đầu năm, một suất với cơm trắng, thịt lợn kho tiêu, cá sốt, bò xào tỏi, cà, dưa chua và canh cua, giá chỉ 35.000 đồng. Vậy mà dịp này, cũng vẫn ngần ấy món, suất cơm đã “nhảy” giá lên tới 55.000 đồng.

Tôi đã ăn thử quán cơm nổi tiếng ngon và đông khách ở đầu phố Đinh Liệt. Quán nhỏ, thức ăn có rất nhiều món được chế biến khá cầu kỳ, ngon nhưng giá thì hỡi ôi... không còn là đắt bình thường nữa. Tôi gọi một đĩa cơm gồm vài lát thịt quay, vài con tôm rang, ít mắm tép chưng thịt, hai miếng đậu phụ nhồi thịt, một chút dưa chua cùng tô canh hến nấu chua. Tất cả chỉ có vậy mà khi đứng dậy kêu thanh toán bà chủ mặt lạnh tanh nói: “Của em sáu hai ngàn” (62.000 đồng).

Nhiều công chức... “thắt lưng buộc bụng”

Nhớ lại cái thời bao cấp, hay những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, rất nhiều người đi làm còn lỉnh kỉnh cặp lồng chuẩn bị đồ ăn sẵn. Khi đó, nền kinh tế của đại đa số người dân còn eo hẹp nên chuyện mang theo cặp lồng cơm, mang cơm nắm để ăn trưa tại nơi làm việc đã trở thành phong trào. Chuyện đó đã vào dĩ vãng từ lâu khi nền kinh tế thị trường bung ra, điều kiện vật chất được cải thiện nhiều và nhất là các nhà hàng, dịch vụ quán ăn mọc lên như nấm ở khắp mọi nơi khá tiện lợi. Trong giai đoạn này, nhiều cán bộ công chức tuy không đến nỗi phải... quay lại cái thời nấu cơm ở nhà mang đi theo để ăn trưa, nhưng quả thực là nhiều người bắt đầu... “thắt lưng buộc bụng” để tiết kiệm.

Chị Trần Thị Hà, nhân viên Ngân hàng Vietcombank, trước kia vẫn thường ăn trưa cơm văn phòng giá 40.000 đồng/suất, nay giá cả đắt quá, chị chỉ dám ăn qua quýt các món rau cho rẻ. Chị Hà cho biết: “Bình thường tôi vẫn ăn 40.000 đồng, nhưng bây giờ suất ăn như vậy đã lên gần 60.000 đồng. Tôi vẫn giữ mức ăn như vậy nhưng các món đều phải giảm hết và rau nhiều hơn thịt, cá. Ngay cả việc, trước kia hay ăn canh riêu cua, canh chua... nay thì chỉ dám xin thêm bát nước luộc rau cho đỡ phải tính tiền...”. Qua trò chuyện cùng chị tôi được biết dù đã cố gắng tiết kiệm nhưng suất ăn cũng không thể rẻ hơn được nữa, bởi chủ quán bảo: muốn rẻ nữa thì chỉ còn cách là đi ăn cơm bụi vỉa hè...! Cũng giống như chị Hà, hiện tại có rất nhiều cán bộ công chức đã bắt đầu lo tiết kiệm vì bữa ăn trưa “lạm phát” quá nhiều vào quỹ lương của họ. Anh Nguyễn Trần Anh, công nhân một xí nghiệp in, mọi khi gọi cơm văn phòng phục vụ tận nơi, nay anh từ bỏ thói quen đó để ra ngoài ăn tại các quán cơm bụi vỉa hè cho rẻ.

Một suất ăn trưa cơm văn phòng như thời giá hiện tại trung bình từ 35.000-60.000 đồng là quá nhiều khi ta biết rằng có không ít viên chức chỉ có mức lương chưa đầy 3 triệu đồng/tháng. Thử hỏi, ngoài việc chi cho bữa ăn trưa thì số tiền lương còn lại liệu họ có đủ cho ăn sáng, ăn tối, rồi còn biết bao chi tiêu khác của gia đình?! Vì thế, việc họ “thắt lưng buộc bụng” là điều dễ hiểu. Ngay cả trào lưu công chức buổi trưa tranh thủ về ăn cơm gia đình cho đỡ tốn tiền bây giờ không phải là hiếm. Chị Hương, nhân viên một tập đoàn kinh tế liên doanh với Nhật Bản, có trụ sở tại quận Hoàn Kiếm cho hay: “Xưa kia tôi vẫn ăn cơm tại công ty nhưng vài tháng nay tôi về nhà ăn với chồng, con cho tiết kiệm, mặc dù nhà tôi ở cách xa những 5km. Đành chịu khó vất vả chút xíu vì với số tiền tôi bỏ ra để ăn trưa tại công ty bằng cơm văn phòng là 40.000 đồng thì cả gia đình tôi có thể đủ ăn trong một bữa...”.

Theo ANTĐ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm