(TT&VH) - Nhà viết kịch Phạm Văn Quý vừa gây “sửng sốt” dư luận khi có tới 10 kịch bản sân khấu lớn về Thăng Long - Hà Nội đã và đang được dàn dựng. Ông đã được trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2009 cho 10 kịch bản đó. Nhưng không chỉ có vậy, ông vừa có tới 5 kịch bản sân khấu liên tiếp “đỏ đèn” trong các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009. Mặc dù chất lượng nghệ thuật không thể chỉ căn cứ vào số lượng, nhưng sức sáng tạo dồi dào của ông là điều cần ghi nhận ở một tác giả xuất thân là “ông giáo” giảng dạy về máy móc quân dụng này. TT&VH có cuộc trao đổi với ông.
* “Đắt sô” với 5 kịch bản được dàn dựng trong các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc (gồm 4 hội diễn sân khấu kịch, cải lương, tuồng - dân ca, và chèo). Ông đã chuẩn bị cho “kỷ lục” này lâu chưa?
- Mặc dù 5 kịch bản cùng tham gia hội diễn nhưng đã được tôi chuẩn bị về kịch bản khá kỹ lưỡng và cẩn trọng để chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long lịch sử.
* Thể loại kịch bản mà ông tham gia hội diễn năm nay khá đa dạng: Cải lương, kịch nói, chèo, bài chòi. Nhưng trong hội diễn sân khấu kịch vừa qua, vở kịch nói: Người thi hành án tử của Nhà hát kịch TP.HCM ra về “tay trắng”. Nhiều người cho rằng kịch bản chưa “đào sâu” những gai góc, tiêu cực trong đời sống xã hội hiện nay, chính vì vậy nó “tự làm cũ mình”. Đây có phải là “nhược điểm” mà ông cần khắc phục?
- Về hiện tượng này cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng không tiện nói ra ở đây vì khi công diễn vở Người thi hành án tử cách đây 2 năm thì lại được công luận khen nhiều và là vở chính kịch hiếm có ở TP.HCM, được công diễn nhiều buổi, có doanh thu. Còn việc khen chê trong hội diễn, là tác giả, tôi cũng chỉ biết nghe thế mà thôi.
* Nhưng bù lại, ông lại được giới chuyên môn đánh giá cao về hai vở cải lương lịch sử: Trọn đời trung hiếu với Thăng Long - Nhà hát cải lương Trung ương và Tình sử Vương Triều (Đoàn cải lương Nam Định). Đây có phải là “thế mạnh” thực sự của một tác giả kịch bản lão làng không thưa ông?
- Cũng có thể... Vì ít ra hai vở kịch lịch sử này đã được đánh giá cao khi nằm trong chùm tác phẩm được nhận giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội và bước đầu đã được khán giả nhiệt tình đón nhận trong các buổi biểu diễn trước khi đem đi hội diễn.
5 vở diễn do ông Quý viết kịch bản
Người
thi hành án tử (Nhà hát Kịch TP.HCM), Trọn đời trung hiếu với Thăng
Long (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Tình sử Vương Triều (Đoàn Cải lương
Nam Định), Chiến trường không tiếng súng (Nhà hát Chèo Nam Định), Cạm
bẫy và trừng phạt (Nhà hát Dân ca Khánh Hòa).
* Ông còn viết dân ca bài chòi và chèo nữa, đó là Chiến trường không tiếng súng (Nhà hát Chèo Nam Định) và Cạm bẫy và trừng phạt (Nhà hát Dân ca Khánh Hòa). Ông có hy vọng khi viết ở những thể loại này?
- Đây là 2 kịch bản về đề tài tâm lý xã hội. Việc chuyển tải nội dung kịch bản văn học sang các thể loại dân ca là một công việc rất công phu, đòi hỏi tính chuyên môn cao. Tôi hy vọng sẽ góp được phần nhỏ vào chất lượng và không khí mới cho hội diễn.
Trong hành trình tiến đến trận chung kết U23 Đông Nam Á 2025, cái tên Đình Bắc khẳng định vai trò không thể thay thế trong đội hình U23 Việt Nam. Chân sút của CLB CAHN là cái tên buộc đội chủ nhà U23 Indonesia phải dè chừng.
Ngày 28/7/1995, tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam, Quốc kỳ Việt Nam đã tung bay cùng cờ của 6 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đánh dấu một mốc son quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam khi chính thức trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN.
Sáng 27/7/2025, tại Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị về tình hình phát triển kinh tế xã hội.
Trận chung kết giải U23 Đông Nam Á 2025 giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia, diễn ra vào lúc 20h00 ngày 29/7 tại sân vận động Gelora Bung Karno, sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi ban tổ chức giải đấu chính thức xác nhận sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR).
Ngày 26/07 vừa qua, vòng Chung kết Cosmo Kid’s Star - Ngôi sao Hoàn vũ nhí 2025 đã diễn ra thành công và tìm được những chủ nhân xứng đáng cho ngôi vị cao nhất.
Tối ngày 26 tháng 7 năm 2025, Họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2025 - Miss University Vietnam 2025 đã chính thức diễn ra trang trọng tại Bảo Tháp Thần Nông - Đông Đô Village, KCN Lâm Bình, Lâm Thao, Bắc Ninh.
Aryna Sabalenka mới đây đã chia sẻ thẳng thắn về những khó khăn trong việc cân bằng cảm xúc giữa chiến thắng và thất bại trong sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp, sau khi cô thất bại cay đắng ở bán kết Wimbledon.
Sáng 27/7/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đến dự Lễ khánh thành công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của gia đình ông Lý A Chống, ở bản Nậm Chim, xã Na Sang, tỉnh Điện Biên.
Sáng 27/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Trị và Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn - Bến phà Long Đại.
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 27/7/2025. Thethaovanhoa.vn cập nhật link trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam, bóng đá nữ châu Âu, giao hữu CLB
Hơn 1.500 vận động viên từ 132 đoàn đã có mặt tại TP.HCM để tham gia lễ khai mạc Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền TP.HCM lần thứ 7 và Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng lần thứ 18.
Chiều 26/7, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cùng Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông Quốc tế đã có buổi làm việc quan trọng để thống nhất các nội dung trọng điểm trong kế hoạch tổ chức "Ngày hội Giao lưu khu vực Biên giới Tây Nguyên 2025", dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Được xem là cái nôi của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Long An (nay là Tây Ninh mới) đã và đang từng bước khẳng định vai trò trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Trên trang nhất của mình, A Bola.com đã chỉ ra ba ngôi sao U23 Việt Nam có thể khiến U23 Indonesia ôm hận, dựa trên tài năng, sự bùng nổ và kinh nghiệm thi đấu.
Sáng 27/7/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, Trung học cơ sở xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên.
Sau 5 ngày bị cô lập hoàn toàn, xã Mỹ Lý (Nghệ An) đã được tiếp cận. Một số đoàn thiện nguyện đã bắt đầu đưa nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ người dân nơi đây.
Viktor Gyökeres đã chính thức gia nhập Arsenal. Chỉ trong vòng ba năm, tiền đạo người Thụy Điển đã lột xác ngoạn mục, trở thành một trong những chân sút có phong độ ấn tượng nhất châu Âu.