(TT&VH) -Hoa & Phong vị Huế là tác phẩm mới nhất vừa được NXB Thuận Hóa ấn hành của nhà thơ Võ Quê (nguyên Chủ tịch Hội VHNT Thừa Thiên - Huế).
Điểm khác biệt của tập sách này là Võ Quê dùng thơ để giới thiệu những đặc sản của Huế. “Đặc sản” đầu tiên ở Huế trong thơ ông gồm các loài hoa, như: Hoa ngô đồng, Hoa quỳnh, Hoa sầu đông, Hoa tre, Hoa dã quỳ... Mỗi loài hoa được Võ Quê giới thiệu bằng một bài thơ, có loài hoa được giới thiệu bằng hai bài, như: Hoa khế, hoa sim. Tuy nhiên, nhiều loài hoa không chỉ riêng ở Huế mới có, vậy “đặc sản” hoa qua thơ Võ Quê sẽ thế nào? Thì đây: “Huế chiều nay trời lại mưa giông/ Cây khế hiên ngoài hoa vừa nở tím/ Con chim sâu hót chuyền trên cành mận/ Nhớ em rồi anh lao giữa cơn giông - Hoa khế 2).
Nhà thơ Võ Quê và tác phẩm
Có lẽ, những gì gắn với ký ức của mỗi người trong một “văn cảnh sống” nào đó đều có thể trở thành “đặc sản” chăng?!
“Phiêu diêu cùng hoa” đủ rồi hẳn nhiên phải đến phần “thực”, một nửa của tập thơ gồm các món ăn được Võ Quê dùng “quốc hồn quốc túy - lục bát” để giới thiệu đặc sản Huế. Món ngon xứ Huế thì nhiều vô cùng và món nào cũng có dư vị riêng, như: Bánh ướt tôm chấy, Bún bò Huế, Cơm hến, Bánh bột lọc, Nem, Chả, Tré. Không chỉ giới thiệu đặc sản “quê mình”, Võ Quê còn giới thiệu gốc tích của “miếng ngon nhớ lâu”, ví dụ như món Tôm chua: “Nguyên là đặc sản miền trong/ Theo bà Từ Dũ ra cùng Hương Giang/ Tôm hồng, ớt đỏ, riềng vàng... / Vị chua thấm lưỡi nhớ hàng thịt phay”.
Đọc xong tập thơ này của nhà thơ Võ Quê, những ai từng có “kỷ niệm” với các đặc sản của Huế không khỏi “xốn xang trong dạ”.
Cử tạ Việt Nam xuất sắc giành HCV tại Giải vô địch châu Á 2025, tổ chức tại Trung Quốc, vào ngày 10/5, nhờ màn trình diễn ấn tượng của lực sỹ Trần Minh Trí ở hạng 67kg nam.
Tổng Bí thư khẳng định sự đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ chân thành, thủy chung và tình đoàn kết cao cả của Liên Xô trong quá khứ và Liên bang Nga ngày nay là di sản lịch sử quý báu để hai nước tiếp tục vun đắp, xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị thực chất.
Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga giai đoạn 2025-2030 vừa được ký kết.
Trực tiếp bóng đá MU vs West Ham (20h00, 11/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa MU vs West Ham thuộc giải bóng đá Ngoại hạng Anh diễn ra ngày hôm nay.
Tối 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương liên quan về xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
HLV Hansi Flick thừa nhận Barcelona đã trải qua cú sốc khi thua Inter Milan và bị loại khỏi Champions League. Nhưng ông tự tin đội bóng đã gạt bỏ nỗi buồn, sẵn sàng chơi hết mình trong trận El Clásico ở La Liga vào Chủ nhật – trận đấu có thể quyết định ngôi vô địch.
Xem trực tiếp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2025 ở đâu? Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem trực tiếp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2025 diễn ra từ 6-17/5.
"Thủ thành quốc dân" ngày nào đã cứu đội nhà khỏi nguy cơ xuống hạng sớm sau trận thắng Bình Định tối 10/5. Cuộc đua trụ hạng V-League trở nên khó lường với sự toả sáng của Bùi Tiến Dũng.
Link xem trực tiếp bóng đá Barcelona vs Real Madrid (21h15, 11/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận Barcelona vs Real Madrid thuộc giải bóng đá La Liga.
UK Open 2025 tiếp tục ghi dấu ấn lịch sử của bida Việt Nam khi Phạm Phương Nam xuất sắc giành vé vào Tứ Kết sau chiến thắng 10-8 trước Hoàng Sao (Dương Quốc Hoàng) ở vòng Last 16
Qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Vân, những khoảnh khắc đời thường của nghệ nhân, nét đẹp mộc mạc của thiên nhiên và sự gắn kết giữa con người với đất trời được khắc họa đầy cảm xúc, như một lời tri ân gửi đến di sản Việt Nam.