Nguyễn Xinh Xô: “Quán quân” Bài hát Việt ra album tiếng Anh

27/01/2011 11:28 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Quán quân Bài hát Việt 2009 Nguyễn Xinh Xô vừa “tái xuất” với album Afterlife (tạm dịch: Thế giới bên kia do Phương Nam Film phát hành) theo dòng nhạc electro pop. Với album này, anh giới thiệu giọng hát của mình qua 8 ca khúc bằng tiếng Anh.

Sau nhiều năm học tập và làm việc tại Mỹ, tác giả của Đồng hồ treo tường vẫn đau đáu hướng về quê hương với nỗ lực đem đến món ăn tinh thần mới lạ trên hành trình miệt mài theo đuổi giấc mơ âm nhạc.

Album như một dấu chân ghi lại chặng đường

Bìa album

* Thể loại nhạc electro pop còn tương đối mới mẻ ở VN. Ra album mà không kèm theo biểu diễn và các hoạt động quảng bá khác, anh có ngại loại nhạc này khó đi vào công chúng?

- Tôi nghĩ hiện nay các khán giả trẻ ở VN rất chịu khó tìm tòi và nghe nhiều những thể loại nhạc mới. Tuy nhiên chỉ là một số lượng nhỏ so với trào lưu nghe nhạc thị hiếu. Khi phát hành album này, tôi hoàn toàn không có tham vọng nó sẽ nhanh chóng lôi cuốn nhiều khán giả, nhưng tôi chắc chắn có một số lượng người nghe nhất định sẽ thích và đón nhận nó, đặc biệt là những khán giả từng yêu thích những tác phẩm gần đây của tôi.

Tôi cũng rất mong muốn có được những buổi biểu diễn nhỏ và hoạt động quảng bá cho album, nhưng hiện tôi không đủ kinh phí và thời gian để làm việc này. Nếu có một nhà tài trợ nào có thể đứng ra lo giúp thì mới có thể nghĩ tới việc này được.

* Dường như trước đây anh dự định đưa vào album cả bài hát tiếng Việt, vì sao có sự thay đổi này?

- Thực ra, tôi chưa bao giờ có ý định làm album song ngữ cả. Tôi chỉ từng có ý định sẽ đưa phần dịch tiếng Việt của lời bài hát vào trong booklet của album. Nhưng việc này có vẻ hơi thừa vì hầu hết các bạn trẻ bây giờ đều rất giỏi ngoại ngữ và trình độ thưởng thức cao.

* Ca khúc của anh thường có cấu trúc lạ, những liên tưởng thú vị và bất ngờ... Anh đã tìm tòi và chuẩn bị ý tưởng trước khi viết ca khúc ra sao? Hành trình sáng tạo mỗi ca khúc của anh thường bắt đầu từ đâu?

- Tôi thường bắt đầu viết lời dựa theo một ý nghĩ đơn giản lóe ra trong đầu. Tuy chỉ là một ý nhỏ, nhưng nếu suy nghĩ sâu xa hơn, nó sẽ phân nhánh ra như một câu chuyện nhỏ. Như bài hát Footprints trong album, tôi viết nó vào một buổi tối trời mưa. Khi tôi thấy những dấu chân ướt của mình trên sân trước, và liên tưởng ra một câu chuyện về sự trung thành, tri âm, tri kỷ giữa hai con người. Bạn nghĩ là có dễ dàng để tìm được một người luôn đi theo sát bạn trong cuộc sống hàng ngày như những vết chân không? Nó chăm chỉ theo bạn ở mọi nơi, mọi lúc, ghi dấu lại tất cả những nơi bạn đã ghé qua, không bao giờ rời bỏ bạn.

* Anh viết ca khúc cho album này trong những tháng ngày gian khó đến mức gần như tuyệt vọng ở xứ người. Nhưng vì sao anh nghĩ đến con đường của một người bước từ thế giới duy vật sang thế giới duy tâm, rồi hóa thân thành con bướm xanh mà không phải hành trình nào khác?

- Tôi cũng không tránh khỏi điểm yếu tâm lý của loài người, trong cơ cực có những tưởng tượng tiêu cực, nhưng tôi không phải là người chọn trí tưởng tượng để giải quyết. Dù sao, đó cũng là một chặng đường mà tôi trải qua và tôi làm album Afterlife để ghi dấu lại.

* Người ta thường nói, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Với album này, anh muốn mở ra điều gì với mình ở chặng đường sắp tới?

- Quá khứ đối với tôi không bao giờ khép lại, nó hình thành nên con người và tính cách hiện tại của tôi. Tôi cũng không tin khi ai đó nói rằng họ đã chôn vùi hay khép lại quá khứ. Quá khứ như là căn phòng trong nhà, có thể bạn không bước vào căn phòng đó, nhưng bạn luôn nhận thức được căn phòng đang hiện diện trong ngôi nhà.

Album này như một dấu chân ghi lại một đoạn đường của tôi trong cuộc sống, tôi hy vọng nó vẽ lên một chân dung trọn vẹn hơn về con người tôi với những khán giả nghe nhạc.

Nguyễn Xinh Xô là con trai nhạc sĩ Nguyễn Xinh - nguyên Viện trưởng Viện Âm nhạc Việt Nam, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia. Năm Xinh Xô 18 tuổi, bố anh mất vì tai nạn giao thông, anh đã rời Học viện Âm nhạc Quốc gia để theo học ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội. Anh du học Mỹ từ năm 1999 và hiện đang làm nhạc độc lập ở Mỹ. Ca khúc Đồng hồ treo tường của anh đoạt giải Bài hát của năm chương trình Bài hát Việt 2009.

Muốn hát trước khán giả Việt

* Với album này, anh giới thiệu giọng hát của mình qua 8 ca khúc. Anh có dự định xuất hiện với hình ảnh của một nghệ sĩ biểu diễn?

- Tôi mong một ngày nào đó có dịp được xuất hiện trước khán giả VN và trình diễn một số tác phẩm trong Afterlife. Tôi muốn được đứng trước khán giả để kể về câu chuyện của chính mình bằng ngôn ngữ âm nhạc.

* Nếu được lựa chọn địa điểm giới thiệu album này ở VN và ở Mỹ, anh sẽ chọn nơi nào, vì sao?

- Tất nhiên là VN, vì đây là nơi có những khán giả và bạn bè yêu thích những tác phẩm của tôi, luôn ủng hộ, đón chào những tác phẩm mới của tôi.

* Ngôi quán quân Bài hát Việt có vai trò ra sao với anh khi ra mắt album này?

- Với việc Đồng hồ treo tường đoạt giải Bài hát của năm, có thể nói, khán giả đã làm quen với ngôn ngữ âm nhạc của Afterlife. Tôi đã được nhắc đến, giới thiệu nhiều hơn và có thêm một số lượng fan yêu nhạc nhất định.

* Dự định âm nhạc tiếp theo của anh?

- Tôi đang bắt đầu làm một album nhạc điện tử thể nghiệm, sử dụng phần mềm về sound design do chính tôi viết. Đây sẽ là một album tổng kết lại những gì tôi đã học được trong mùa học đầu tiên về âm nhạc điện tử thể nghiệm. Bên cạnh đó, tôi vẫn đang viết nhiều tác phẩm electro pop, và tôi mong muốn sẽ tiếp tục những tiếp nối sau Afterlife.

* Cảm ơn và chúc anh thành công!

Hải Đông (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm