Người Hàn đối thoại về chế độ tuần làm việc 4 ngày

17/06/2024 08:12 GMT+7 | Đời sống

Các cuộc thảo luận giữa chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động ở Hàn Quốc sẽ bắt đầu trong tuần này để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đồng thời tăng thêm sự linh hoạt cho chế độ làm việc 52 giờ một tuần của nước này.

Ngày 16/6, Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Lao động của Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một ủy ban về cân bằng giữa công việc và cuộc sống, trong khi cuộc họp đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 21/6 để thảo luận về kế hoạch giảm giờ làm việc và tăng tính linh hoạt trong tuần làm việc.

Ủy ban mới ra đời nhằm thúc đẩy đối thoại ba bên giữa lao động, ban quản lý và chính phủ. Đây là kênh liên lạc chính thức duy nhất giữa ba bên. Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc (FKTU) đại diện cho người lao động, trong khi Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc (KEF) và các nhóm vận động hành lang doanh nghiệp khác đại diện cho người sử dụng lao động. Ủy ban sẵn sàng giải quyết tình trạng làm việc nhiều giờ "nổi tiếng" của Hàn Quốc. Người Hàn Quốc làm việc trung bình 1.901 giờ vào năm 2022, nhiều hơn 149 giờ so với mức trung bình của các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Đối thoại về tuần làm việc 4 ngày ở "xứ Kim chi" - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất ô tô ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cả người sử dụng lao động và người lao động đều đồng ý rằng nên giảm giờ làm việc, nhưng có những cách tiếp cận khác nhau để điều chỉnh lại tuần làm việc hiện tại, giới hạn ở mức 52 giờ - 40 giờ bình thường và 12 giờ làm thêm.

Người sử dụng lao động cho rằng quy định này cần được cải cách để cho phép doanh nghiệp quản lý công nhân của mình linh hoạt hơn, cho phép nhân viên làm việc cường độ cao trong thời gian bận rộn và làm việc ít giờ hơn trong thời gian thấp điểm.

Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên vào ngày 10/6, Chủ tịch KEF Sohn Kyung-shik nhấn mạnh sự cần thiết phải linh hoạt hơn trong hệ thống tuần làm việc.

Trích dẫn ngành công nghiệp trò chơi, nơi thời gian làm việc thường kéo dài qua đêm trong thời kỳ khủng hoảng, ông Sohn cho biết hệ thống tuần làm việc có thể phản ánh bản chất khác nhau của các ngành khác nhau. Ông Sohn nói: "Sau khi công nhân làm xong mọi việc, họ có thể được nghỉ một hoặc hai tuần. Tôi nghĩ sự linh hoạt này là quan trọng nhất trong thị trường lao động mà Hàn Quốc nên theo đuổi".

Chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol đã cố gắng cải tổ hệ thống tuần làm việc vào tháng 3/2023 nhưng cuối cùng vẫn duy trì hệ thống hiện tại sau khi vấp phải phản ứng dữ dội từ những người phản đối cho rằng kế hoạch đề xuất có thể kéo dài thời gian làm việc tối đa trong tuần lên 69 giờ.

Mặt khác, phía người lao động phản đối mạnh mẽ việc đưa ra sự linh hoạt hơn cho hệ thống hiện tại vì thời gian làm việc tổng thể sẽ bị kéo dài. Đúng hơn, hai công đoàn lớn nhất của Hàn Quốc – FKTU và KCTU – đều tìm cách áp dụng chế độ làm việc 4 ngày một tuần.

Trong cuộc họp báo ngày 4/6, Chủ tịch FKTU Kim Dong-myung đã đề xuất 7 nhiệm vụ lập pháp quan trọng cho Quốc hội, trong đó bao gồm việc giới thiệu tuần làm việc 4 ngày.

Trong thời gian vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử ngày 10/4, Đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc cam kết sẽ thực hiện chế độ làm việc 4,5 ngày một tuần và đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho các công ty áp dụng hệ thống như vậy.

Trong bối cảnh đó, công đoàn Công ty ô tô Hyundai, từ lâu đã đóng vai trò là thước đo thương lượng tập thể của đất nước, đã bắt đầu đàm phán với nhà sản xuất ô tô, yêu cầu làm việc nửa ngày vào thứ Sáu hàng tuần.

Trần Quang (P/v TTXVN tại Seoul)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm