(TT&VH) - Ngày 4/11, người cao tuổi nhất thế giới, một nữ tu sĩ có tên Eugenie Blanchard, đã qua đời tại đảo Saint Barthelemy thuộc quần đảo Caribbe, thọ 114 tuổi.
Cụ bà Eugenie Blanchard trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Saint Barthelemy. Người chắt của cụ là Daniel Blanchard, cựu thị trưởng Saint- Barthelemy, cho Hãng tin AFP biết rằng bí quyết sống lâu của cụ không có gì khác ngoài sự “tận tâm với Thượng đế”.
Người phụ nữ nắm nhiều kỷ lục
Cụ Blanchard sinh ngày 16/2/1896 và sớm trở thành một nữ tu sĩ Thiên chúa giáo. Khi còn trẻ cụ phải làm việc rất vất vả. “Thời điểm đó, cuộc sống ở Saint Barthelemy còn khó khăn. Cụ phải trông nom vườn tược và tự tay chăm sóc nhiều con thú nuôi” - người họ hàng Armelle Blanchard kể với báo chí.
Năm 24 tuổi, cụ chuyển tới quốc đảo Curacao thuộc Hà Lan làm việc. Cụ được người dân ở đây đặt biệt hiệu “Douchy”, nghĩa là “Kẹo ngọt” do thường xuyên tặng kẹo cho trẻ em địa phương để khuyến khích chúng tham gia các buổi giảng đạo. Năm 1953, Cụ Blanchard nghỉ hưu và trở lại quê nhà, sống cùng một trong các em gái, tại ngôi nhà nhỏ của cha mẹ cụ để lại. Kể từ năm 1980 trở lại nay, cụ sống trong khoa điều trị người già của bệnh viện De Bruyn. Trước khi mất, cụ gần như đã mù hẳn và rất yếu. Cụ cũng không thể nói được và thường chỉ mỉm cười khi nghe con cháu nói chuyện. Mặc dù vậy, sức khỏe chung của cụ ở trong tình trạng tốt. Cụ không cần bất kỳ loại thuốc điều trị bệnh nào, ngoại trừ thuốc ngủ và cũng thi thoảng mới uống.
Eugenie Blanchard, cụ bà cao tuổi nhất thế giới vừa mới qua đời
Ngày 16/2/2008, cụ Blanchard đã tổ chức sinh nhật thứ 112 cùng gia đình và được chính quyền Saint Barthelemy tuyên bố là người phụ nữ cao tuổi nhất tại vùng West Indies thuộc Pháp. Khi Clementine Solignac qua đời vào ngày 25/5/2008 ở tuổi 113, Blanchard cũng trở thành người Pháp già nhất, theo số liệu của Viện nghiên cứu Quốc gia Pháp về Sức khỏe và Y tế (INSERM).
Ngày 24/10/2009, cụ Blanchard bước vào tuổi 113 và đã lọt vào nhóm 100 người già nhất thế giới với độ tuổi của họ đã được kiểm chứng chính xác. Tháng 5 năm nay, cụ Kama Chinen, người Nhật Bản, qua đời, Blanchard đã trở thành người già nhất ở tuổi 114 và 75 ngày. Khi qua đời ở tuổi 114 vào ngày 4/11 vừa qua, cụ Blanchard cũng đã trở thành người già thứ 33 trong lịch sử thế giới.
Còn ai là người thọ nhất thế giới?
Với cái chết của cụ Blanchard, thế giới sẽ phải tìm kiếm một người nắm vương miện mới. Hồi tháng 7 năm nay, nhà chức trách Gruzia tuyên bố họ đã tìm thấy người già nhất thế giới. Đó là cụ bà Antisa Khvichava, sống ở phía Tây Gruzia. Các giấy tờ sổ sách ghi lại tới nay cho thấy cụ Khvichava sinh ngày 8/7/1880. Tuy nhiên cụ Khvichava cho biết đã bị mất giấy khai sinh và độ tuổi kỷ lục của cụ cũng không được một cơ quan độc lập kiểm chứng.
Trước cụ Khvichava, Indonesia cũng tuyên bố họ tìm thấy cụ Turina, người sống tại đảo Sumatra của nước này. Cụ Turina tự nhận sinh năm 1853 và dù tới nay đã 157 tuổi, cụ lại không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh mình sinh ra cách đây hơn một thế kỷ rưỡi.
Đầu năm 2009, tới lượt Uzbekistan khẳng định họ đã tìm thấy người già nhất thế giới. Các quan chức thị trấn Tortkol đã phát hiện ra cụ bà Tuti Yusupova, 130 tuổi, khi xem danh sách ngày sinh tháng đẻ của người dân trong thị trấn. Cụ Yusupova sinh ngày 1/7/1880. Cụ từng tuyên bố mình có giấy khai sinh chứng nhận đã sinh ra vào năm 1880 nhưng tới nay vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.
Cho tới nay kỷ lục người sống lâu nhất thế giới vẫn thuộc về cụ bà Jeanne Calment, một phụ nữ Pháp qua đời hồi năm 1997, thọ 122 tuổi 164 ngày. Theo sau cái chết của cụ Blanchard, kỷ lục người sống lâu nhất thế giới có khả năng thuộc về cụ bà Eunice G. Sanborn, người bang Texas, Mỹ. Theo Tổ chức Nghiên cứu Lão khoa (GRG) và Tổ chức kỷ lục Guinness, cụ Sanborn sinh ngày 20/7/1896 ở Louisiana. GRG và Guinness hiện đang liên hệ với gia đình cụ Sanborn để trao giấy chứng nhận ghi kỷ lục cho cụ.
Ngày 6/9, Trung Quốc đã kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp cấp độ IV đối với tình trạng lũ lụt và bão tại hai tỉnh Quảng Đông và Hải Nam ở miền Nam nước này.
ĐT bóng chuyền nữ Italy tiến vào chung kết Giải vô địch thế giới sau chiến thắng nghẹt thở 5 set trước Brazil. Các cô gái Italy nối dài chuỗi thắng lên 35 trận và sẽ gặp Thổ Nhĩ Kỳ ở trận tranh chức vô địch.
Người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsova tuyên bố, vaccine chống ung thư của Nga đã vượt qua các thử nghiệm tiền lâm sàng, đồng nghĩa với việc đã sẵn sàng để sử dụng. Cơ quan đang chờ Bộ Y tế cấp phép sử dụng lâm sàng. FMBA đã đệ đơn lên Bộ Y tế từ cuối mùa Hè vừa qua.
Cục Đường sắt thuộc Bộ Giao thông Thái Lan mới đây đã tổ chức cuộc họp 3 bên giữa Thái Lan, Lào và Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc xây dựng Cầu Hữu nghị Nong Khai-Vientiane thứ hai, nhằm tăng cường kết nối đường sắt và kinh tế trong khu vực.
Tại văn bản gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Bộ Tài chính đã bổ sung các khoản giảm trừ mới, ngưỡng thu nhập tính thuế cũng như thu nhập từ kinh doanh của cá nhân cư trú…
Văn Thuận ghi bàn thắng duy nhất bằng pha đánh đầu, giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Singapore 1-0 để vươn lên dẫn đầu bảng C vòng loại U23 châu Á 2026. HLV Kim Sang-sik tin rằng với phong độ hiện tại, đội sẽ vượt qua U23 Yemen vào ngày 9/9 tới.
U23 Việt Nam đã phải chờ đến phút 79 mới có thể phá vỡ thế bế tắc trước U23 Singapore trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 bảng C vòng loại U23 châu Á 2026. Và người hùng của đội bóng áo đỏ không ai khác chính là Lê Văn Thuận, cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League mùa 2024/25.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.
Ngày 6/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 6410/CĐ-BNNMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đắk Lắk; các Bộ... về việc ứng phó với bão trên Biển Đông.
Đội tuyển U.23 Việt Nam đã có chiến thắng sít sao trước U23 Singapore ở lượt trận thứ hai bảng C, vòng loại giải U23 châu Á 2026. Cầu thủ vào sân thay người Lê Văn Thuận đã lập công.
Từ ngày 6-15/9/2025, 60 phim/chùm phim Việt đặc sắc tiếp tục được chiếu miễn phí để phục vụ khán giả yêu điện ảnh Việt Nam tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".
Kết quả US Open 2025 hôm nay - Thethaovanhoa.vn cập nhật kết quả tennis đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ của giải quần vợt US Open 2025 ngày 6/9, rạng sáng 7/9.
Trong những năm gần đây, thể thao Việt Nam đã ghi nhận nhiều đóng góp từ các vận động viên gốc Việt. Ở môn bơi lội, những kình ngư như Paul Lê Nguyên, Lương Jeremie cùng nhiều VĐV gốc Việt khác đã mang về nhiều thành tích tại các kỳ SEA Games cũng như trên đấu trường khu vực và quốc tế.
Ngày 6/9, theo số liệu từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8/2025 đạt 1,68 triệu lượt, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2024. Lũy kế 8 tháng năm 2025, tổng số khách quốc tế đạt gần 14 triệu lượt, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm trước.