(TT&VH) - Ngày 4/11, người cao tuổi nhất thế giới, một nữ tu sĩ có tên Eugenie Blanchard, đã qua đời tại đảo Saint Barthelemy thuộc quần đảo Caribbe, thọ 114 tuổi.
Cụ bà Eugenie Blanchard trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Saint Barthelemy. Người chắt của cụ là Daniel Blanchard, cựu thị trưởng Saint- Barthelemy, cho Hãng tin AFP biết rằng bí quyết sống lâu của cụ không có gì khác ngoài sự “tận tâm với Thượng đế”.
Người phụ nữ nắm nhiều kỷ lục
Cụ Blanchard sinh ngày 16/2/1896 và sớm trở thành một nữ tu sĩ Thiên chúa giáo. Khi còn trẻ cụ phải làm việc rất vất vả. “Thời điểm đó, cuộc sống ở Saint Barthelemy còn khó khăn. Cụ phải trông nom vườn tược và tự tay chăm sóc nhiều con thú nuôi” - người họ hàng Armelle Blanchard kể với báo chí.
Năm 24 tuổi, cụ chuyển tới quốc đảo Curacao thuộc Hà Lan làm việc. Cụ được người dân ở đây đặt biệt hiệu “Douchy”, nghĩa là “Kẹo ngọt” do thường xuyên tặng kẹo cho trẻ em địa phương để khuyến khích chúng tham gia các buổi giảng đạo. Năm 1953, Cụ Blanchard nghỉ hưu và trở lại quê nhà, sống cùng một trong các em gái, tại ngôi nhà nhỏ của cha mẹ cụ để lại. Kể từ năm 1980 trở lại nay, cụ sống trong khoa điều trị người già của bệnh viện De Bruyn. Trước khi mất, cụ gần như đã mù hẳn và rất yếu. Cụ cũng không thể nói được và thường chỉ mỉm cười khi nghe con cháu nói chuyện. Mặc dù vậy, sức khỏe chung của cụ ở trong tình trạng tốt. Cụ không cần bất kỳ loại thuốc điều trị bệnh nào, ngoại trừ thuốc ngủ và cũng thi thoảng mới uống.
Eugenie Blanchard, cụ bà cao tuổi nhất thế giới vừa mới qua đời
Ngày 16/2/2008, cụ Blanchard đã tổ chức sinh nhật thứ 112 cùng gia đình và được chính quyền Saint Barthelemy tuyên bố là người phụ nữ cao tuổi nhất tại vùng West Indies thuộc Pháp. Khi Clementine Solignac qua đời vào ngày 25/5/2008 ở tuổi 113, Blanchard cũng trở thành người Pháp già nhất, theo số liệu của Viện nghiên cứu Quốc gia Pháp về Sức khỏe và Y tế (INSERM).
Ngày 24/10/2009, cụ Blanchard bước vào tuổi 113 và đã lọt vào nhóm 100 người già nhất thế giới với độ tuổi của họ đã được kiểm chứng chính xác. Tháng 5 năm nay, cụ Kama Chinen, người Nhật Bản, qua đời, Blanchard đã trở thành người già nhất ở tuổi 114 và 75 ngày. Khi qua đời ở tuổi 114 vào ngày 4/11 vừa qua, cụ Blanchard cũng đã trở thành người già thứ 33 trong lịch sử thế giới.
Còn ai là người thọ nhất thế giới?
Với cái chết của cụ Blanchard, thế giới sẽ phải tìm kiếm một người nắm vương miện mới. Hồi tháng 7 năm nay, nhà chức trách Gruzia tuyên bố họ đã tìm thấy người già nhất thế giới. Đó là cụ bà Antisa Khvichava, sống ở phía Tây Gruzia. Các giấy tờ sổ sách ghi lại tới nay cho thấy cụ Khvichava sinh ngày 8/7/1880. Tuy nhiên cụ Khvichava cho biết đã bị mất giấy khai sinh và độ tuổi kỷ lục của cụ cũng không được một cơ quan độc lập kiểm chứng.
Trước cụ Khvichava, Indonesia cũng tuyên bố họ tìm thấy cụ Turina, người sống tại đảo Sumatra của nước này. Cụ Turina tự nhận sinh năm 1853 và dù tới nay đã 157 tuổi, cụ lại không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh mình sinh ra cách đây hơn một thế kỷ rưỡi.
Đầu năm 2009, tới lượt Uzbekistan khẳng định họ đã tìm thấy người già nhất thế giới. Các quan chức thị trấn Tortkol đã phát hiện ra cụ bà Tuti Yusupova, 130 tuổi, khi xem danh sách ngày sinh tháng đẻ của người dân trong thị trấn. Cụ Yusupova sinh ngày 1/7/1880. Cụ từng tuyên bố mình có giấy khai sinh chứng nhận đã sinh ra vào năm 1880 nhưng tới nay vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.
Cho tới nay kỷ lục người sống lâu nhất thế giới vẫn thuộc về cụ bà Jeanne Calment, một phụ nữ Pháp qua đời hồi năm 1997, thọ 122 tuổi 164 ngày. Theo sau cái chết của cụ Blanchard, kỷ lục người sống lâu nhất thế giới có khả năng thuộc về cụ bà Eunice G. Sanborn, người bang Texas, Mỹ. Theo Tổ chức Nghiên cứu Lão khoa (GRG) và Tổ chức kỷ lục Guinness, cụ Sanborn sinh ngày 20/7/1896 ở Louisiana. GRG và Guinness hiện đang liên hệ với gia đình cụ Sanborn để trao giấy chứng nhận ghi kỷ lục cho cụ.
Trong khi Liverpool chuẩn bị cho một kỳ chuyển nhượng mùa hè đầy biến động dưới thời HLV Arne Slot, các thương vụ bán cầu thủ cũng trở nên quan trọng không kém so với việc chiêu mộ tân binh.
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/7/2025) đến hết ngày 31/12/2026.
Ở Manchester United, Marcus Rashford chỉ còn 6 ngày để tìm bến đỗ mới trước khi hội quân cùng HLV Ruben Amorim trong buổi tập đầu tiên chuẩn bị mùa giải mới.
Ngày 1/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Mở rộng vụ án “chạy” kết luận tâm thần, đưa hối lộ xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với 3 bị can.
Ngày 1/7/2025, Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Thủ đô Hà Nội với thành phố Milan (Italy), nâng tổng số đường bay thẳng của Hãng tới châu Âu lên 10 đường.
Tối 1/7, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, bộ phim “Love in Vietnam” đã được công chiếu trong khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ ba, 2025 (DANAFF 2025). Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo khách mời, nghệ sĩ, nhà làm phim và đại diện các tổ chức quốc tế.
Carlos Alcaraz tiếp tục viết tiếp chuỗi thành tích ấn tượng trên mặt sân cỏ bằng chiến thắng kịch tính trước Fabio Fognini tại vòng một Wimbledon 2025.
Lịch thi đấu FIFA Club World Cup 2025 vòng tứ kết - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất lịch thi đấu chi tiết giải vô địch thế giới các CLB 2025.
Hai năm trước, Elisabetta Cocciaretto bị loại ở vòng ba Wimbledon bởi Jessica Pegula, và đến năm sau đó, cô buộc phải rút lui sớm vì bệnh. Nhưng ở mùa giải 2025, tình thế đã hoàn toàn đổi chiều.
Gần 75% di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng vì tình trạng nước không ổn định, bao gồm cả thiếu nước và thừa nước. Đây là cảnh báo được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra trong báo cáo công bố ngày 1/7.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố thông tin chính thức về địa chỉ của các tổng công ty, công ty điện lực thuộc 34 tỉnh, thành phố trên cả nước sau quá trình sắp xếp đơn vị hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có màn trình diễn xuất sắc khi đánh bại Tứ Xuyên (Trung Quốc) với tỷ số 3-0 (25-21, 25-22, 25-18) tại VTV Cup 2025, khẳng định sức mạnh vượt trội trong ngày ra quân.
Chiều ngày 1/7, buổi họp báo sau đăng quang của Hoa hậu Việt Nam 2024 đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông và công chúng.
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
Chiều 1/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đi thăm, kiểm tra hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp tại xã Phúc Thịnh; phường Tây Hồ và Trung tâm phục vụ hành chính công (thành phố Hà Nội).