Ngoài tươi trong héo

10/04/2011 07:07 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH Cuối tuần) - Làng nghệ quốc tế tuần qua có nhiều tin vui và nhiều tin buồn.

Tin vui là Taylor Swift tiếp tục gặt hái thành công khi cô đã thắng lớn tại giải thưởng Viện Hàn lâm nhạc đồng quê (ACM Awards) lần thứ 46, tổ chức tối 3/4 tại Las Vegas (Mỹ).

Taylor đã vượt qua Keith Urban (chồng Nicole Kidman), Jason Aldean, Toby Keith, Brad Paisley và đối thủ nặng ký Miranda Lambert để chiến thắng tại hạng mục quan trọng nhất Nhân vật giải trí của năm. Giải thưởng này do người hâm mộ bầu chọn và chính Taylor đã đứng ra kêu gọi hơn 5 triệu người theo dõi trên Twitter bầu chọn cho cô. Mặc dù giành giải quan trọng nhất, nữ ca sĩ You Belong With Me lại thất bại tại 3 hạng mục khác mà cô được đề cử. Miranda Lambert là người giành nhiều giải thưởng nhất tại ACM năm nay, với 4 giải Bài hát của năm, Đĩa đơn của năm, Video nhạc của năm và Giọng ca nữ xuất sắc. Taylor Swift thắng giải quan trọng nhất nhưng Miranda Lambert mới là người ẵm nhiều nhất với 4 giải được trao.

Có cùng niềm vui được giải thưởng như Swift là Johnny Depp, tuy nhiên anh được giải do fan nhí bầu chọn. Các khán giả nhí của Mỹ đã bình chọn Johnny Depp và Miley Cyrus là nam diễn viên và nữ diễn viên được yêu thích nhất của giải Kids’ Choice Awards 2011. Kids’ Choice Awards là giải thưởng thường niên của kênh truyền hình Nickelodeon nhằm tôn vinh các ca sĩ, diễn viên, vận động viên, các chương trình truyền hình, bộ phim điện ảnh được yêu thích nhất. Giải thưởng do các khán giả nhỏ tuổi trên khắp nước Mỹ bình chọn. Ngoài Depp thì hạng mục ca sĩ được trao cho Justin Bieber và Katy Perry.



Nối thêm niềm vui trong làng nghệ còn có tin đám cưới của chàng ca sĩ Michael Bublé. Bublé không phải là nhân vật “hot” nhưng tài năng của anh được công nhận ở khắp nơi. Một đám cưới bình dị, không cần rùm beng vẫn nhận khá nhiều sự quan tâm của công chúng. Nam ca sĩ nổi tiếng người Canada, Michael Bublé đã chính thức lập gia đình ở tuổi 35 với nữ diễn viên người Argentina, Luisana Lopilato. Cả hai đã đăng ký kết hôn Buenos Aires (Argentina) vào hôm 2/4 vừa qua, cả hai đã làm một lễ cưới long trọng và ấm cúng với sự chứng kiến của người thân và bạn bè.



Trong khi Bublé đám cưới thì ở Mỹ, Penelope Cruz được vinh danh trên Đại lộ danh vọng. Nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar - Penelope Cruz đã trở thành ngôi sao thứ 2.436 có tên trên Đại lộ danh vọng. Sự kiện này diễn ra trước khi bộ phim phiên bản mới Cướp biển vùng Caribe - Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides, sẽ ra mắt vào tháng tới. Penelope Cruz là nữ diễn viên Tây Ban Nha đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ danh vọng Hollywood.



Sau những niềm vui như thế thì lại có những nỗi buồn ập đến. Mới đây, Keith Brown (ảnh dưới, bên trái), cha đẻ và quản lý của nhóm nhạc 5 thành viên The 5 Browns, đã bị kết án 10 năm tù vì tội lạm dụng tình dục… ba cô con gái ruột. Ba cô con gái nhà Brown là Desirae (1979), Deondra (1980) và Melody (1984) đã gây xôn xao khi tố cáo cha đẻ bắt họ phục vụ chăn gối trong giai đoạn từ năm 1990 đến 1998. Vào giai đoạn đó người nhỏ nhất mới chỉ 6 tuổi. Cho đến đầu năm 2011, Desirae, Deondra và Melody mới tố cáo cha mình vì vào thời điểm hiện tại họ không còn lo bị Keith Brown kiểm soát. Ba nữ ca sĩ cũng mong chuyện không may với mình là bài học đắt giá cho các gia đình khác. Tòa án tuyên 10 năm tù dành cho Keith Brown với nhận xét: “Tôi tin chắc anh là mối nguy hiểm cho xã hội. Tôi nghĩ rằng một ngôi nhà an toàn cho tất cả thành viên sống trong đó phải là ngôi nhà mà cha mẹ là những người bảo vệ con cái mình”. Keith Brown không phát biểu trong phiên xử nhưng sau đó có nhờ luật sư chuyển lời xin lỗi đến gia đình mình và cộng đồng. The 5 Browns là nhóm nhạc gia đình chơi piano cổ điển. Keith Brown là người quản lý chính của nhóm, còn Lisa Brown, vợ ông, là nhạc sĩ. 5 anh chị em nhà Brown thể hiện khả năng âm nhạc từ khá sớm. Họ được cha mẹ cho đi học piano ở những nghệ sĩ nổi tiếng khi mới 13 tuổi.


Chuyện xảy ra ở Mỹ thì chỉ vài hôm sau làng nghệ Hong Kong lại bị khuấy động khi 4 ngôi sao ca nhạc tiết lộ với báo giới chuyện bị quấy rối tình dục. Tờ Oriental Sunday đưa tin, các nạn nhân này đều làm việc ở đài TVB, họ bị một nam diễn viên kỳ cựu “đụng chạm”. Điều đặc biệt, các diễn viên bị quấy rối đều rất đẹp trai, cơ bắp. Nhân vật quấy rối rất yêu thích những anh chàng cường tráng. Nam diễn viên Vương Hạo Tín phàn nàn rằng đã bị tay đàn anh “biến thái” hôn vào cổ mình khi cả nhóm cùng đi hát karaoke. Viên Vỹ Hào thì bức xúc chuyện toàn nhận những tin nhắn từ người này với những lời lẽ bẩn thỉu còn Địch Uy Liêm thổ lộ, anh toàn nhận được thư “tỏ tình” từ người này với nội dung “Anh yêu em, muốn... qua đêm với em”… Khi thông tin được đưa ra, nhiều người nghi ngờ thủ phạm là Thái Nhất Kiệt. Tuy nhiên, diễn viên này chưa phản hồi về sự việc.

Tạm gác những nỗi buồn và niềm vui, tuần qua cũng có hai sự kiện đáng chú ý là các nhà khảo cổ Ý khai quật ngôi mộ của nàng Mona Lisa và thị trường tranh Trung Quốc đang được bán với giá kỷ lục.

Các nhà khảo cổ học người Ý đang tìm kiếm ngôi mộ cổ bị thất lạc đã lâu trong đó chứa hài cốt của người phụ nữ được cho là nàng Mona Lisa của họa sĩ Leonardo da Vinci.

Một nhóm nhà nghiên cứu của Ý hôm 5/4 đã công bố rằng họ sẽ tiến hành khai quật bên dưới một tu viện tại Florence, nơi được tin là chỗ người ta đã chôn cất thi hài của Lisa Gherardini. Lisa Gherardini là vợ của một thương gia buôn lụa giàu có Florentine và hầu hết các học giả đều tin rằng bà chính là người mẫu trong bức chân dung bí ẩn nổi tiếng của họa sĩ Leonardo da Vinci. Các nhà khoa học Ý hy vọng, hộp sọ được tìm thấy của Lisa Gherardini sẽ giúp tái tạo lại hình dáng khuôn mặt của bà, từ đó so sánh với hình ảnh trong bức họa Mona Lisa nhằm giải mã bí ẩn về người phụ nữ trong tranh. Công cuộc khai quật sẽ được tiến hành ở bên dưới một tu viện cũ thuộc St Ursula ở trung tâm Florence, nơi được cho là Gherardini đã qua đời khi 60 tuổi vào năm 1542.


Trong khi đó, tại một cuộc bán đấu giá tại Hong Kong, một bức tranh sơn dầu gồm 3 tấm do nghệ sĩ Trương Hiểu Cương vẽ vừa được bán với giá 79 triệu đô-la Hong Kong, tương đương 6,3 triệu bảng Anh - một kỷ lục đối với một tác phẩm nghệ thuật đương đại Trung Quốc. Tác phẩm sáng tác năm 1988, mang tên Forever Lasting Love - vẽ hình một số hình người bán khỏa thân trong một quang cảnh khô cằn bao quanh bằng các biểu tượng, trong số đó là một con dê đực gầy còm. Bức tranh này phá kỷ lục một tác phẩm nghệ thuật đương đại trước đó của Trung Quốc (tác phẩm của Tằng Phàm Chí trong bộ Mặt nạ Series 1996 số 6), từng được bán với giá 75 triệu đô-la Hong Kong (tương đương 6 triệu bảng Anh).

Cuộc bán đấu giá cũng đem lại kỷ lục cho một số nghệ sĩ Trung Quốc khác như Trương Bồi Lực - mà tác phẩm Series “X?” số 3 bán được với giá 1,8 triệu bảng Anh, Cảnh Kiến Dực, với tác phẩm Two People Under A Light thu về 1,5 triệu bảng Anh.

Bàn Phím

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm