Nga lo ngại chiến tranh không gian khi Mỹ lập lực lượng quân đội vũ trụ

20/06/2018 21:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/6, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố báo động về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập một "lực lượng vũ trụ", trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian mà Washington đang nắm giữ. 

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nêu rõ những chỉ đạo của Tổng thống Trump tách biệt lực lượng vũ trụ và lực lượng phòng không. Bà cảnh báo Mỹ "đang có kế hoạch đưa vũ khí lên không gian vũ trụ có thể là nhằm kích hoạt các hành động quân sự tại đây". Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh cảnh báo này không dựa trên sự phỏng đoán, mà là từ sự đánh giá xác thực tình hình thực tế.

Ngoài ra, theo bà Zakharova, việc Mỹ xây dựng lực lương quân đội ở không gian, "đặc biệt sau khi có sự hiện diện của các loại vũ khí tại đó, có thể gây bất ổn đối với sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế". Trong khi đó, đề cập tới các hoạt động của lực lượng vũ trụ Nga, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ nhiệm vụ của lực lượng này mang tính "phòng thủ đơn thuần". 

Nghiên cứu không gian là một trong nhiều lĩnh vực mà cả Nga và Mỹ đều đang duy trì sự hợp tác. Hiện các nhà du hành vũ trụ của cả hai nước đều đang thực hiện nhiệm vụ trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). 

Chú thích ảnh
Mỹ đang có kế hoạch thành lập Quân đội Vũ trụ với mục đích thống trị không gian. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này thành lập một "lực lượng vũ trụ", trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian và tiếp tục giữ vững thế mạnh khám phá không gian, Mặt Trăng và Sao Hỏa, không để các quốc gia khác như Trung Quốc hay Nga vượt lên dẫn trước.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump liên tục kêu gọi đưa các nhà khoa học Mỹ trở lại Mặt Trăng sau lần gần đây nhất là vào năm 1972. Ông khẳng định việc có người Mỹ hiện diện trong không gian thôi là chưa đủ đáp ứng mục tiêu bảo vệ nước Mỹ mà còn phải đảm bảo người Mỹ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong không gian. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ điều chỉnh các quy định để tạo điều kiện thuận lợi tối đã cho các doanh nghiệp tư nhân phóng tên lửa hay vệ tinh lên không gian.

Tàu ngầm Mỹ dùng tên lửa hành trình 'bắn' thư giúp Bưu điện

Tàu ngầm Mỹ dùng tên lửa hành trình 'bắn' thư giúp Bưu điện

Vào ngày 8/6/1959, Cục bưu chính Mỹ, phối hợp với Hải quân, đã phóng đi một quả tên lửa hành trình chất đầy thứ mà họ đặt tên là “thư tên lửa”!

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm