Nếu tui là chủ tịch VFF

19/09/2011 13:30 GMT+7 | Thể thao

(TT&VH) - Tên Chủ tịch VFF có nghĩa là “vui”, nhưng ông chắc chắng chả thể vui vẻ trong hoàn cảnh hiện nay một chút nào. Hơn một tuần qua, tổ chức VFF do ông là người đứng đầu bị ném đá tơi bời. Đối tượng ném đá đến từ mọi thành phần đối tượng từ các ông bầu nhiều tiền lắm của đến những CĐV nghèo khổ nhưng giàu tình yêu với bóng đá Việt Nam. Tôi vốn chả có thâm tình sâu nặng gì với Chủ tịch VFF, nhưng thấy người ta trong cơn hoạn lộ tự nhiên đâm ra đồng cảm, chuyển giận thành thương, chuyển ghét ra thông cảm. Từ đó tui mới suy nghĩ nếu mình ở vào hoàn cảnh của ông Hỷ, mình sẽ làm gì. Sau đây là một vài góp ý nho nhỏ.

Nếu tui là Chủ tịch VFF, tui sẽ giải tán giải V-League ngay tắp lự. Thì đó, bữa giờ V-League chính là đầu dây mối nhợ khiến ông Hỷ không thể hoan hỉ bởi những vụ lùm xùm về trọng tài, dàn xếp tỷ số, cầu thủ cà chớn mất tư cách đạo đức. Còn giữ V-League thì những chuyện đó còn dài. Cách tốt nhất để dẹp xạch là…dẹp luôn cái giải, cho bọn nhà báo mỏ nhọn hết đường mà đâm chọt.


Làm chủ tịch một LĐBĐ nghĩa là chịu khổ: phải từ bỏ những giây phút thư giãn như thế này để chăm lo cho lợi ích lớn lao của bóng đá nước nhà?

Gượm đã, giải tán V-League chứ không phải là giải tán các đội V-League, vì giải tán kiểu đó sẽ đạp đổ nồi cơm của biết bao con người (trong đó có dân…cá độ). Ta chỉ giải tán cái giải nhà mình, rồi cho các đội sang “tị nạn bóng đá” ở giải nhà bạn. Mà ở Đông Nam Á này, mạnh hơn ta, í lộn, ngang tầm với ta chỉ có giải của Thái mà thôi. Qua đó, được so tài với những đội tầm cỡ như Muangthong United, thế nào trình ta chả lên vùn vụt. Mà nếu ta không đủ sức tự nâng trình mình thì vẫn dư sức…hạ thấp trình bạn. Ông bà ta nói cấm sai: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Ta không học cái sáng của họ thì cho họ đen luôn. Một suy nghĩ sâu bọ chợt lóe lên trong đầu tui: các đội V-League nhà ta vốn nổi tiếng đá rắn, qua đó tệ gì cũng phải cho một vài trụ cột của đội Thái lên cáng khỏi dự SEA Games hoặc AFF Cup. Chiếc huy chương vàng nhân mùa vật giá leo thang lại càng có giá ấy không nằm trong túi ta chứ còn nằm trong túi ai nữa. HLV Henrique Calisto đã đi trước “tiền trạm”, giờ ta kéo một lượt cả chục đội qua đó “nằm vùng” là kế hoạch ngon cơm.

Nếu tui là Chủ tịch VFF, tui sẽ bắt cầu thủ đi xăm mình, y như anh CV9 vậy đó. Đó được xem là cách “đạo đức hoá” các cầu thủ tốt nhất, tránh tình trạng đi đêm (nhưng không sợ gặp ma) của các cầu thủ nước ta. Tất nhiên VFF không buộc các cầu thủ xăm rồng hay xăm những hình thù khác. Ta xăm lên đó cái… hợp đồng của họ. Cứ ký với đội nào thì thay vì ký hợp đồng trên giấy, ta bắt cầu thủ làm một phát… lên da. Chị Angelina Jolie đẹp rạng ngời như vậy còn dũng cảm xăm toạ độ địa lý các quốc gia mà chị nhận con nuôi (chị này mà nhận thêm 7 đứa thì chắc khỏi nhận ra cái lưng!), cầu thủ sợ gì mà không dám xăm CLB mà mình khoác áo.

Việc xăm mình sẽ giúp cho họ khắc cốt ghi xương CLB đang trả lương cho mình, là cách giáo dục về đạo đức cầu thủ, về màu cờ sắc áo. Sau này về hưu, cầu thủ chỉ cần nhìn lại hình xăm là nhớ lại một thời oai hùng. Có hình xăm, đố các CLB dám ăn gian hay đi đêm. Ngoài ra, Chủ tịch VFF – tức tui – cũng sẽ đặt ra quy chuẩn để được ký hợp đồng lao động: môn giáo dục công dân ở nhà trường ít nhất phải 7 phẩy trở lên. Không đủ chuẩn thì phải được phổ cập. Người đứng lớp còn ai khác hơn là anh Đoàn Nguyên Đức nữa?

Nếu tui là Chủ tịch VFF, tui sẽ đề nghị… luân phiên Chủ tịch. Tui làm 1 năm, năm sau tui giao cho người khác và cứ thế xoay vòng cho đến khi hết ai xung phong làm Chủ tịch nữa thì thôi. Cách này để cho họ thấy là nói là 1 chuyện, làm lại là 1 chuyện hoàn toàn khác. Cỡ như Sepp Blatter mà còn bị chửi cho lên bờ xuống ruộng, nói gì Chủ tịch của một quốc gia hãy còn nhỏ bé trên bản đồ bóng đá thế giới. Tui đảm bảo chả ai dám ngồi đủ 1 năm đâu (thời gian họ kiếm tiền không có, nói đâu ra thời gian đi họp, đi giao tiếp và hoạch định những kế hoạch mang tầm từ vĩ mô tới vi mô). Nhưng hình mấy cái vụ trên nghe có vẻ hơi xa vời và hơi khó thực hiện. Vụ này dễ hơn: ngay trong ngày đầu tiên làm Chủ tịch VFF, điều tui làm là đổi tên VFF sang một cái tên khác. Bây giờ, lật báo ra là thấy VFF chình ình, ra đường ngồi uống ly đá me cũng nghe chuyện VFF, ăn tô bún riêu cũng nghe chuyện VFF. Giờ ta đổi tên VFF sang tên khác, họ sẽ quay sang… bàn tán về cái tên khác đó và không nhắc tới VFF nữa. Chắc chỉ có vậy quá, chứ VFF bữa giờ bị “chém” quá mà.

BLV Đình 8

* Chuyên mục Blog bóng đá mang tính trào phúng, xuất hiện các thứ Hai hàng tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm