Ở ATP World Tour Finals lần này, Nadal không đến nỗi phải rút lui vì chấn thương, song những tác động của nó thì vẫn bộc lộ trong lối chơi của anh: mệt mỏi, rệu rã và bất lực trước những đối thủ có lối đánh bền bỉ và quyết liệt. Sau Soderling, đến lượt Davydenko cũng hạ gục Nadal chỉ sau 2 set đấu. Và với 2 trận thua trắng, cùng hiệu số các set là 0-4, tay vợt hạt giống số 2 người TBN đã bị loại đầu tiên ở giải năm nay.
“Tôi đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không đủ để chiến thắng. Đó là sự thật” Nadal cay đắng thừa nhận. Davydenko không có nền tảng thể lực mạnh mẽ như Soderling, song ngay set đầu tiên, anh vẫn áp đảo đối phương và giành chiến thắng với tỷ số cách biệt 6-1. Trong set thứ hai, Nadal đã có thời điểm bị dẫn trước tới 4-2, song anh cũng thể hiện được sự nỗ lực của mình bằng cách gỡ hòa 6-6, buộc set đấu phải phân định bằng những loạt tie-break (thua 4-7). Xét một cách toàn diện, đây là một thất bại mà Nadal hoàn toàn tâm phục khẩu phục. Davydenko đã áp dụng lối chơi lên lưới rất tốt khi giành 14/16 điểm tối đa. Anh cũng giành tới 27 cú đánh ăn điểm (winner), vượt trội so với Nadal (12).

Sau Soderling, đến lượt Davydenko cũng hạ gục Nadal chỉ sau 2 set đấu
Gỡ gạc bằng Davis Cup
|
Bảng A: Murray thắng, và chờ đợi Rất vất vả song cuối cùng thì Andy Murray cũng đã hoàn thành điều kiện cần để lọt vào vòng bán kết: đánh bại Fernando Verdasco 6-4, 6-7 (4), 7-6 (3) trong lượt đấu cuối cùng. Nhưng điều kiện đủ thì còn phụ thuộc vào cuộc so tài giữa Federer và Del Potro diễn ra vào rạng sáng nay. Trái với bảng B, tình hình của bảng A diễn ra khá phức tạp và phải đợi đến những phút cuối cùng mới có thể biết được 2 suất lọt vào bán kết. Ở thời điểm hiện tại, mới xác định được Verdasco đã chính thức bị loại sau 3 trận toàn thua. Murray đã hoàn tất vòng bảng với 2 chiến thắng và 1 thất bại, cùng hiệu số các set là 5-4. Nếu như ở trận muộn, Federer đánh bại Del Potro thì anh và Murray sẽ vào bán kết. Trong trường hợp Federer thua 0-2, chính anh sẽ là người bị loại vì kém hiệu số các set so với Del Potro và Murray. Còn trong trường hợp Federer thua 1-2, cả ba tay vợt sẽ cùng có 2 trận thắng, 1 trận thua, và cùng hiệu số +1. Khi đó, những chỉ số phụ như số set thắng và số game sẽ được tính tới. |
Nhưng từ khi bị Federer hạ gục ở chung kết Madrid Masters, Nadal đã bước vào một cuộc khủng hoảng thực sự, mà lý do cơ bản nhất là chấn thương. Kể từ lần đăng quang ở giải Rome Masters hồi tháng Năm, Nadal đã xa lạ với những chiếc cúp vô địch. Lối chơi của Nadal, dù đã được cải tiến theo thời gian, vẫn dựa rất nhiều vào sức lực. Chính vì thế, khi điểm mạnh nhất trở thành điểm yếu, anh tiếp tục thi đấu không thành công. Đó là lý do tại sao nhà cái Williams Hill chỉ xếp anh thứ 5/8 về khả năng vô địch ở London.
Thất bại ở ATP World Tour Finals 2009 rõ ràng không phải một màn khởi động hoàn hảo cho trận chung kết Davis Cup sẽ diễn ra vào đầu tháng sau. Nhưng dù sao, việc bị loại sớm cũng sẽ giúp Nadal sớm xác định được mục tiêu. ĐT quần vợt nam TBN sẽ tiếp đối thủ CH Czech trên sân nhà, và đó là một cơ hội cực lớn để họ lên ngôi vô địch. Và với tay vợt chủ lực Nadal, chung kết Davis Cup sẽ là dịp để anh chấm dứt cơn khát danh hiệu suốt 6 tháng qua, và là một động lực cho mùa giải mới.
|
Một năm thăng trầm Tháng Giêng: Vô địch
Australia mở rộng sau chiến thắng 5 set trước Federer ở trận chung kết,
và là tay vợt người TBN đầu tiên lên ngôi ở Melbourne Park. Tháng Hai: Chấn thương đầu gối phải ở trận chung kết giải quần vợt trong nhà tại Rotterdam, Hà Lan và gác vợt trước Andy Murray.
Tháng Ba: Trở lại sau
chấn thương, Nadal đã hạ Tipsarevic và Djokovic để trở thành người hùng
của ĐT quần vợt TBN ở vòng 1 Davis Cup. Ngay sau đó, anh lên ngôi ở
Indian Well Masters Series.
Tháng Tư: Đánh bại Djokovic để vô địch Monte Carlo và quật ngã Ferrer để đăng quang tại Barcelona.
Tháng Năm: Lập kỷ lục 4 lần
vô địch Rome Masters, nhưng sau đó gục ngã trước Federer ở chung kết
Madrid Masters. Cuối tháng đó, Nadal gục ngã trước Soderling, chấm dứt
chuỗi 31 trận thắng ở Roland Garros.
Tháng Sáu: Không bảo vệ chức vô địch Wimbledon vì chấn thương đầu gối.
Tháng Bảy: Chính thức bị Federer đòi lại vị trí số một thế giới
Tháng Tám: Bị Del Potro loại
khỏi giải Montreal Masters. Tụt xuống thứ ba thế giới lần đầu tiên kể
từ tháng 7/2005. Bị đau dạ dày khi dự giải Cincinnati
Tháng 9: Lại bị Del Potro loại khỏi Mỹ mở rộng, nhưng đã trở lại vị trí thứ hai thế giới.
Tháng 10: Bại trận liên tiếp từ Bắc Kinh đến Thượng Hải.
Tháng 11: Trở thành tay vợt đầu tiên bị loại khỏi ATP World Tour Finals. |