Mỹ thiệt hại 93 tỷ USD trong 28 thảm họa thiên tai

10/01/2024 15:53 GMT+7 | Tin tức 24h

Năm 2023, Mỹ ghi nhận 28 thảm họa do thời tiết và khí hậu gây ra, như lũ lụt và cháy rừng, gây thiệt hại gần 93 tỷ USD.

Theo báo cáo ngày 9/1, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, trong năm ngoái, Mỹ đã phải hứng chịu 28 thảm họa thiên tai, vượt kỷ lục 22 thảm họa của năm 2020. Cháy rừng tại đảo Maui, bang Hawaii của Mỹ, đã trở thành thảm họa tồi tệ nhất trong vòng hơn một thế kỷ qua. Lũ lụt nghiêm trọng ở bang California hay bão Idalia ở bang Florida hồi tháng 8/2023 đều gây thiệt hại nặng nề. Nếu tính cả thiệt hại từ lũ lụt do cơn bão đổ bộ bờ Đông của Mỹ hồi tháng 12/2023, thiệt hại 93 tỷ USD sẽ chưa phải là con số cuối cùng.

Theo đánh giá của bà Sarah Kapnick - nhà khoa học trưởng của NOAA, Mỹ đã chứng kiến số lượng hiện tượng thời tiết cực đoan ở mức kỷ lục trong năm 2023. Bà cho rằng những hình thái thời tiết cực đoan này sẽ tồi tệ hơn trong thời gian tới, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Các thảm họa khí hậu gây thiệt hại khủng khiếp cho nước Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh ngập lụt do ảnh hưởng của bão tại Planada, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu của NOAA cho thấy nhiệt độ trung bình ở Mỹ trong năm 2023 là 12,4 độ C - mức cao thứ 5 trong lịch sử nước này. Trong đó, 5 bang gồm Louisiana, Massachusetts, Mississippi, New Hampshire và Texas đã trải qua năm ấm nhất, trong khi 6 bang khác trải qua năm ấm thứ hai trong lịch sử của các bang này.

Giới khoa học cho rằng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu, thể hiện qua việc các hiện tượng cực đoan như lũ lụt, hạn hán và nắng nóng xảy ra nhiều hơn và mực nước biển dâng cao hơn. Hiện tượng thời tiết El Nino cũng là yếu tố khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu lên mức cao mới trong năm 2023.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm