Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản

30/09/2022 07:47 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 29/9, Mỹ đã tái khẳng định cam kết "không gì lay chuyển" trong việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo.               

Giới chức Mỹ: Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới

Giới chức Mỹ: Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới

Quan chức trên cho biết các phân tích kỹ lưỡng đã kết luận rằng các vụ phóng tên lửa trên thực chất là các thử nghiệm của một hệ thống ICBM mới mà Bình Nhưỡng lần đầu tiên giới thiệu tại cuộc duyệt binh hồi tháng 10/2020.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) cho biết đã nắm rõ 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo này và đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác.

Theo USINDOPACOM, mặc dù vụ việc này không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với người dân hay lãnh thổ Mỹ, cũng như các đồng minh của Mỹ, song vụ phóng tên lửa cho thấy rõ tác động gây bất ổn từ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên.    

Chú thích ảnh
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên trong vòng chưa đến 1 tuần. Động thái quân sự mới nhất này được thực hiện vào thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc.               

Cũng trong ngày 29/9, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Washington vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại.

Quang Anh/TTXVN 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm