Một chương trình truyền hình thực tế kể về lối sống xa hoa cũng những thanh niên gốc Iran tại Los Angeles (Mỹ) đã bị nhiều người chỉ trích kịch liệt do hạ thấp nhân phẩm người Iran đồng thời lợi dụng hình ảnh cộng đồng nước này để câu khách.
Các diễn viên tham gia Shahs of Sunset (Nguồn: Telegraph)
Đã có tối thiểu hai trang Facebook được lập nên để phản đối chương trình “Shahs of Sunset,” xoay quanh một nhóm thanh thiếu niên luôn dành thời gian để tiệc tùng và mua sắm sống tại khu Rodeo Drive.
Bối cảnh của chương trình là khu Tehrangeles, được đặt cho nơi sinh sống của cộng đồng người Iran ở khu vực bờ biển phía Tây. 20 phần trăm cư dân khu vực Beverly Hills là người gốc Iran, khiến nơi đây là nơi tập trung nhiều người Iran nhất ở nước ngoài.
Nhiều người đòi tẩy chay chương trình bởi lo ngại rằng nó sẽ làm ô uế thêm hình ảnh cộng đồng Iran, vốn đã không mấy tốt đẹp trong mắt người Mỹ trước đó.
“Chương trình đem lại một hình ảnh rất xấu cho chúng tôi, nhất là khi người Mỹ không có mấy thiện cảm với người Iran từ trước,” ông Jimmy Delshad chia sẻ. Ông là người Iran song đến sinh sống tại Mỹ từ bé, và đã hai lần nhậm chức thị trưởng của Beverly Hills.
“Chương trình này hạ thấp hình ảnh chúng tôi, bất chấp nó cho thấy cuộc sống xa hoa đầy đủ của những người dân Iran tại đây. Những người xuất hiện trong chương trình được miêu tả như những kẻ hư hỏng, kệch cỡm và không được giáo dục gia đình đầy đủ,” ông trả lời hãng AFP.
Kênh trình chiếu chương trình trên là Bravo, miêu tả “Shahs of Sunset” là show kể về “một nhóm những người bạn tìm cách cân bằng giữa những hoạt động xã hội vui vẻ và những đòi hỏi từ gia đình và truyền thống.”
“Từ những buổi lượn lờ vòng quanh khu Rodeo Drive cho tới những nghi lễ truyền thống của người Ba Tư tại gia đình, chương trình cho thấy tất cả về phong cách sống độc đáo của một nhóm bạn không ngần ngại cho khán giả xem những gì họ có thể làm”.
Tập đầu tiên được phát sóng tuần trước giới thiệu một dàn diễn viên trẻ đẹp đi mua váy cưới, tổ chức tiệc tại bể bơi và cảm thấy ngượng khi phải mặc quần áo từ những thương hiệu hạng trung.
“Có hai thứ tôi không ưa: Kiến và những người xấu xí,” GG, một nhân vật bị ám ảnh bởi vẻ bề ngoài phát biểu.
“Hình ảnh là thứ quan trọng nhất trong cộng đồng của chúng tôi,” MJ, một nhân viên bất động sản tuyên bố. “Tôi sẵn sàng trả giá cao cho một chiếc túi hơn là tiền nhà, bởi sẽ có nhiều người nhìn vào túi xách của tôi hơn là tới thăm nhà.”
Chính vì những lời nói đầy vẻ khoe khoang đó đã khiến chương trình phải nhận hàng loạt lời chỉ trích kịch liệt từ những người dân Iran.
Nhà văn Gina Nahai bình phẩm: “Điều quá đáng nhất là những diễn viên trong chương trình không chỉ coi đây mà một vai diễn, họ làm như họ là những chuyên gia và là đại diện cho cộng đồng người Iran tại Mỹ.”
“Tôi tin rằng để làm nên chương trình này, những nhà sản xuất đã liêt kê đủ mọi thói xấu của chúng tôi rồi tuyển vai diễn dựa theo đó.”
Nghệ sĩ hài gốc Iran Firoozeh Dumas tuyên bố chỉ xem giới thiệu chương trình với anh đã là quá sức chịu đựng.
“Tôi chưa hề xem tập đầu tiên, và sẽ không bao giờ xem tập nào cả. Tôi thà ngồi cả tiếng đồng hồ với nha sĩ còn hơn. Nếu mục tiêu của truyền hình bây giờ là “Bạn có thể tự hạ phẩm giá của mình tới mức nào,” thì chúc mừng Bravo TV, bởi họ đã chạm tới đáy!”
Trên trang Facebook lập ra để tẩy chay “Shahs of Sunset”, một người đã bình phẩm “Sau khi xem thứ rác rưởi này, tôi đã có thể hiểu cộng đồng người Amernia cảm thấy xấu hổ ra sao về gia đình Kardashian. Tôi thậm chí còn thấy ngượng khi có cùng tên với một người trong gia đình hư hỏng ấy.”
Trong khi đó, người phát ngôn của kênh Bravo lại lên tiếng bảo vệ chương trình: “Chúng tôi chỉ muốn đưa một nhóm người có cuộc sống năng động và đầy thú vị lên màn ảnh nhỏ, cũng như cho người xem một cái nhìn về những nghi lễ và văn hóa của họ.”
“Chúng tôi hi vọng sẽ đem lại sự giải trí và tăng thêm số lượng người xem. Nhóm người này không phải đại diện của cả một đất nước,” cô trả lời hãng AFP.
Những lời chỉ trích cho “Shahs of Sunset” khiến nhiều người nhớ lại “Jershey Shore”, một chương trình tương tự song xoay quanh cộng đồng người Italy tại Mỹ. Được trình chiếu lần đầu năm 2009 và cũng nhận được hàng loạt lời phê bình, song đây vẫn là chương trình thu hút nhiều người xem nhất của kênh MTV và tới đây sẽ bước sang mùa thứ năm.
Garena phối hợp cùng EA SPORTS tổ chức họp báo ra mắt EA SPORTS FC Mobile Việt Nam, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi game bóng đá di động có bản quyền chính thức được phát hành với phiên bản bản địa hóa dành riêng cho thị trường Việt.
"Deadline" đưa tin, Jason Bateman sẽ đạo diễn bộ phim "The Partner" của Universal Pictures, chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng năm 1997 của tác giả John Grisham.
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 11/10/2025. Thethaovanhoa.vn cập nhật link trực tiếp bóng đá bóng đá Việt Nam, vòng loại châu Á, vòng loại World Cup 2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về vụ cháy nhà dân tại phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội.
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đến nay đã gây thiệt hại tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, với tổng thiệt hại ước tính hơn 7.050 tỷ đồng, 18 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập sâu.
Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã chính thức nộp đơn khiếu nại lên Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sau trận thua của tuyển Indonesia trước Saudi Arabia tại vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á.
Tại lễ trao giải Doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Enterprise Awards - APEA) 2025, Generali Việt Nam xuất sắc giành ba hạng mục danh giá: Doanh nghiệp Xuất sắc Châu Á
Huyền thoại quyền Anh người Philippines Manny Pacquiao vừa chính thức xác nhận sẽ trở lại võ đài vào ngày 24/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – thời điểm anh đã bước sang tuổi 47. Đây sẽ là trận đấu thứ hai trong hành trình tái xuất của “Pacman” sau gần bốn năm gián đoạn thi đấu đỉnh cao.
Ngày 10/10 tại TP.Hồ Chí Minh , Tập đoàn Y khoa VISI chính thức ra mắt dự án sách "Mắt Sáng Gìn Giữ Tinh Hoa" tuyển tập hơn 50 câu chuyện chân thật và xúc động do các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế trong hệ thống VISI chắp bút.
Trong các ngày từ 7-10/10, Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 80 đã tổ chức phiên thảo luận toàn thể về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập LHQ”, thu hút sự tham gia, phát biểu của hầu hết các quốc gia thành viên và quan sát viên.
Ghi bàn là khía cạnh khó nhất trong bóng đá, đặc biệt ở Premier League, giải đấu khắc nghiệt nhất, nơi việc lập công và kiến tạo không dễ dàng với phần lớn cầu thủ. Tuy nhiên những gương mặt dưới đây đã cán mốc tổng 100 bàn thắng (ghi bàn và kiến tạo) tại Premier League ở độ tuổi còn rất trẻ.
Sir Jim Ratcliffe, tỷ phú đồng sở hữu Manchester United (MU), đã cam kết cho Ruben Amorim 3 năm để chứng minh bản thân. Điều đó phần nào đảm bảo tương lai của HLV người Bồ Đào Nha nhưng cũng mang tới áp lực cho ông.
Ngày 11/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Na Ngoi tại xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An). Đây là công trình được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng 248 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học, trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu mới nhất - Thethaovanhoa.vn cập nhật BXH các bảng đấu thuộc vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu lượt trận thứ 8.
Lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam trong đợt tập trung tháng 10/2025.