Theo báo Anh Telegraph ngày 14.11, Iran vừa cho biết các hệ thống máy tính quốc phòng của nước này đã bị nhiễm một “siêu virus" tương tự như virus từng được cho là do Israel tạo ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chương trình hạt nhân của Tehran hồi năm ngoái.
Các chuyên gia đã xác định một virus máy tính có tên gọi Duqu với các đặc điểm giống virus Stuxnet do cơ quan tình báo nước ngoài của Israel (Mossad) tạo ra. Virus này được cho là đã nhằm vào các máy ly tâm của chương trình hạt nhân, vốn là thiết bị dùng để làm giàu uranium để sản xuất nhiên liệu hạt nhân.
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran - Ảnh: AFP
Tuyên bố của Iran không nói rõ liệu Duqu có tấn công các cơ sở hạt nhân của nước này hay chưa, nhưng đây là sự thừa nhận thiệt hại đầu tiên của nước Cộng hòa Hồi giáo.
“Chúng tôi đang trong giai đoạn đầu tiên chống chọi virus Duqu”, ông Gholam Reza Jalali, người đứng đầu chương trình phòng vệ dân sự của Iran, cho biết. “Báo cáo cuối cùng về những tổ chức bị dính virus và tác động của chúng vẫn chưa được hoàn tất. Tất cả các tổ chức và trung tâm dễ bị nhiễm đang được kiểm soát”.
Mossad và các cơ quan tình báo phương Tây không bình luận gì về các hoạt động phá hoại chống Iran, khi các lãnh đạo phương Tây vẫn đang tiếp tục tranh luận liệu hành động quân sự chống Tehran có chính đáng hay không. Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tuần qua cáo buộc Iran đang phát triển công nghệ nhằm lắp đặt đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.
Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết Anh vẫn chưa “kêu gọi hoặc tán thành hành động quân sự”, nhưng nói thêm rằng mọi lựa chọn “vẫn đang ở trên bàn thảo luận”. Người đồng cấp phía Đức Guido Westerwelle thì nói rằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn là không thể tránh khỏi, nhưng ông sẽ không xem xét khả năng can thiệp quân sự.
Ngay cả nội các Israel cũng bị chia rẽ. Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak ủng hộ tấn công Iran, nhưng đa số phản đối.
Duqu cũng sử dụng mật mã như của Stuxnet trước đây để xâm nhập các máy tính, gửi thông tin về cho những người xử lý thay vì phá hỏng hệ thống. Virus này phát tán thông qua một văn bản Microsoft Word bị nhiễm.
Symantec, một công ty bảo mật nổi tiếng vốn đã chủ trì các cuộc điều tra virus Stuxnet và Duqu, cho biết Duqu dường như có chủ đích tiếp cận các hệ thống máy tính từ xa.
Trước đó, một vụ nổ tại một căn cứ tên lửa của Iran ngày 13.11 đã làm thiệt mạng 17 thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, bao gồm thiếu tướng Hassan Moghaddam, người được truyền thông Iran mô tả là nhân vật tiên phong trong lĩnh vực chế tạo tên lửa.
Sự tương đồng của vụ nổ này với vụ nổ tại một căn cứ khác của Iran hồi tháng 10.2010 đã gây ra những đồn đoán rằng cả 2 vụ đều có bàn tay của Mossad. “Tôi không biết quy mô vụ nổ, nhưng sẽ là điều mong ước nếu các vụ tấn công như vậy nhân rộng”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Barak tuyên bố tối 13.11.
Tối 19/7, Thanh Hằng xuất hiện rạng rỡ tại đêm chung kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2024 với vai trò thành viên ban giám khảo - đánh dấu cột mốc ý nghĩa sau hành trình đồng hành xuyên suốt 4 tháng cùng cuộc thi.
Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2024 với chủ đề "Vẻ đẹp của sự thông minh" diễn ra tại Tp. HCM với ngôi vị cao nhất thuộc về Đặng Quỳnh Anh (SBD 379), sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.
Trung vệ từng vô địch giải hạng Hai Áo, Adriel Tadeu Ferreira da Silva, sẽ khoác áo CLB bóng đá Hà Nội trong mùa giải 2025/26. Đội bóng Thủ đô vừa chính thức công bố bản hợp đồng này.
Bộ Thương mại Mỹ mới đây tuyên bố áp thuế chống bán phá giá tạm thời 93,5% đối với graphite lớp anode, vật liệu chủ chốt trong sản xuất pin, nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi kết luận vật liệu này được Trung Quốc trợ giá không công bằng.
Chính phủ Thái Lan tăng cường các quy định quản lý nền tảng kỹ thuật số theo Luật Dịch vụ nền tảng kỹ thuật số (DPS) mới được ban hành nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các vụ gian lận trực tuyến và nâng cao trách nhiệm của các nhà phát triển nền tảng kỹ thuật số.
Vào lúc 9h20' ngày 20/7 (giờ địa phương, tức 8h20' sáng theo giờ Việt Nam), Cơ quan khí tượng thủy văn Hong Kong (Trung Quốc) đã nâng mức cảnh báo bão Wipha từ cấp 9 lên cấp 10.
Sáng 20/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đề án 06 (Ban Chỉ đạo), chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ban Chỉ đạo để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.
Lionel Messi trở lại đầy ấn tượng với cú đúp bàn thắng cùng một pha kiến tạo đỉnh cao trong chiến thắng 5-1 của Inter Miami trước New York Red Bulls tại giải MLS.
XSMB 20/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 20/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Hồi 07 giờ ngày 20/7/2025, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 705km về phía Đông.
Sau chiến thắng knock-out ấn tượng trước Daniel Dubois, Oleksandr Usyk đã liệt kê một loạt đối thủ tiềm năng cho trận đấu tiếp theo, nhưng dường như một cái tên đã nổi lên dẫn đầu danh sách.
Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tránh được việc phải sớm gặp hai đội nhất bảng A và C – nhiều khả năng là đội chủ nhà U23 Indonesia và U23 Thái Lan tại vòng bán kết nếu đảm bảo được ngôi đầu bảng B VCK U23 Đông Nam Á 2025.
Oleksandr Usyk đã thống nhất 4 đai vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới sau khi hạ knock-out Daniel Dubois ở hiệp thứ 5. Và các con số thống kê cho thấy lý do tại sao võ sĩ người Ukraine này là tay đấm xuất sắc nhất hiện nay.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 830 km về phía Đông.
Trong một đêm mưa rào bất chợt tại sân vận động Wembley huyền thoại ở London, Oleksandr Usyk đã khắc tên mình vào sử sách boxing với chiến thắng knock-out ngoạn mục trước Daniel Dubois. Với chiến thắng này, Usyk không chỉ bảo vệ được vị thế của mình mà còn khẳng định anh là một trong những tay đấm vĩ đại nhất trong lịch sử quyền Anh hiện đại.
Trong khi Khôi Huỳnh vô địch thuyết phục ở nội dung FM nam của Marathon Đà Nẵng 2025 thì nội dung FM nữ chứng kiến cú DNF cực kỳ đáng tiếc của runner trẻ Phạm Huỳnh Yến Thư khi cô chỉ cách đích có... 20 mét