(TT&VH) - Hôm qua 23/2, cửa khẩu Hữu Nghị tại Lạng Sơn đã tạm ngừng thông quan một ngày để phục vụ lễ chào mừng việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã có mặt tại buổi lễ quan trọng này.
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc tại buổi lễCơ sở vững chắc để xây dựng biên giới Việt – Trung hoà bình
Buổi sáng hôm qua, mưa xuân rơi nhẹ nhưng đến gần trưa, trời hửng nắng. Lễ chào mừng hoàn thành công tác phân giới cắm mốc (PGCM) đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam - Trung Quốc diễn ra theo nghi thức trang trọng cấp Nhà nước, trong một thời tiết tuyệt đẹp. Lễ đài được dựng ngay tại lằn ranh giới km số 0 cũ trước đây, hiện đã được dựng thêm 2 cột mốc hai bên sườn núi trước cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn - Việt Nam) và Hữu Nghị quan (Khu tự trị Choang- Quảng Tây - Trung Quốc).
|
Đường biên giữa Việt Nam và Trung Quốc dài khoảng 1.400km, tiếp giáp
với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng
Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam và khu tự trị Dân tộc
Choang, Quảng Tây, Trung Quốc. Quá trình phân giới cắm mốc được hai bên
tiến hành từ năm 2001, kết thúc 2008 với 1.971 cột mốc, trong đó có
1.549 cột mốc chính và 422 cột mốc phụ. Hệ thống cột mốc này rất dày
đặc, các cột mốc cách nhau trung bình 780m. Đây là hệ thống cột mốc
hiện đại, được quản lý bằng hệ thống tọa độ tiên tiến và các vị trí cột
mốc chỉ sai số ở hàng centimet. |
Phát biểu tại lễ chào mừng, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, với nỗ lực to lớn của hai nước, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo hai bên, các vấn đề do lịch sử để lại đã được giải quyết tích cực. Phó Thủ tướng khẳng định: Việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc và đưa Hiệp ước biên giới trên đất liền giữa 2 nước vào cuộc sống tạo cơ sở vững chắc để xây dựng biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài, mở ra những cơ hội tốt đẹp cho công cuộc phát triển của mỗi nước, nhất là các địa phương biên giới, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển chung của cả khu vực. Đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ đối tác - hợp tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước và cũng là thông điệp quan trọng khẳng định với thế giới về mối quan hệ hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Nhìn từ góc độ Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc cho rằng: công tác PGCM liên quan đến chủ quyền quốc gia, liên quan đến lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước. Việc hoàn thành công tác PGCM đất liền Trung Quốc - Việt Nam một lần nữa khẳng định, chỉ cần hai bên luôn kiên trì phương châm chỉ đạo 16 chữ vàng và 4 tốt, luôn lấy đại cục Hữu nghị hai nước làm trọng thì nhất định sẽ giải quyết ổn thỏa tất cả các vấn đề trong quan hệ hai nước, thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước. Cuối cùng, chúng ta đã đạt được kết quả cùng thắng, hai bên cùng có lợi, hoàn thành tâm nguyện của nhân dân hai nước. Ông Đới Bỉnh Quốc nhấn mạnh: Đảng và Chính phủ Trung Quốc rất coi trọng quan hệ hai nước và sẽ cùng với Đảng và Chính phủ Việt Nam xây dựng đường biên giới đất liền TQ-VN thành đường biên giới của tình hữu nghị và hợp tác, phát triển.
Sự kiện có ý nghĩa chính trị to lớn
Dưới sự chứng kiến của đông đảo quan chức hai bên, lãnh đạo các tỉnh biên giới hai bên phát biểu đều bày tỏ phấn khởi trước sự kiện quan trọng có ý nghĩa to lớn này và coi đây là một dấu mốc để nhân dân hai nước tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác hữu nghị cùng phát triển. “Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, việc lần đầu tiên trong lịch sử, hai nước xác định được một đường biên giới rõ ràng trên đất liền với hệ thống mốc giới hiện đại, khang trang, bền vững đã tạo ra tiền đề hết sức quan trọng cho các địa phương và nhân dân vùng biên giới hai bên mở rộng giao lưu hữu nghị, tăng cường hợp tác, cùng nhau phát triển” - đại diện tỉnh Lạng Sơn bày tỏ.
Quang cảnh nơi diễn ra buổi lễ
|
“Chúng ta đã phân định xong Vịnh Bắc Bộ; đã ký Hiệp ước về biên giới
trên đất liền và ngày 31/12/2008 mới đây, Chính phủ hai nước đã long
trọng tuyên bố hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến
biên giới Việt – Trung theo đúng thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai
nước, đáp ứng nguyện vọng thiết tha và sự trông đợi từ lâu của nhân dân
hai nước.” (Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm).
|
Ngay sau Lễ chào mừng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp với Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Hai bên đánh giá cao việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước, coi đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị to lớn, mở ra những cơ hội mới cho công cuộc phát triển của mỗi nước, nhất là các địa phương hai bên biên giới, góp phần tích cực vào hoà bình, ổn định và phát triển chung của cả khu vực.
Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ để sớm ký kết Nghị định thư về phân giới cắm mốc, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới Việt Nam - Trung Quốc và các văn kiện liên quan khác trong năm 2009 để đưa Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đi vào cuộc sống. Phó Thủ tưởng Phạm Gia Khiêm và Uỷ viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ hai nước thời gian qua; nhất trí tăng cường hợp tác để khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của tình hình kinh tế thế giới đối với mỗi nước. Hai bên thỏa thuận tổ chức Phiên họp lần thứ ba Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc tại Hà Nội vào trung tuần tháng 3/2009.
Tối qua, trong cờ hoa rợp trời, người dân Lạng Sơn đã chứng kiến màn bắn pháo hoa tưng bừng ở khu vực Khách sạn Đông Kinh và thành nhà Mạc. "Được biết, đây cũng là lần đầu tiên Lạng Sơn tổ chức bắn pháo hoa kể từ ngày đất nước thống nhất".
Thế Vinh