Mưa tránh trắng, nắng tránh đen, có đủ?

14/04/2021 10:35 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn)- Mới chỉ 1-2 cơn mưa sớm đầu mùa nhưng đã gây tai nạn hư hỏng nhiều xe ô tô, xe máy, cho thấy những cảnh báo lái xe trong mùa mưa sắp tới ở các tỉnh thành phía Nam rất cần được lưu ý.

Hãng xe hơi nhận chỉ trích vì marketing sai sự thật về V BTS

Hãng xe hơi nhận chỉ trích vì marketing sai sự thật về V BTS

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, hãng Hyundai tại Hàn Quốc đang bị chỉ trích vì marketing sai sự thật liên quan tới thành viên V của BTS.

Một trong những kinh nghiệm dân gian bỏ túi cho các lái xe liên quan tới thời tiết là “Mưa tránh trắng, nắng tránh đen”. Kinh nghiệm cho thấy, khi trời mưa, nếu mặt đường có ổ gà, nơi đó sẽ đọng nước, phản xạ ánh sáng tạo thành mặt gương lấp loáng, không nên chạy vào đó. Còn khi trời nắng, mặt đường sẽ sáng đều, những nơi tối (đen) hơn có thể là ổ gà hoặc có chất lỏng như dầu, nhớt đổ trên mặt đường, cũng nên tránh. Tuy nhiên, kinh nghiệm dân gian đương đại cho biết câu “thần chú” trên là không đủ.

Thực tế, cơn mưa chiều 12/4 mới đây đã trở thành thảm hoạ cho ít nhất hai chủ xe, một xe du lịch 5 chỗ đang lưu thông trên đường Trần Văn Trà, quận 7 và một xe máy chạy Grab trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1. Hai cây xanh trên đường bất ngờ gãy đổ đè trúng, khiến xe thì hư hỏng, người thì bị thương.

Chú thích ảnh

Vấn đề là, hiện nay bất cứ loại cây nào trong thành phố đều có thể bất ngờ gãy đổ trong mưa, giông, vì nhiều nguyên nhân (điều kiện thời tiết, sức khoẻ của cây, tình trạng bê tông hoá gốc cây…). Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tối đa nguy cơ bị “đè chết” trong thành phố này? Dưới đây là một số kinh nghiệm được các lái xe lâu năm chia sẻ :

1.Hạn chế ra đường khi trời mưa, thậm chí ngay sau khi tạnh cơn mưa lớn. Nếu bắt buộc, hãy chọn lưu thông ở những đường ít cây hoặc ít cây to.

2. Hạn chế dừng đỗ xe dưới tán cây. Nếu bắt buộc, nên đỗ trong khoảng thời gian ngắn và khi không có sự thay đổi về thời tiết (mưa, gió lớn). Nếu có dấu hiệu gió lớn, mưa to cần di chuyển xa ngay ra khỏi vùng “không an toàn.

3. Không đỗ xe khu vực trũng, đất yếu, vì khi mưa, nếu không bị cây đổ cũng dễ bị sa lầy, thậm chí là ngập nước.

4. Nên mua gói bảo hiểm vật chất xe. Với gói bảo hiểm này, khi cây đổ vào xe mà bị hư hỏng, thiệt hại cho xe thì sẽ được công ty bảo hiểm ô tô bồi thường. Trường hợp chỉ tham gia loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe thì thiệt hại của xe trong tình huống này sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường. Nếu có bằng chứng cho thấy nếu cây xanh đến ngày cần cắt tỉa, chặt cành để đảm bảo an toàn nhưng công ty quản lý cây xanh không thực hiện thì khi xảy ra tai nạn, công ty này có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe. Nhưng nhìn chung, tình huống này thường được xếp vào loại “bất khả kháng” nên các chủ phương tiện rất khó có thể đòi được bồi thường từ công ty quản lý cây xanh.

Phan Ka (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm