Một phút dành cho tưởng tượng

31/05/2011 07:14 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) - Cứ sắp đến ngày Tết thiếu nhi (cả dịp Trung thu nữa), là xã hội lại rộ lên vấn đề chăm sóc trẻ.

Những câu hỏi muôn năm cũ bao gồm: Đồ chơi cho trẻ ra sao? (rất nhiều là đồ chơi Trung Quốc độc hại), thực phẩm cho trẻ thế nào (hôm nọ có nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia bảo không an toàn, nhiễm kim loại nặng, nhiễm chì quá mức cho phép nhiều lắm)…, càng hỏi lắm càng lo lắng nhiều. Việc học báo động thường trực rồi, việc chơi cũng đầy bất ổn, chẳng có chỗ nào chơi cho ra hồn. Việc giải trí thì đúng quy định là nhạt nhẽo, sai quy định là nguy hại… Tóm lại, làm trẻ em bây giờ không vui lắm.

Người ta bảo trẻ em bây giờ đủ đầy quá, nên một trong những lý do làm tuổi thơ có phần kém đi một số niềm vui ấy là vì trí tưởng tượng của trẻ không còn phong phú như xưa. Nhưng cần phải biết, một khi bọn trẻ vẫn say đắm cậu bé phù thủy Harry Potter, chú mèo máy Doremon và một số nhân vật tương tự (chuyện này kiểm định cực dễ, chỉ cần căn cứ vào doanh thu của hai NXB in hai cuốn truyện này là đủ) thì trí tưởng tượng của trẻ vẫn chưa cạn kiệt. Nếu có bị vơi bớt phần nào, thì đó là bởi người lớn.


Bé chơi trò xếp hình - Nguồn: Internet

Trẻ em nhìn vào môi trường sống của mình, thắc mắc... Như thắc mắc mới đây của em Phạm Thị Mẫn được đăng tải trên mạng VietNamNet, tựa đề là: Cô ơi, sao giả dối vẫn ngang nhiên trong trường. Em Mẫn viết: Giờ học ầm ầm như cái chợ vẫn được điểm 10 vì thầy cô nể nhau. Một số thầy cô thực tập lên lớp còn lúng ta lúng túng, thậm chí dạy sai cả kiến thức, nhưng nghe thầy hiệu trưởng công bố kết quả xếp loại thì vẫn thấy những thầy cô ấy đạt loại xuất sắc! Hàng ngày thầy cô sa sả mắng học trò dốt nát, nhưng cuối năm vẫn cứ 70% học lực khá giỏi, 90% hạnh kiểm tốt, tốt nghiệp vẫn 100%. Thầy cô luôn dạy chúng em phải trung thực, nhưng trước khi thi tốt nghiệp, thầy cô lại dặn phải gây thiện cảm với giám thị, nếu là bạn trường mình thì phải “giúp đỡ”, nhưng với trường ngoài thì tuyệt đối không để cho “người ta” nhìn bài. Tại sao lại thế hả cô? Chính thức, thì thầy cô cả nước nên tổ chức hội thảo về bức thư này. Bởi lâu lâu cứ phải dùng trí tưởng tượng quá nhiều cho những lời giải đáp, tạm gọi là tưởng tượng hộ, nên hệ lụy tất nhiên là người lớn đã làm thui chột trí tưởng tượng của trẻ.

Mà phân tích nhiều cũng chẳng thể thuyết phục bằng vụ quái thú ăn thịt 20 con chó ở Quảng Ngãi mới đây. Từ thuở con người thành homo sapien, lịch sử chăn nuôi gia súc gia cầm lâu lắm mới có một dòng bi thảm như vậy. Con lợn rừng (nuôi) nặng ngót tạ chết tội nghiệp quá. Chết vì tình, do bạn gái bận nuôi con. Chết vì to (nặng một tạ cơ mà). Chết vì oan ức…, song rốt cục là chết bởi sự tưởng tượng của một số người. Huyền thoại quái thú khủng khiếp đã khép lại lãng nhách như vậy, hỏi bọn trẻ con còn lòng dạ nào mà tưởng tượng…

Kể nữa dài dòng. Tạm khép lại clip này bằng một tưởng tượng là sang năm, báo chí thôi không hỏi Hè này trẻ em chơi ở đâu?

Camera

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm