Một hãng ô tô nổi tiếng vừa quyết định loại bỏ Apple CarPlay và Android Auto, đâu là lý do?

01/04/2023 15:07 GMT+7 | HighTech

Apple CarPlay và Android Auto là các tính năng được tích hợp trên xe ô tô cho phép người sử dụng các thiết bị iOS và Android kết nối với xe, giúp trải nghiệm các ứng dụng hiện đại một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên GM (General Motors) đã quyết định bắt đầu loại bỏ 2 tính năng này khỏi các ô tô điện của mình - bắt đầu với Chevy Blazer 2024.

Lý do là vì nhà sản xuất ô tô muốn kiểm soát nhiều hơn việc thu thập dữ liệu bằng hệ điều hành thông tin giải trí được tùy chỉnh với sự hợp tác của Google. Cụ thể GM dự định sử dụng thông tin thu thập được để xem cách khách hàng lái xe và sạc xe điện của họ.

Tuy nhiên vì điều này chỉ áp dụng cho các xe điện được sản xuất từ năm 2024 nên những người đã và sắp sở hữu xe ô tô chạy xăng và thậm chí là xe điện của GM ở hiện tại không cần quá lo lắng.

 Một hãng ô tô nổi tiếng vừa quyết định loại bỏ Apple CarPlay và Android Auto, đâu là lý do? - Ảnh 1.

Hơn thế nữa việc xem xét thay đổi này sẽ sảnh hưởng đến doanh số xe điện của GM vào năm 2024 và sau đó như thế nào cũng rất thú vị. Google từng "mang tiếng" về thu thập dữ liệu và khá chắc chắn GM sẽ bị ảnh hưởng bởi tai tiếng đó.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy phân nửa số người mua ô tô muốn hệ thống thông tin giải trí của họ có hỗ trợ CarPlay và Android Auto, trong khi gần 80% người dùng Apple được hỏi yêu cầu hỗ trợ CarPlay trên xe của họ.

Apple chắc chắn cũng sẽ là một bên thất vọng vì động thái này khi họ đã phải vật lộn để cạnh tranh với Android Auto của Google và GM chỉ mới bắt đầu làm cho hệ thống thông tin giải trí của mình tương thích với CarPlay cách đây vài năm.

 Một hãng ô tô nổi tiếng vừa quyết định loại bỏ Apple CarPlay và Android Auto, đâu là lý do? - Ảnh 2.

Quay trở lại quá trình hợp tác giữa Google và GM.

Hai bên được cho là đã bắt đầu làm việc chung trên các hệ thống thông tin giải trí của xe ô tô kể từ năm 2019 - biến từ 1 phần mềm đơn giản quản lý radio và một số tính năng khác thành thứ gắn kết chặt chẽ với các máy tính của xe - bao gồm việc AI (trí thông minh nhân tạo) hỗ trợ lái tự động.

Về ột lãnh đạo phụ trách việc phát triển buồng lái kỹ thuật số của GM, ông Mike Hichme cho biết về hệ điều hành thông tin giải trí mà họ đang phát triển như sau:

"Chúng tôi sắp ra mắt rất nhiều tính năng hỗ trợ người lái mới được kết hợp chặt chẽ hơn với điều hướng. Chúng tôi không muốn thiết kế các tính năng này theo cách phụ thuộc vào điện thoại di động".

 Một hãng ô tô nổi tiếng vừa quyết định loại bỏ Apple CarPlay và Android Auto, đâu là lý do? - Ảnh 4.

Hệ thống thông tin giải trí mới được cho là sẽ có tất cả những gì bạn có thể mong đợi từ Google, bao gồm Google Maps và Google Assistant và chúng sẽ được miễn phí trong vòng 8 năm kể từ khi mua xe.

GM cũng có kế hoạch thêm các ứng dụng phổ biến khác vào hệ thống trong tương lai.

Điều đáng nói là khách hàng vẫn có thể thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn thông qua lệnh thoại tới iPhone và điện thoại Android của họ. Tuy nhiên, việc này sẽ được thực hiện thông qua Bluetooth chứ không phải CarPlay hoặc Auto.


Quế Mai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm