Pháp luật

Một công dân bị khủng bố vì "tố" ăn chặn tiền Tết

19/04/2009 10:26 GMT+7 Google News
(TT&VH Online) - Hơn hai tháng nay, cuộc sống gia đình ông Nguyễn Văn Thành (SN1943 - K3 TT Tân Kỳ) luôn ở trong tình trạng lo lắng, hoang mang vì bị một số đối tượng đe dọa khủng bố.

Lý do đơn giản, vì ông dám đứng ra khiếu nại về việc sai phạm trong việc cấp phát tiền tết, và trong nhiều năm liền "dám tố cáo" một loạt sai phạm của cán bộ công chức. Nhẹ thì nhà riêng bị ném đá, gọi điện đe dọa, gửi mặc danh, nặng thì bị gửi nguyên một gói bột xanh độc hại bằng đường bưu điện vào cận ngày tết Nguyên đán…

Bức thư khủng bố được gửi đến ông Thành vào dịp Tết


Đỉnh điểm của đợt khủng bố xảy ra vào hồi 14h ngày 13/1/2009, khi cả gia đình con cháu đang xum họp chuẩn bị đón tết Nguyên Đán, ông Thành nhận được một lá thư ký tên Bùi Thân Thiện (ở TT Tân Kỳ) chuyển đến (theo dấu bưu điện huyện Tân Kỳ). Mở ra cả nhà tá hỏa, hoang mang tột độ bởi vì "sản phẩm" là một gói hóa chất màu xanh pha lẫn một số tạp chất khác (không rõ chất gì). Cực chẳng đã, ông Thành đã chuyển toàn bộ tang vật cho Công an huyện Tân Kỳ, đồng thời nhờ sự bảo vệ của cơ quan chức năng cho sự an nguy cho cả gia đình. Sau nhiều tháng, khi đã bình tĩnh trở lại ông tiếp tục công việc đi tìm lẽ phải của mình.

Theo đơn trình báo gửi cơ quan chức năng, ông Thành là cán bộ nghỉ hưu của Viện Kiểm sát huyện Tân Kỳ, cùng vợ là bà Lê Thị Nhung có hộ khẩu là K3 - TT Tân Kỳ. Với tư cách Đảng viên, sinh hoạt tại chi bộ khối xóm khu dân cư, ông phát hiện một số cán bộ địa phương có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn để hưởng lợi các nhân. Chướng mắt trước nghịch cảnh đó, trước các buổi họp ông luôn phát biểu phản ánh, song ý kiến không được tiếp thu, chú ý, và bị dìm dập. Vì vậy, ông đã chính thức viết đơn tố cáo một số cán bộ biến chất của TT Tân Kỳ gửi đến cơ quan chức năng của Huyện, tỉnh và cả Trung ương.

Ông Thành, người bị khủng bố


Đến khi báo chí đăng tải, và phanh phui sự việc ra mặt báo, thì chính lúc ấy cuộc sống gia đình đã bị đẩo lộn, và bắt đầu trường kỳ gồng mình chống "khủng bố". Từ năm 2005 -2007 gia đình luôn nhận được những cú điện thoại vào lúc nửa đêm với những lời đe dọa sặc mùi xã hội đen. Bất chấp tất cả, ông Thành vẫn vác đơn "đi đòi công lý". Đơn gửi đi bao nhiêu ông Thành nhận lại về bấy nhiêu hình thức khủng bố khác. Mức độ cũng bắt đầu tăng theo cấp độ "chuyên nghiệp".

Từ những lá đơn nặc danh, tờ rơi bêu xấu gia đình, con cái, đến ngày 15/8/2008 gia đình ông được nhận được "bài vè tục tĩu"cùng cơn "mưa đá" tới tập làm vỡ ngói và kính cửa sổ. Chúng tôi xin trích một đoạn trong "bài vè" mà ông Thành đã nộp cho cơ quan chức năng, cung cấp cho báo chí:  "Thành Nhung ơi hỡi Thành Nhung/ sao mày hay kiện lung tung vậy trời./Khôn hồn thì phải dừng ngay/ Nếu không chó cắn voi giày nát xương/… Chém cha mặt chó Thành Nhung/ Vô công đi kiện lung tung suốt ngày/…". Mức độ nghiêm trọng hơn là gia đình bị nhận "bom thư" vào ngày 13/1/2009 gần như đã đánh gục được ý chí đấu tranh của ông.

Từ lúc viết đơn tố cao cuộc sống gia đình ông Thành gặp nhiều khó khăn hơn, cái quán nước nhỏ khu vực ngã tư TT để kiếm thêm thu nhập thưa dần khách vì họ ngại "vạ lây". Làng xóm, anh em cũng xa dần để tránh tai họa "lạc đạn". Vượt lên tất cả ông Thành vững tin vào pháp luật và Nhà nước chính sách chống tiêu cực của Đảng. Ngoài việc trình báo cho công an Huyện Tân Kỳ, ông Thành vẫn soạn những lá đơn gửi đi cấp cao hơn. Ông tâm sự: "Trong chiến tranh tôi cầm súng bảo vệ Tổ quốc, trong hòa bình tôi cống hiến cho Đất nước, tổ chức, phải mạnh mẽ cầm bút bảo vệ Đảng, bảo vệ Pháp luật, bảo vệ Nhà nước XHXN".

Một công dân "dám" đứng lên "tố' thói tham ô cửa quyền của một số "quan địa phương" như của ông Nguyễn Văn Thành rất đáng quý. Vì chân lý họ biết mình sẽ bị thiệt hại nhiều thứ, bị đe dọa tính mạng, cuộc sống của gia đình. Hiện nay sự việc đang được cơ quan Công An huyện Tân Kỳ vào cuộc điều tra. Hy vọng ông Thành không phải lâm vào cảnh "đòi được vạ má đã sưng".

Đại Nghĩa - Thiên Thảo

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm