Phim

Một Ban chấp hành đầy mới mẻ

23/07/2010 10:57 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Hôm qua (22/7), Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VII đã làm lễ bế mạc và ra mắt BCH mới cũng như công bố nhân sự cho các vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới. Một BCH mới cho một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ là “bước ngoặt mới” cho điện ảnh Việt. TT&VH ghi nhận ý kiến của một số nghệ sĩ ngay sau khi bế mạc Đại hội.

* Ông Đặng Xuân Hải (tân Chủ tịch Hội): Đào tạo đồng bộ để mọi khâu đều có người giỏi

Tôi thấy cơ cấu của BCH này là hợp lý. Có tuổi già, tuổi “trung trung” và cả tuổi trẻ. Trẻ thì thường năng động sáng tạo và hăng hái nhiệt tình. Trung tuổi thì chững lại nhưng có kinh nghiệm nghề nghiệp. Lớn tuổi thì lại càng chững chạc hơn, nhưng có độ ì. Ba lứa tuổi này ngồi với nhau trao đổi công việc thì sẽ bổ trợ cho nhau.


Ông Đặng Xuân Hải - tân Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VII
Vấn đề trước mắt của BCH trong nhiệm kỳ này: Thứ nhất, đưa ra những hướng giúp nâng cao nghề nghiệp cho anh em hội viên. Thứ hai, phát triển và xã hội hóa các cơ sở vật chất của điện ảnh tại các địa phương sao cho mạnh lên. Không cớ gì trong suốt những năm chiến tranh chúng ta xây dựng được một mạng lưới chiếu bóng ở khắp các tỉnh, dù nó không hiện đại nhưng đã giải quyết được nhu cầu xem phim của người dân, mà giờ đây khi xã hội phát triển hơn rất nhiều nhưng các rạp chiếu tại các tỉnh lại gần như biến mất. Thứ ba là phối hợp với các cơ quan hữu quan để xây dựng một chiến lược phát triển ngành điện ảnh từ nay đến năm 2020 - 2030. Đề án chiến lược đó chắc sẽ bao gồm rất nhiều điểm như: đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị... nhưng trước đó phải là con người. Con người thì ở rất nhiều bộ môn, chúng ta phải đào tạo đồng bộ để mọi khâu đều có người giỏi nghề.

* Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn (hội viên): Chỉ hy vọng vào những gương mặt mới


Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn

Tôi tương đối hài lòng với kết quả bầu chọn nhân sự của nhiệm kỳ này. Có những tín hiệu tốt hơn. Tôi muốn nhấn mạnh đây chỉ là tín hiệu, còn kết quả thì phải chờ 5 năm nữa.

Nhìn vào BCH mới, tôi chỉ hy vọng vào những gương mặt mới, vì trong đó vẫn có một số gương mặt cũ, có những người mà đến bây giờ tôi mới biết là họ có ở trong BCH, vì họ không xuất hiện, không có ý kiến, quyết sách gì trong vai trò BCH. Tôi hy vọng vào những người trẻ thôi, nó thể hiện sự mới mẻ, dân chủ hơn.

Ví dụ nhìn thấy anh Quyền Linh trong BCH, ít nhất người ta cũng thấy tươi mát, là do anh em yêu mến bầu. Chẳng hạn anh Trịnh Lê Văn cũng đầy mới mẻ, anh Vinh Sơn, một người tuyệt vời, đau đáu về nghệ thuật, giờ phụ trách về nghệ thuật cho Hội, tôi nghĩ anh sẽ có những tác động tích cực vào sáng tác. Các gương mặt này sẽ chia sẻ sự quyết liệt đổi mới của mình với các hội viên.

Tôi từng làm BCH ở khóa III, các anh thời đó rất đau đáu, đề xuất đường hướng nọ kia, chẳng hạn kênh truyền hình riêng, sau này thành Điện ảnh chiều thứ Bảy, hoặc Trung tâm điện ảnh trẻ... và đều có hiệu quả tốt. Tôi hy vọng anh Vinh Sơn sẽ giúp cho Hội Điện ảnh giai đoạn này. Tôi tiếc cho anh Phước Sang, một nhà sản xuất trẻ năng động lại không có tên trong BCH Hội, đại diện cho sự sôi động của phía Nam.

* Diễn viên Quyền Linh (ủy viên BCH): Sẽ làm cầu nối giữa nghệ sĩ với Hội


Diễn viên Quyền Linh - Ủy viên BCH
Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VII

Nhân sự khóa này rất đẹp, đủ mọi thành phần, phân công rõ ràng. Tôi nghĩ mọi người có quyền đặt niềm tin đối với BCH mới. Cá nhân tôi khi được bầu vào BCH, tôi sẽ cố gắng phát triển hội viên, đặc biệt là phía Nam, làm cho phong trào điện ảnh và sáng tác phát triển hơn, kêu gọi nhiều anh em trẻ đến với Hội, coi Hội là ngôi nhà của mình và sau nhiệm kỳ này, sẽ thấy nhiều gương mặt trẻ.

Tôi không hy vọng làm được điều gì quá lớn lao, cái lớn đã có đường lối của BCH. Tôi tin rằng tôi sẽ làm được cầu nối giữa các nghệ sĩ điện ảnh cùng Hội, để người ta đến với Hội, tạo không khí điện ảnh nhiều hơn, đừng để có lúc các nghệ sĩ trẻ nghe nói đến đại hội, người ta hỏi Hội là cái gì.

Từ nhỏ tôi đã có đam mê về điện ảnh, sinh ra và lớn lên theo học điện ảnh rồi gắn bó với môn nghệ thuật này, ăn cơm điện ảnh, sống với điện ảnh và là con người của điện ảnh nên mong muốn điện ảnh phát triển.

Trong lần họp đầu tiên của BCH, mới chỉ phân công nhân sự, trong những cuộc họp sau, BCH sẽ cụ thể hóa nhiệm vụ của từng người, từng khu vực và sự thay đổi có thể sẽ rất sớm. Nếu nói là BCH mới là rất trẻ thì không phải, nhưng có nhiều người có tuổi đời trẻ hơn, có nghề, có uy tín và đang hoạt động rất sung sức trong điện ảnh, truyền hình.

Danh sách BCH Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VII (2010 - 2015)

BCH Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VII gồm 15 thành viên: bà Dương Cẩm Thúy, Nguyễn Thị Hồng Ngát, ông Đặng Xuân Hải, Đỗ Thanh Hải, Lại Văn Sinh, Nguyễn Vinh Sơn, Bùi Thạc Chuyên, Mai Quyền Linh, Trịnh Lê Văn, Vương Đức, Nguyễn Hữu Phần, Phạm Minh Trí, Lê Ngọc Minh, Nguyễn Thanh Vân và Đinh Trọng Tuấn.

Chủ tịch Hội là ông Đặng Xuân Hải, 4 Phó Chủ tịch là Dương Cẩm Thúy, Lại Văn Sinh, Trịnh Lê Văn, Nguyễn Thị Hồng Ngát, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật là ông Nguyễn Vinh Sơn.

Việt Anh (ghi)

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm