(TT&VH) - Trong phần tiếp theo của bài phỏng vấn độc quyền dành cho tờ “AS” (phần trước đã được đăng trên TT&VH số 12/6), HLV lão làng người Argentina Cesar Luis Menotti khẳng định “Tây Ban Nha là đội tuyển gần nhất với cái đẹp”.
* Theo ông, đội bóng nào là ứng cử viên lớn nhất ở VCK lần này?
- Hiện nay là Tây Ban Nha, đội bóng gần với cái đẹp nhất. Họ có những cầu thủ biết rõ con đường mình cần phải đi và không thể tách họ khỏi con đường ấy. Xavi, Iniesta và trung vệ hay nhất thế giới Pique. Đức rất vững niềm tin. Người ta không yêu cầu họ tỏa sáng rực rõ, nhưng các xe tăng Đức sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm và biết đương đầu với những trận đánh lớn. Và Hà Lan có thể là một bất ngờ dễ chịu.
Brazil là ứng cử viên vô địch ?
Menotti cho rằng Tây Ban Nha là đội tuyển gần nhất với cái đẹp, Ảnh Getty
- Đối với tôi, trận chung kết được chờ đợi sẽ là Brazil-Tây Ban Nha, nhưng họ cũng có thể sẽ phải gặp nhau ở vòng 1/8. Nếu điều đó xảy ra thì sẽ thật đáng tiếc. Gần một chút nữa là Argentina, Đức và Hà Lan đang có phong độ tốt.
* Thế còn Anh ?
- 50 năm nay người ta chờ đợi sự thần kỳ từ Anh nhưng nó vẫn chưa đến và chúng ta phải chờ thêm một chút. Phần còn lại là bí ẩn vì tất cả rất đồng đều. Brazil, như mọi người đã biết, ngoài HLV hiện nay, họ có cả một nền văn hóa bóng đá và không ai có thể ngăn cản họ chuyền bóng cho nhau. Thay đổi lớn nhất là Tây Ban Nha, luôn tin vào thứ bóng đá đẹp. Không có một nhà báo nào, dù hay gây tranh cãi đến đâu, có thể phủ nhận lối chơi đẹp của Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha hiện nay là một đội bóng khác trước, đẹp mắt, và chắc chắn nữa. Thí dụ ở hàng phòng ngự: Puyol và Pique chơi với nhau có cả trăm trận nên hiểu nhau rất rõ.
* Theo ông, liệu có đội bóng châu Phi, nào sẽ gây được bất ngờ?
- Hy vọng duy nhất của tôi là Bờ biển Ngà, nhưng với việc Drogba bị chấn thương, tôi không biết họ sẽ xoay sở thể nào. Họ có thể tạo bất ngờ, nhưng hơn thế thì khó.
* Ông có thích sân chơi ở Nam Phi ?
- Không thích gì cả. Tôi luôn đưa ra một ví dụ: Chúng ta có nên đưa Nhà hát Giao hưởng Berlin đến cao nguyên của Bolivia không ? Không đời nào. Đây là World Cup và trên thế giới chỉ có tám hoặc mười chỗ xứng đáng với nó. Phần còn lại chỉ là chuyện kinh doanh. Nó giống như tôi dựng lên ở Argentina một SVĐ mang tên Menotti, to lớn, hiện đại, hoành tráng. Nhưng làm sao tôi có thể cạnh tranh với các sân của River, Boca hay Rosario ? Họ mang bóng đá đến bất cứ nơi nào bởi vì họ không làm bóng đá cho khán giả mà chỉ để trình diễn và đó là một chuyện khác. Nếu như vậy, có tới 70 % khán giả tới sân chỉ để xem bàn thắng, chứ họ chẳng quan tâm và cũng chẳng hiểu những điều khác. World Cup này, một số người đến để đi chơi, một số người khác để hóa trang nhảy nhót trên đường. Tôi không nghĩ sẽ có nhiều khán giả thưởng thức bóng đá thực thụ ở Nam Phi. Lại còn những chiếc kèn nữa chứ. Cách tôn vinh tốt nhất cái đẹp của bóng đá là sự im lặng. Sự bùng nổ đến vào những thời điểm thích hợp, sau khi chứng kiến sự tuyệt mỹ.
* Kinh doanh ư ?
- Rõ thế. Khi cái thế giới này nuốt chửng thời gian liên quan đến cả nghệ thuật thì có gì mà nói nữa. Kinh doanh, tất nhiên phải tồn tại, nhưng khi tăng số lượng và giảm chất lượng thì chán hẳn. Bằng không, đã phải có một lịch thi đấu khác, các CLB chơi ít trận hơn và các đội tuyển phải có thời gian nhiều hơn để chuẩn bị tốt hơn cho World Cup. Chúng ta sẽ xem trình độ của World Cup này như thế nào, sau bao nhiêu trận đấu diễn ra trong suốt năm qua, nhiều trận dở đến phi lý, trong một không khí lạ lẫm. Tôi không nghi ngờ gì là trình độ của World Cup này sẽ nghèo nàn, giống như những gì xảy ra tại World Cup trước, ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Cầu trời là tôi nhầm lẫn.
Tối 22/4/2025, tại trục đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, tất cả các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) tiến hành Tổng hợp luyện lần thứ hai.
Chương trình chính luận nghệ thuật với sân khấu thực cảnh lớn nhất từ trước đến nay đã được tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) với chủ đề "Hẹn ước Bắc - Nam".
Carlo Ancelotti hiện đang chịu sức ép lớn tại Real Madrid sau chuỗi kết quả thất vọng mùa này. Ông vừa chính thức lên tiếng sau khi có tin đồn ông chia tay sớm với Real Madrid.
Kể từ khi chính thức giải nghệ vào cuối năm 2024, Rafael Nadal cho biết anh không còn cảm giác nhớ quần vợt, dù vẫn luôn dành trọn tình yêu cho môn thể thao này.
Từ sáng sớm 22/4, rất nhiều người đã tập trung về Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moskva của Nga nhân dịp kỷ niệm 155 năm ngày sinh của lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin.
Trong bối cảnh công nghệ biến đổi không ngừng, vivo đang tạo dấu ấn rõ nét tại thị trường Việt Nam nhờ chiến lược sản phẩm lấy người dùng làm trung tâm.
Nghệ sĩ Quyền Linh gửi đơn "kêu cứu" trước việc anh bị cắt ghép hình ảnh cũ, tạo dựng sự liên quan đến vụ việc quảng cáo sữa giả. Hành vi này đã gây ảnh hưởng và áp lực đến anh cũng như gia đình.
Bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc và cờ Đảng khi phi đội 10 trực thăng của Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng).
Khám phá danh sách 8 sao nữ Trung Quốc sinh sau năm 1995 được các cư dân mạng nam trên HUPU ngưỡng mộ nhất vào năm 2025, với những cái tên nổi bật như Vương Sở Nhiên, Tống Vũ Kỳ và Điền Hi Vi.
Chiều 22/4, giải hạng Nhì Quốc gia 2025 tiếp tục sôi động với trận đấu muộn vòng 3 bảng A giữa PVF và Hoài Đức tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Trận đấu không chỉ hấp dẫn bởi tính cạnh tranh mà còn được tô điểm bởi một siêu phẩm từ giữa sân của cầu thủ Hoài Đức, góp phần định đoạt chiến thắng kịch tính 2-1 cho đội khách.
Ngày 22/4, nhằm mục đích phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo hướng dẫn phân luồng giao thông từ ngày 30/4 đến hết ngày 4/5.
Ngày 22/4, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử 24 bị cáo trong vụ án gây rối trật tự công cộng, đua xe trong đêm và đâm xe vào cô gái dừng đèn đỏ ở ngã tư Trần Hưng Đạo - Bà Triệu (Hà Nội) khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Dàn sao V-pop: Tùng Dương, Chi Pu, Isaac, Quang Hùng MasterD, Quân A.P, Rhyder, Orange,... xác nhận tham dự lễ hội âm nhạc Legend Fest 2025 tại Quảng Bình khiến người hâm mộ "đứng ngồi không yên".
Manchester City đã trở thành câu lạc bộ nhận khoản tiền thưởng lớn nhất từ UEFA trong Chương trình Hỗ trợ Câu lạc bộ, với số tiền khoảng 5,17 triệu euro (5,94 triệu USD).