(TT&VH) - Trong phần tiếp theo của bài phỏng vấn độc quyền dành cho tờ “AS” (phần trước đã được đăng trên TT&VH số 12/6), HLV lão làng người Argentina Cesar Luis Menotti khẳng định “Tây Ban Nha là đội tuyển gần nhất với cái đẹp”.
* Theo ông, đội bóng nào là ứng cử viên lớn nhất ở VCK lần này?
- Hiện nay là Tây Ban Nha, đội bóng gần với cái đẹp nhất. Họ có những cầu thủ biết rõ con đường mình cần phải đi và không thể tách họ khỏi con đường ấy. Xavi, Iniesta và trung vệ hay nhất thế giới Pique. Đức rất vững niềm tin. Người ta không yêu cầu họ tỏa sáng rực rõ, nhưng các xe tăng Đức sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm và biết đương đầu với những trận đánh lớn. Và Hà Lan có thể là một bất ngờ dễ chịu.
Brazil là ứng cử viên vô địch ?
Menotti cho rằng Tây Ban Nha là đội tuyển gần nhất với cái đẹp, Ảnh Getty
- Đối với tôi, trận chung kết được chờ đợi sẽ là Brazil-Tây Ban Nha, nhưng họ cũng có thể sẽ phải gặp nhau ở vòng 1/8. Nếu điều đó xảy ra thì sẽ thật đáng tiếc. Gần một chút nữa là Argentina, Đức và Hà Lan đang có phong độ tốt.
* Thế còn Anh ?
- 50 năm nay người ta chờ đợi sự thần kỳ từ Anh nhưng nó vẫn chưa đến và chúng ta phải chờ thêm một chút. Phần còn lại là bí ẩn vì tất cả rất đồng đều. Brazil, như mọi người đã biết, ngoài HLV hiện nay, họ có cả một nền văn hóa bóng đá và không ai có thể ngăn cản họ chuyền bóng cho nhau. Thay đổi lớn nhất là Tây Ban Nha, luôn tin vào thứ bóng đá đẹp. Không có một nhà báo nào, dù hay gây tranh cãi đến đâu, có thể phủ nhận lối chơi đẹp của Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha hiện nay là một đội bóng khác trước, đẹp mắt, và chắc chắn nữa. Thí dụ ở hàng phòng ngự: Puyol và Pique chơi với nhau có cả trăm trận nên hiểu nhau rất rõ.
* Theo ông, liệu có đội bóng châu Phi, nào sẽ gây được bất ngờ?
- Hy vọng duy nhất của tôi là Bờ biển Ngà, nhưng với việc Drogba bị chấn thương, tôi không biết họ sẽ xoay sở thể nào. Họ có thể tạo bất ngờ, nhưng hơn thế thì khó.
* Ông có thích sân chơi ở Nam Phi ?
- Không thích gì cả. Tôi luôn đưa ra một ví dụ: Chúng ta có nên đưa Nhà hát Giao hưởng Berlin đến cao nguyên của Bolivia không ? Không đời nào. Đây là World Cup và trên thế giới chỉ có tám hoặc mười chỗ xứng đáng với nó. Phần còn lại chỉ là chuyện kinh doanh. Nó giống như tôi dựng lên ở Argentina một SVĐ mang tên Menotti, to lớn, hiện đại, hoành tráng. Nhưng làm sao tôi có thể cạnh tranh với các sân của River, Boca hay Rosario ? Họ mang bóng đá đến bất cứ nơi nào bởi vì họ không làm bóng đá cho khán giả mà chỉ để trình diễn và đó là một chuyện khác. Nếu như vậy, có tới 70 % khán giả tới sân chỉ để xem bàn thắng, chứ họ chẳng quan tâm và cũng chẳng hiểu những điều khác. World Cup này, một số người đến để đi chơi, một số người khác để hóa trang nhảy nhót trên đường. Tôi không nghĩ sẽ có nhiều khán giả thưởng thức bóng đá thực thụ ở Nam Phi. Lại còn những chiếc kèn nữa chứ. Cách tôn vinh tốt nhất cái đẹp của bóng đá là sự im lặng. Sự bùng nổ đến vào những thời điểm thích hợp, sau khi chứng kiến sự tuyệt mỹ.
* Kinh doanh ư ?
- Rõ thế. Khi cái thế giới này nuốt chửng thời gian liên quan đến cả nghệ thuật thì có gì mà nói nữa. Kinh doanh, tất nhiên phải tồn tại, nhưng khi tăng số lượng và giảm chất lượng thì chán hẳn. Bằng không, đã phải có một lịch thi đấu khác, các CLB chơi ít trận hơn và các đội tuyển phải có thời gian nhiều hơn để chuẩn bị tốt hơn cho World Cup. Chúng ta sẽ xem trình độ của World Cup này như thế nào, sau bao nhiêu trận đấu diễn ra trong suốt năm qua, nhiều trận dở đến phi lý, trong một không khí lạ lẫm. Tôi không nghi ngờ gì là trình độ của World Cup này sẽ nghèo nàn, giống như những gì xảy ra tại World Cup trước, ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Cầu trời là tôi nhầm lẫn.
Tối 27/7, bóng đá Việt Nam đón nhận tin vui khi tiền vệ Việt kiều Đỗ Nguyễn Thành Chung, 20 tuổi, chính thức ký hợp đồng với CLB Ninh Bình, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của tài năng trẻ này.
Chuyên gia hàng đầu Fabrizio Romano xác nhận Luis Diaz đang tiến rất sát đến việc chuyển sang Bayern Munich với mức phí chuyển nhượng khoảng 75 triệu euro, trong bối cảnh nhà vô địch Bundesliga đẩy nhanh tiến độ đàm phán với Liverpool.
Tối 27/7, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lũy đá bất tử” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025).
Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức cứu trợ quốc tế đã hoan nghênh động thái của Israel về việc áp dụng các lệnh "tạm dừng nhân đạo" tại một số khu vực ở Dải Gaza, cho phép các đoàn xe viện trợ được tiếp cận an toàn trong bối cảnh tình hình nhân đạo tại vùng lãnh thổ này ngày càng nghiêm trọng.
Link xem trực tiếp bóng đá nữ Anh vs nữ Tây Ban Nha (00h00, 28/7) - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất link xem trực tiếp trận nữ Anh vs nữ Tây Ban Nha thuộc chung kết EURO nữ 2025.
Chiều 27/7 theo giờ địa phương (tức tối 27/7 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Geneva, Thụy Sĩ, bắt đầu tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ từ ngày 27-30/7/2025.
The Fantastic Four: First Steps (Bộ tứ siêu đẳng: Bước đi đầu tiên) đã chính thức ra mắt, và cũng giống như các bộ phim Marvel khác, after-credit của nó thật sự tuyệt vời.
Không riêng gì tiếng Việt, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có phương ngữ. Chính điều này góp phần làm phong phú, đa dạng cho lời ăn tiếng nói của đất nước đó. Tiếng Việt mình, tôi nghĩ, có từ địa phương đa diện, đa sắc, thậm chí có thể cùng vùng miền nhưng chưa chắc người ta đã hiểu vốn từ đó.
Tối 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành triển khai chiến dịch xây dựng trường học và nhà ở nội trú cho học sinh, giáo viên xã biên giới đất liền trong cả nước.
Thethaovanhoa.vn cập nhật kết quả bóng chuyền VNL 2025 (FIVB Volleyball Nations League 2025) với trận tranh giải ba và chung kết diễn ra hôm nay 27/7 và rạng sáng 28/7.
Nguyễn Anh Minh, golfer nghiệp dư số một Việt Nam, đã làm nên lịch sử khi giành vị trí Á quân tại US Junior Amateur 2025, giải đấu trẻ danh giá bậc nhất nước Mỹ do Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) tổ chức.
Không chỉ xuất sắc vô địch PUBG Nations Cup 2025, chấm dứt sự thống trị của Hàn Quốc, đội tuyển Esport Việt Nam còn lập kỷ lục về điểm số trong lịch sử giải đấu.
Trong khi V-League có 2 đại diện vào thẳng vòng bảng AFC Champions League Two thì nhà vô địch Indonesia Persib Bandung sẽ phải tìm vé qua đường play-off.
Tối nay 27/7, đội tuyển U23 Việt Nam đã trở lại sân tập để chuẩn bị cho trận chung kết Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025, gặp đội chủ nhà U23 Indonesia vào ngày 29/7 tới.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định ngoài lợi ích của Tổ quốc, giai cấp, dân tộc, Đảng ta không có lợi ích nào khác, bao nhiêu lợi ích đều vì dân.
Ngày 27/6/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2200/QĐ-BVHTTDL công nhận Nói thơ Vân Tiên của tỉnh Bến Tre (nay là Vĩnh Long) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một dấu mốc quan trọng để phát huy Nói thơ Vân Tiên trong cộng đồng.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Sơn La và chủ động ứng phó mưa lũ trong thời gian tới.
Chiều 27/7, trong chương trình công tác tại Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 (Nhà ga T2) và mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị.