Mãi không tìm được việc, cuối năm lại càng hoảng, chỉ lo không có tiền biếu bố mẹ

21/09/2023 14:07 GMT+7 | GenZ

Càng cuối năm, nhiều người lại bận rộn tìm việc làm hơn. Họ chỉ lo đến khi nghỉ lễ, Tết bản thân không có tiền biếu bố mẹ sắm sửa đồ đạc đón năm mới.

Hiện nay có rất nhiều người dù cố gắng thế nào cũng không thể tìm được công việc phù hợp. Đáng nói, chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là đến Tết, thời gian càng ít, nỗi lo không có tiền biếu bố mẹ mua sắm đồ đạc đón năm mới lại càng cao. Thậm chí, nhiều bạn trẻ đã nghĩ đến cảnh bản thân thất nghiệp, xấu hổ đến mức không dám gặp họ hàng.

photo-1695155927109

Dù đã cố gắng tìm việc, nhiều bạn trẻ vẫn "chìm" trong cảnh thất nghiệp. (Ảnh minh họa: WSJ)

Mãi vẫn thất nghiệp, nghĩ đến Tết lại hoảng không dám về nhà

Có không ít người dù đã thử nhiều cách nhưng vẫn chẳng thể có được công việc như ý muốn. Mỗi ngày họ lại phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp, không có tiền trang trải cuộc sống hay gửi về cho bố mẹ. Đáng sợ hơn là khi Tết càng lúc càng đến gần, bao nỗi lo "cơm áo gạo tiền" lại ngày càng rõ nét hơn.

Nhiều người thậm chí còn tính đến phương án không về nhà dịp Tết. Họ không muốn phải trải qua cảm giác xấu hổ khi bản thân không thể mang tiền về biếu bố mẹ hay lúc họ hàng hỏi han chuyện lương thưởng. Càng gần cuối năm, sự lo lắng dâng trào trong họ, mỗi ngày chỉ nghĩ đến chuyện làm thế nào kiếm tiền nhanh nhất.

photo-1695155928293

Thất nghiệp lâu dễ khiến bản thân sinh ra cảm giác lo lắng, chán nản. (Ảnh: Báo Phụ Nữ)

photo-1695155929292

Ngày nào những người này cũng miệt mài tìm việc, nhưng lại chẳng nhận được kết quả như ý muốn. (Ảnh: SCMP)

photo-1695155930289

Càng gần Tết, nỗi lo tìm việc lại càng lớn. (Ảnh minh họa: Sức Khỏe Đời Sống)

Bạn H.H (26 tuổi) bày tỏ: "Mọi người cứ bảo lo gì sớm thế, nhưng xin việc đâu phải ngày một ngày hai là có luôn. Kể cả có may mắn vượt qua vòng phỏng vấn thì cũng mất đến 2,3 tháng chờ kết quả, rồi thử việc, kí hợp đồng. Tiền lương khi đó sao đủ để mua sắm đồ Tết, biếu bố mẹ. Ít nhất cũng phải đi làm thêm 1,2 tháng nữa mới gọi là có tí tiền. Nhưng từ giờ đến Tết cũng chỉ còn 4 tháng, chạy thế nào cho kịp."

Cũng đang trong cảnh thất nghiệp kéo dài, anh chàng B.T (29 tuổi) bày tỏ: "Thất nghiệp đã buồn, về nhà nghe mấy lời đánh giá, mỉa mai từ họ hàng còn buồn hơn gấp trăm lần. Năm ngoái mình mất việc đúng dịp Tết, không có tiền biếu bố mẹ. Ai hỏi đến chỉ biết cúi mặt xuống, không dám trả lời. Nhìn các em mang tiền về là xám mặt vì bản thân quá bất tài, vô dụng. Còn chưa kể bước mừng tuổi các cháu nữa, đứa nào cũng nằng nặc đòi, không có là liền buông lời trách móc, nghĩ đến mệt cả đầu".

photo-1695155930669

Nhiều người trẻ lo lắng, sợ đối mặt với những câu hỏi về công việc. (Ảnh minh họa: Pinterest)

photo-1695155931043

Họ lo rằng khi gặp bạn bè, họ hàng sẽ lại bị hỏi "đang làm gì, ở đâu, lương tháng bao nhiêu?". (Ảnh minh họa: Kknews)

Đừng để nỗi lo "nhấn chìm", hãy chỉ hướng đến mục tiêu của bản thân

Thực tế, tìm việc chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Có những người mất đến cả năm trời thất nghiệp, rải hàng trăm CV vẫn chẳng có một cuộc gọi phỏng vấn. Nhưng kể cả có gặp phải trường hợp đó, mọi người cũng không nên để bản thân rơi vào tình trạng chán nản, hoảng sợ không đâu.

Thay vào đó, hãy biến điều đó trở thành động lực cố gắng cho chính mình. Bạn có thể đặt mục tiêu 4 tháng tới là thời gian tìm việc, đừng quá bận tâm chuyện có kịp kiếm nhiều tiền hay không. Trong khoảng thời gian này phải không ngừng phát triển bản thân, nâng cao giá trị và khả năng tìm việc của mình bằng cách học thêm ngoại ngữ, tích lũy kiến thức chuyên môn...

photo-1695155931490

Không ít người cho rằng thời gian 4 tháng không đủ để tìm việc. (Ảnh minh họa: Doanh Nghiệp Tiếp Thị)

photo-1695155931849

Vì không muốn xấu hổ, họ tính đến cả phương án ở nhà cả ngày thay vì ra ngoài gặp bạn bè, họ hàng. (Ảnh minh họa: Sinh Viên Plus)

Theo nhiều người nhận định, càng gần Tết số lượng công ty tuyển dụng càng ít. Vì vậy, nếu đang trong quá trình tìm việc, mọi người lại càng phải tranh thủ thời gian hơn nữa.

RẢI CV TRĂM NƠI VẪN THẤT NGHIỆP

Thực tế chẳng có ai muốn bản thân mãi sống trong cảnh thất nghiệp, thế nhưng dù có cố gắng thế nào, họ cũng không thể tìm được một "chỗ đỗ" phù hợp với mình. Có những người ngày nào cũng ngồi xem tin tuyển dụng, một tháng rải cả đống CV, nhưng thời gian cứ thế trôi mà cuộc sống vẫn chẳng thay đổi chút nào.

Thậm chí, dù họ có hạ tiêu chuẩn của bản thân xuống, chỉ mong được đi làm không cần công ty quá nổi tiếng hay đãi ngộ cao thì may mắn vẫn chẳng chịu mỉm cười. Vì không còn cách nào khác, những người này chỉ đành làm công việc vất vả như phục vụ bàn, lái xe ôm... để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Trúc Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm