(TT&VH) - Trên giấy tờ, đội hình toàn sao của Man City giữ một khoảng cách quá xa so với đối thủ hạng trung của Romania, Timisoara. Nhưng vẫn còn một khoảng cách khác, đó chính là khoảng cách từ lý thuyết đến thực tiễn. Đấu trường châu Âu luôn khắc nghiệt, và luôn có vô số những hiểm họa rình mò từ những đội bóng tỉnh lẻ. Trong khi đó, gã nhà giàu vùng Eastlands có vẻ vẫn chưa sẵn sàng chạm tay vào tham vọng khổng lồ được đề ra từ những ông chủ Ả rập.
Trên bức tường lớn ở sân tập Carrington, mọi cầu thủ Man City khi bước ra thảm cỏ đều phải đi qua dòng chữ quá khổ: “Abu Dhabi - Travellers Welcome” (Chào đón những vị khách, Abu Dhabi - TD). Với nhiều người, đó chẳng khác nào 1 sự nhắc nhở từ phía những ông hoàng UAE, những vị thần đèn thực thụ đối với Man Xanh. Một khoảng cách rất lớn về chi tiêu tài chính đã được Man City tạo ra, dù ở Premier League hay trên toàn châu Âu. Đó là một thông điệp đầy đe dọa, nhưng nó cũng là một tối hậu thư mang nặng sức ép đối với các học trò triệu phú của Mancini.
Những bài toán nan giải đang chờ Mancini ở phía trước - Ảnh Getty
Quá dễ để nói rằng, Man City sẽ thắng để đi tiếp tại Europa League, dù kết quả ở Romania có như thế nào đi nữa. Nhưng vẫn quá khó để hình dung những cầu thủ đắt giá trong màu áo xanh sẽ đá ra sao. Sau trận hòa trên thế thua trước Tottenham, giới truyền thông vẫn chỉ có 1 điều thú vị duy nhất để làm, đó là cộng thêm các con số vào bảng lương của Man Xanh. Sự có mặt của Balotelli và James Milner đã tạo ra 1 cơn sốt mới. Nó phần nào làm người ta quên mất đội bóng của Mancio đã thua 4/6 trận giao hữu trước mùa giải. Trước Spurs, lối chơi của họ vẫn rất có vấn đề. Còn hôm nay?
Man City có một tham vọng khổng lồ, hàng loạt cầu thủ giỏi, một HLV cá tính. Nhưng vấn đề ở chỗ, trong 1 trận đấu cụ thể, không ai biết những điểm vượt trội ấy sẽ mang lại điều gì? Hãy nhớ, về mặt kinh nghiệm ở châu Âu, Timisoara không tệ chút nào. Mùa trước, sau khi thất bại trước Stuttgart ở vòng play-off Champions League, đội bóng Đông Âu này cũng đã được thử lửa trước Anderlecht, Ajax, và Dinamo Zagreb tại vòng bảng Europa League. Sẽ không ai ngạc nhiên nếu Man City tỏ ra bối rối trước một đối thủ đoàn kết hơn, hiểu nhau hơn, và ít sức ép hơn.
*Bài toán trong phòng thay đồ
Mancini cùng các học trò hiểu rằng, khi trận lượt về được tổ chức ở City of Manchester, họ có quá nhiều lợi thế và có quyền tính toán. Các CĐV sẽ chờ đợi màn ra mắt của Balotelli, nhưng Mancini lại chờ đợi nhiều điều khác. Một trong những cơn đau đầu của ông nằm ở phòng thay đồ, khi bắt đầu xuất hiện dấu hỏi về sự đoàn kết và tính kỷ luật. Dù đã đá bay cả Robinho lẫn Bellamy, nhưng HLV của Man City vẫn chưa thể yên tâm. Khi Mancio nói Ireland “cần phải thay đổi nhiều hơn nữa”, điều đó gần như đã tạo ra 1 hố sâu ngăn cách trong chính đội bóng. Vì sao một cầu thủ đã tới Man City từ năm 15 tuổi lại “phải thay đổi” (để rồi sau đó bị tống sang Aston Villa), trong khi Adebayor hay Vieira thì không?
Mới đây, khi Joe Hart được bắt chính trong trận khai mạc, mâu thuẫn trong khung gỗ cũng đã được đẩy lên cao. Ngay lập tức, Shay Given nói anh “không chấp nhận chơi dự bị”. Mùa trước, sự lép vế của các cầu thủ người Anh với phần còn lại đã tạo ra không ít rắc rối. Giờ đây, sự hiện diện của một cá tính mạnh như Balotelli cũng sẽ hứa hẹn nhiều xung đột hơn trong phòng thay đồ. Trong bối cảnh ấy, sự hiện diện của David Platt và Lombardo trong ban huấn luyện cũng chẳng hứa hẹn chắc chắn một sự yên bình nào hết. Báo chí Anh đã nhắc tới những bất đồng trong phương pháp huấn luyện của 2 cựu tuyển thủ Anh và Italia này.
Thực ra, Mancini cũng như tất cả mọi CĐV của ông chẳng còn cách nào khác ngoài việc chờ đợi. Những so sánh giữa họ về một Chelsea gần như thành công ngay lập tức dưới thời Abramovich có thể tạo thêm chút sức ép, nhưng dù sao, Man City cũng “chỉ” đi chậm, chứ không giật lùi.
Khách quan mà nói, sau trận đấu khó khăn trước Tottenham, Timisoara sẽ là đối thủ “vừa miếng” để Man City lấy lại sự tự tin. Việc Man Xanh sở hữu quá nhiều ngôi sao sẽ khiến người ta vội nghĩ tới những khoảng khắc lóe sáng của các cá nhân. Tuy vậy, viễn cảnh về một Dream Team chơi đồng đội vẫn sẽ kích thích trí tò mò, ngay cả khi Mancini chưa từng hứa hẹn về điều đó. Đó mới là giá trị thật mà người hâm mộ chờ đợi. Chứ không phải những rắc rối từ các triệu phú trong phòng thay đồ.
Dự đoán: 1-2
Tiểu Yến
Lực lượng Timisoara: Tiền vệ cánh Goga không chắc ra sân vì chấn thương. Chân sút Magera và thủ thành giàu kinh nghiệm Taborda trở lại đội hình chính. Man City: Milner chưa đủ điều kiện thi đấu. Balotelli đã sẵn sàng, nhưng chắc chắn chỉ ngồi dự bị. Given nhiều khả năng trở lại đội 1.
Đội hình dự kiến Timisoara: Taborda, Sepsi, Scutaru, Luchin, Cisovsky; Contra, Alexa, Curtean, Bourceanu; Magera, Axente. Manchester City: Given - Boateng, K. Toure, Lescott, Bridge - Barry, Vieira, Y. Toure, Johnson - Adebayor, Tevez.
Tỉnh Bạc Liêu tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026 sớm nhất cả nước, từ ngày 22 - 24/5/2025. Phần lớn các tỉnh, thành phố tổ chức thi trong khoảng thời gian từ ngày 1 - 9/6/2025. Tỉnh Vĩnh Long là địa phương duy nhất tổ chức kỳ thi vào tháng 7/2025. Tại Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ diễn ra trong tháng 6 và kết thúc muộn nhất vào ngày 9/6/2025, dành cho học sinh thi chuyên.
Trực tiếp bóng đá nữ TP.HCM vs Vũ Hán (15h00, 21/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận nữ TP.HCM vs Vũ Hán thuộc bán kết Cúp C1 châu Á.
Với mong muốn khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy việc đưa văn hóa dân tộc vào phim hoạt hình Việt Nam, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã nhận lời đồng hành cùng bộ phim hoạt hình 3D Trạng Quỳnh nhí: Truyền thuyết Kim Ngưu trong vai trò Đại sứ Hoạt hình.
Khi G-Dragon, “ông hoàng K-pop”, tuyên bố trở lại Việt Nam sau 13 năm với màn trình diễn tại sân vận động Mỹ Đình vào ngày 21/6/2025, một biểu tượng đã “bùng nổ” trên mạng xã hội: hoa cúc khuyết cánh.
Sau khi Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố vì liên quan đến vụ án sản xuất hàng giả là thực phẩm, nhiều câu hỏi liên quan tới pháp lý cũng được đặt ra.
Không chỉ cuộc đua đến ngôi vô địch V-League, mà ngay cả cuộc chiến trụ hạng – tưởng chừng sẽ diễn ra theo hướng “mạnh được, yếu thua” cũng đang có những diễn biến khó lường.
Sáng ngày 20/5/2025, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học chuyên đề “Công nghệ điện cơ trong phân tích sinh cơ học thể thao” với sự tham dự của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, HLV và lãnh đạo thể thao từ TP.HCM và các tỉnh, thành bạn.
Tối qua, Đài Hà Nội đã sóng phát trực tiếp chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt Người là niềm tin tất thắng nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2025).
Sự kiện khai trương showroom monobrand đầu tiên của Minotti tại Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trên hành trình mở rộng thương hiệu tại thị trường Đông Nam Á.
Sáng 20/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, tại Nhà dân tộc ở thành phố St. Peterburg đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh về Việt Nam của cố họa sĩ Tuman Zhumabaev, với chủ đề "Chúng ta cùng trong một hành tinh".
Ngay trong ngày khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) thường niên lần thứ 78 tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 19/5, với đa số phiếu ủng hộ, các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu có tính đột phá nhằm cải thiện công tác ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Khai trương Bộ môn nghiên cứu về Việt Nam "Hồ Chí Minh" trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 130 năm ngày Anh hùng dân tộc José Martí hy sinh.
Nhiều năm qua, họa sĩ Nguyễn Hoàng Anh được biết đến là “cha đẻ” của hàng nghìn cô búp bê mặc trang phục dân tộc – những sản phẩm thủ công mang đậm bản sắc văn hóa, được bạn bè quốc tế yêu thích. Thế nhưng, ít ai biết rằng, hội họa mới là "hơi thở cuộc sống" đối với người nghệ sĩ này.
Cơ sở sản xuất e-methanol quy mô thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo đã chính thức đi vào hoạt động ngày 13/5/2025 tại thị trấn Aabenraa, miền Nam Đan Mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang nhiên liệu phát thải carbon thấp.