Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

16/03/2023 15:45 GMT+7 | Bạn cần biết

Mức lương bao nhiêu phải nộp thuế thu nhập cá nhân và mức thuế phải đóng bao nhiêu là vướng mắc của không ít người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất (1)

Trong đó:

- Thu nhập tính thuế được xác định như sau:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân - Các khoản giảm trừ (2)

● Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân = Tổng thu nhập - Các khoản thu nhập được miễn thuế (Các khoản thu nhập được miễn thuế là phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định pháp luật…)

● Các khoản được giảm trừ: Giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, người nộp thuế còn được tính giảm trừ các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện, khuyến học, nhân đạo.

- Thuế suất được tính theo bảng sau:

Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 1.

Lương bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ công thức tính nêu trên, có thể thấy, đối với cá nhân không có người phụ thuộc thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công trên 11 triệu đồng/tháng (thu nhập này đã trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và các khoản đóng góp khác như từ thiện, nhân đạo,…).

Đối với cá nhân có ít nhất 01 người phụ thuộc, thì mức lương phải từ trên 15,4 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể như sau:

Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 2.

Người phụ thuộc bao gồm: Con, Vợ hoặc chồng, Cha, mẹ, ông, bà, anh, chị, em ruột… nếu những người này không có khả năng lao động hoặc không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Để biết được chính xác mức thuế thu nhập cá nhân mà mình phải nộp, bạn có thể truy cập Công cụ tính thuế thu nhập cá nhân online được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bước 1: Truy cập website LuatVietnam.vn

Bước 2: Chọn "Tính thuế thu nhập cá nhân" thuộc Danh mục tham khảo trên trang chủ

Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 3.

Bước 3: Nhập "Tổng thu nhập" và số người phụ thuộc (nếu có).

Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 4.

Trên đây là thông tin về việc mức lương bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Kỳ quyết toán thuế năm nay vào 31/3/2023 đối với hồ sơ quyết toán thuế theo năm và 04/5/2023 đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế. Người lao động cần nắm được mức thuế mình phải nộp để thực hiện quyết toán thuế đúng thời hạn.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm